Những điều cần biết về ngành Điều dưỡng nha khoa

16

06

Nhiều hơn 60% trẻ em và nhiều hơn 50% người lớn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa bao giờ gặp nha sĩ. Đấy là kết quả thống kê của Tổ chức Y tế thế giới. Có thể thấy, sức khỏe răng miệng chưa được chú trọng nhiều. Điều này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất vẻ đẹp của nụ cười bởi “Cái răng cái tóc là gốc con người”.

Tuy nhiên, tình hình trên đang tiến triển theo một chiều hướng tốt. Do đó, ngành điều dưỡng nha khoa cũng trở nên ngày càng phổ biến và đóng vai trò quan trọng hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng. Chúng ta hãy cũng nhau tìm hiểu về ngành nghề còn khá mới mẻ này qua bài viết dưới đây.

Xem thêm :

Nhu cầu của ngành Điều dưỡng nha khoa

Có thể thấy khi cuộc sống đã trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn, mọi người cũng đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe răng miệng hơn. Từ việc đến gặp nha sĩ vì đau răng, nhức răng, sưng hàm,… thì giờ người ta còn vì nhiều lý do khác.Một số dịch vụ như: cạo vôi răng, làm trắng răng, niềng răng, bọc sứ,…đang được đông đảo mọi người quan tâm, nhất là chị em phụ nữ. Bởi vì đối với mọi người, hàm răng hiện đại không chỉ cần khỏe mà còn cần đẹp nữa.

Do đó, ngày nay, ngoài phòng khám nha ở bệnh viện, chúng ta đã thấy nhan nhãn rất nhiều phòng khám tư nhân trên nhiều con đường từ thành thị cũng như các vùng quê. Việc này không những đáp ứng nhu cầu làm khám chữa bệnh răng miệng mà còn đáp ứng nhu cầu làm đẹp một cách tiện lợi nhất. Và cũng chính vì thế, nhu cầu của ngành điều dưỡng nha khoa đang rất tiềm năng trong thời gian hiện tại và nhiều tiềm năng trong thời gian sắp tới.

Điều dưỡng nha khoa là làm gì?

Người làm điều dưỡng nha khoa là những người  có trách nhiệm hỗ trợ công việc cho nha sĩ trong quá trình điều trị bệnh nhân. Là người có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cộng đồng.

Những công việc mà một điều dưỡng viên cần làm có thể trình bày sơ lược như sau:

  • Đón tiếp và lắng nghe tình trạng của bệnh nhân cũng như nhu cầu của khách hàng.
  • Hướng dẫn người bệnh, khách hàng các bước chuẩn bị trước khi bắt đầu tiến hành thủ thuật chăm sóc răng miệng.
  • Có thể độc lập thực hiện các kỹ thuật cơ bản như: lấy cao răng, hàn răng, nhỏ răng sữa, trám răng,…theo sự chỉ thị của bác sĩ.
  • Hỗ trợ nha sĩ trong việc chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ , thuốc men, và trợ giúp trong các ca đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong ngành răng hàm mặt như: ca nhổ răng khó, phục hình răng, cấy ghép implant, chỉnh nha,….
  • Có khả năng tham gia công tác nghiên cứu khoa học liên quan răng hàm mặt, cũng như việc quản lý điều hành hoạt động của khoa răng hàm mặt.
  • Ngoài ra, người làm điều dưỡng nha khoa còn có các hoạt động khác như: tham gia các buổi giáo dục sức khỏe răng miệng để phổ cập kiến thức đến những người có vấn đề răng miệng cũng như người khỏe mạnh.

Có nên học ngành điều dưỡng nha khoa?

Thông thường, trong một phòng khám, cứ mỗi một bác sĩ thì cần có từ 1 đến 3 điều dưỡng viên giúp đỡ để chăm sóc người bệnh, khách hàng trong việc độc lập phụ trách những ca đơn giản cũng như trợ thủ đắc lực trong những ca khó. Nói cách khác, nếu nhu cầu việc làm của ngành nha khoa cần một thì ngành điều dưỡng nha khoa gấp 3 lần như thế. Ngoài ra, như đã nói ở trên, ngoài các phòng khám tại bệnh viện, còn rất nhiều phòng khám tư nhân. Do đó, để có được một công việc sau khi ra trường là điều không hề khó khăn.

Bên cạnh đó, với điều kiện học tập thuận lợi như ngày nay, rất nhiều trường từ cao đẳng đến đại học đều tạo điều kiện để những người học  điều dưỡng nha khoa có thể học nâng cao trình độ và hành nghề như một bác sĩ nha khoa thực thụ. Khi đó, con đường sự nghiệp sẽ rộng mở hơn, thu nhập tốt hơn và thậm chí có thể tự lập phòng khám riêng khi đã có đủ kinh nghiệm.

Hiện nay, tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ http://www.caodangvietmy.edu.vn, ngoài những nhóm ngành công nghệ thông tin, nhóm ngành quản trị, nhóm ngành thiết kế,… cũng có giảng dạy nhóm ngành sức khỏe, với những lớp tổ chức giảng dạy chuyên về điều dưỡng, trong đó có chuyên ngành điều dưỡng nha khoa. Trường có chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như Thành phố Cần Thơ, vì thế rất thuận tiện cho người học. Trường không chỉ chú trọng lý thuyết mà còn tạo điều kiện cho học viên thực hành chuyên sâu để có thể có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn cùng những va chạm thực tế, giúp ích cho quá trình đi làm sau này.

Tóm lại, việc học luôn là điều cần thiết để giúp người học có được một cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai. Và ngành điều dưỡng nha khoa đang là một ngành rất tiềm năng để có việc làm ổn định.Người học còn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp với các khóa học chuyên sâu. Mặc khác, cũng có cơ hội làm việc ở nước ngoài với các chính sách hỗ trợ lao động của tỉnh, Nhà nước. Hy vọng, bài viết đã phác họa đôi nét để có thể giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu ngành điều dưỡng nha khoa. Và từ đó có được lựa chọn tốt nhất cho con đường nghề nghiệp.

 

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

2 bình luận

Gửi bình luận