Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)

15

06

Ngày nay, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là một trong những ngành được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Những sản phẩm của công nghệ phần mềm mang tính ứng dụng cao mà bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng phải cần. Vậy, Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là gì? Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) học có khó không? Học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) ra làm gì? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) nhé.

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là gì?

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là gì? Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) còn được biết đến với tên gọi là kỹ thuật phần mềm. Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) chính là những quy tắc trong công nghệ có sự liên quan mật thiết đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất phần mềm. Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) được áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, định lượng và kỹ thuật cho sự phát triển, sử dụng cũng như bảo trì của các phần mềm hệ thống 

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) được xem là một bộ phận của quy trình công nghệ hệ thống. Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) có sự liên quan đến sự phát triển của các ứng dụng, hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu và sự điều khiển hệ thống. Những kỹ sư phần mềm không chỉ tuân thủ phương pháp luận có tổ chức và hệ thống trong công việc mà còn phải sử dụng kỹ thuật, công cụ phù hợp với các vấn đề, tài nguyên sẵn có. 

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) có sự khác biệt với khoa học máy tính. Khoa học máy tính chỉ đề cập tới lý thuyết và vấn đề cơ bản. Ngược lại công nghệ phần mềm tập trung vào hoạt động xây dựng để chế tạo ra các phần mềm hữu ích cho con người. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ phần mềm vượt trội hơn hẳn các lý thuyết của khoa học máy tính. Khoa học máy tính góp phần nhỏ, có vai trò giúp hoàn thiện công nghệ phần mềm. 

Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) học gì?

Để hoạt động tốt trong ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) thì khi học công nghệ phần mềm, học viên sẽ được trang bị các kiến thức ngành và kỹ năng chuyên môn, cụ thể như sau: 

Kiến thức chuyên ngành

Sinh viên được trang bị những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ phần mềm gồm: 

 • Học kỳ I: Kiến thức cơ bản
  • Quản trị học
  • Kỹ năng học tập
  • Tin học văn phòng
  • Lập trình căn bản
  • Tiếng Anh 1
 • Học kỳ II: Kiến thức cơ cơ sở ngành
  • Lập trình hướng đối tượng
  • Mạng máy tính
  • Cơ sở dữ liệu căn bản
  • Web, HTML, CSS
  • Tiếng Anh 2
 • Học kỳ III: Kiến thức chuyên ngành
  • Phân tích thiết kế hệ thống
  • Cơ sở dữ liệu nâng cao
  • Lập trình C#/.NET căn bản
  • (Lập trình Java căn bản)
  • Tiếng Anh 3
 • Học kỳ IV: Phát triển kỹ năng nghề nghiệp
  • Lập trình C#/.NET nâng cao
  • (Lập trình Java nâng cao)
  • Công nghệ phần mềm
  • Quản lý dự án phần mềm
  • Tiếng Anh 4
 • Học kỳ V: Phát triển kỹ năng nghề nghiệp
  • Bảo mật thông tin
  • Kiểm thử phần mềm
  • Lập trình web với PHP
  • Tiếng Anh 5
  • Pháp luật
  • Giáo dục thể chất
 • Học kỳ VI: Các công nghệ mới
  • Môn tự chọn 1: Lập trình thiết bị di động
  • Môn tự chọn 2:Lập trình web với ASP .NET 
  • Giáo dục QPAN
  • Chính trị

Kỹ năng chuyên môn 

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm gồm:

 • Kỹ năng lập trình chuyên nghiệp, thành thạo trên cơ sở các ngôn ngữ lập trình thông dụng. 
 • Sử dụng thuần thục các công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc xây dựng nên những phần mềm tin cậy, có khả năng tối ưu cao trên máy tính cá nhân, thiết bị di động và các ứng dụng của nhiều lĩnh vực (quản lý, nông nghiệp, kinh tế)
 • Có khả năng giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, vận hành cũng như bảo trì của hệ thống phần mềm. 

Học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) có khó không?

Dù lựa chọn bất cứ ngành học gì thì bạn cũng đều sẽ gặp phải những khó khăn riêng. Vì vậy, để có thể thành công thì bạn phải chịu khó, nỗ lực chăm chỉ để vượt qua mọi khó khăn. Nếu muốn học tốt và thuận lợi khi xin việc ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), bạn cần phải rèn luyện tốt các yếu tố như sau: 

Kiến thức chuyên ngành

Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải có nếu muốn phát triển được trong ngành công nghệ phần mềm. Thông thường, khi học ngành công nghệ phần mềm, bạn sẽ phải học những kiến thức chuyên ngành liên quan như: kỹ năng lập trình, toán, cơ sở dữ liệu, các thuật toán, cấu trúc dữ liệu….và các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực theo đuổi như mobile, website, java, net… 

Kinh nghiệm làm việc

Phần mềm vốn là ngành sản xuất thủ công, do đó muốn đảm bảo chất lượng cần có kỹ năng tốt, khả năng làm việc độc lập và ít nhất có 1 năm kinh nghiệm làm việc. Đây là vấn đề thường khó khăn ở các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, các công ty không bắt buộc đòi hỏi bạn phải làm ở công ty mà bạn có thể làm bất cứ đâu. Do đó, bạn có thể xin làm part time hoặc lập team để thực hành, vận dụng và nâng cao kinh nghiệm cho bản thân.  

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cần thiết ở mọi ngành nghề và cũng là yếu điểm của nhiều sinh viên. Ngoại ngữ đóng vai trò to lớn đối với ngành công nghệ phần mềm. Bởi trong các phần mềm, code được sản xuất dưới dạng ngôn ngữ là tiếng Anh. Do đó, nếu bạn không biết tiếng Anh thì khó có thể làm việc tốt. Ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp bạn xin việc dễ dàng hơn và thành công hơn. Để học tốt tiếng Anh, bạn có thể đọc sách tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm tiếng Nhật. 

Ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)  ra trường làm gì?

Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, những người học Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)  có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp. Mặt khác, học ngành Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm)  tốt giúp bạn có thu nhập cao và nhanh chóng thành công trong sự nghiệp. Dưới đây là một số nghề được nhiều sinh viên tốt nghiệp công nghệ phần mềm lựa chọn nhất hiện nay, cụ thể: 

Lập trình  viên

Lập trình viên là một trong những nghề công nghệ phần mềm phổ biến hiện nay. Đối với nghề này, bạn có thể lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Java, .Net, Swift, Kolin, NodeJS…Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức ở các vị trí như: data engineering, backend, frond-end,… Ở nước ta, lập trình viên thường phát triển lên quản lý sau 30 tuổi. Trở thành lập trình viên cần có kỹ năng giải quyết vấn đề và trừu tượng hóa. 

Thiết kế phần mềm

Thông thường, công việc này được kiêm nhiệm bởi CTO hoặc Tech Lead. Đối với việc thiết kế đòi hỏi phải có hiểu biết sâu về lập trình, server, database, product development. Bên cạnh đó, còn phải có khả năng giải quyết các vấn đề ngắn và dài hạn, có trí tưởng tượng tốt trong việc hình dung những vấn đề sẽ gặp phải. Thiết kế phần mềm đòi hỏi vừa là kiến trúc sư, vừa có hiểu biết phát triển phần mềm.

UX designer

Vị trí này cũng khá được giới trẻ học công nghệ phần mềm ưa chuộng. UX designer có thể hiểu được những thứ người dùng sử dụng. Vị trí đòi hỏi phải mô tả được phần mềm sau khi tạo ra sẽ có sự tham gia của thành phần nào, tiếp cận sản phẩm như thế nào. Ngoài ra, cần phải mô tả được giao diện, luồng màn hình… UX Design luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ chi tiết và khả năng tưởng tượng phong phú. 

Business Analysis 

Đây là những người có vị trí trung quan cầu nối giữ vị trí phi kỹ thuật như: sale, marketing, ceo… và những vị trí kỹ thuật trên. Vị trí đòi hỏi phải nói được hai tiếng nói về kỹ thuật và phi kỹ thuật. Yêu cầu của vị trí này chính là phải mô tả được các team dưới ngôn ngữ kỹ thuật và đôi khi cần phải nghĩ ra hướng đi cho dự án. Kỹ năng cần thiết là kỹ năng phân tích, đánh giá nhu cầu của thành phần liên quan. 

Quản lý dự án 

Vị trí này mang tính chất quản lý, bố trí nhân sự và chịu trách nhiệm trong định hướng cho team. Vị trí đòi hỏi phải nắm được điểm yếu, điểm mạnh của nhân sự để bố trí hợp lý. Thông qua các thành viên, họ biến những thứ mong muốn trở thành hiện thức. Quản lý dự án tương tự như sếp hoặc là đội trưởng của đội. Quản lý đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp, lập kế hoạch.

Tester/QA/QC

Đây là vị trí đòi hỏi phải làm ra Develop đúng trên yêu cầu của quản lý. Tester/QA thông thường là những người  Executive, có thể kiểm tra sản phẩm trực tiếp để đảm bảo sản phẩm sản xuất đúng và hợp lý. Trong khi đó QC là người kiểm soát quy trình, đảm bảo quy trình thực hiện đúng, gián tiếp đảm bảo chất lượng sản phẩm. QA đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ cao. 

Quản trị hệ thống 

Đây là những người đảm bảo môi trường cho team phát triển và chịu trách nhiệm trong việc thiết lập, vận hành môi trường, cài cắm server, Backup. Những người  non-tech sẽ đảm nhận việc cài win vào Restart modem. Công việc này đòi hỏi phải có kỹ năng ra quyết định và sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc. 

Kỹ sư dữ liệu

Đây là một công việc khá mới mẻ, chủ yếu làm việc với dữ liệu chia thành ba vị trí khác nhau là: Data Engineering tham gia lập trình, biết phân tích đất, viết các chương trình phần mềm để đưa dữ liệu ra báo cáo. Data Analysis biết sử dụng công cụ để đưa ra hành động phục vụ cho vị trí về kinh doanh. Data Scientist mang tính trừu tượng, là người có tầng cao hơn có hiểu biết về thuật toán xử lý dữ liệu. 

Product Manager

Vị trí này tương tự như quản lý dự án nhưng nói đến vị trí nhiều hơn là sản phẩm. Vị trí đòi hỏi kinh nghiệm đa dạng, phải có kiến thức của các phần trên, đặc biệt là kinh nghiệm của:  UX Designer, Developer, System Architect… Ngoài ra còn phải có kỹ năng phân tích, tư duy chiến lược, tỉ mỉ chi tiết. 

Lời kết

Trên đây là bài viết Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) là gì và những thông tin liên quan đến ngành công nghệ phần mềm. Nếu bạn đang có dự định theo học ngành công nghệ phần mềm thì hãy liên hệ với trường Cao đẳng Việt Mỹ để được tư vấn cụ thể. Bên cạnh việc học công nghệ phần mềm, đừng quên trau dồi khả năng ngoại ngữ để có nhiều cơ hội công việc sau khi ra trường. Nếu quyết tâm và chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ học tốt ngành công nghệ phần mềm và đạt được thành công trong sự nghiệp tương lai. 

Thông tin liên hệ

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VIỆT MỸ

Tại TP. Hồ Chí Minh

 • Cơ sở Trung Sơn

Địa chỉ: 5-7-9-11 đường số 4, Khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM

Điện thoại: (028) 5433 6888

Hotline: 0938 90 5050 | 0902 8585 50

 • Cơ sở Gò Vấp

Địa chỉ: 1A Nguyễn Văn Lượng, P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: (028) 7302 5888

 • Cơ sở Củ Chi

Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi . TP.HCM

Điện thoại: (028) 3636 4983

 

Tại Cần Thơ

Địa chỉ: 133bis Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Điện thoại: (0292) 3832 045

Hotline: 0937 910 212

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận