Những điều cần biết về nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là một trong những môn khoa học tìm hiểu về bản thể của con người. Việc ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất đang rất phổ biến và được nhiều người áp dụng. Vậy trong thiết kế nội thất, nhân trắc học đóng vai trò quan trọng như thế nào? Tất cả sẽ được nhắc đến trong bài viết dưới đây!

Khái niệm về nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học được hiểu như nào trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là môn khoa học tìm hiểu về bản thể của con người. Đây là môn sử dụng những số đo trong toán học nhằm mục đích phân tích chính xác những quy luật phát triển trên cơ thể con người. Từ các quy luật thực tiễn đó, người ta có thể đáp ứng được các nhu cầu của khoa học và trong đời sống của con người.

Trong việc thiết kế nội thất, nhân trắc học đóng một vai trò rất quan trọng. Việc phân tích kỹ lưỡng nhân trắc học trong thiết kế nội thất sẽ hỗ trợ cho thiết kế trở nên dễ dàng và phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn. Dựa vào các kích cỡ mà nhân trắc học cung cấp, kiến trúc sư có thể có những số đo về chiều rộng, chiều dài của nội thất phù hợp với con người.

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất về chiều cao đứng

Nhân trắc học về chiều cao đứng

Chiều cao đứng là thông số quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Trong nhân trắc học, các nghiên cứu chỉ ra rằng tầm vóc của con người sẽ khác nhau tùy vào giới tính và chủng tộc. Bên cạnh đó, chiều cao đứng cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào môi trường sống của xã hội. Do đó, trên thực tế chiều cao của con người mới có sự chênh lệch khá nhau.

Theo cuộc khảo sát tại Việt Nam, trung bình chiều cao nam giới ở cả nước là 161,2cm. Còn nữ giới là 151,6cm. Tuy nhiên, chiều cao đứng sẽ có sự chênh lệch tuỳ vào từng vùng miền và môi trường sống.

Nhân trắc học về chiều cao ngồi

Chiều cao ngồi là thông số quan trọng thứ 2 trong việc thiết kế nội thất. Dựa vào các số đo nhân trắc học để thiết kế ra chỗ ngồi vừa với người sử dụng. Chúng sẽ tạo ra những món đồ nội thất phù hợp, không gây khó khăn cho người sử dụng.

Chiều cao ngồi trung bình của nam giới ở Việt Nam hiện nay là 84,4cm, còn số đo trung bình ở nữ giới là 79,5cm. Giống với chiều cao đứng, chiều cao ngồi cũng có số đo chênh lệch nhất định giữa các vùng miền.

Nhân trắc học về chiều rộng vai

Nhân trắc học về chiều rộng vai cho biết số đo giữa hai mỏm của vai. Số đo đó cho ta biết về sự phát triển bề ngang của cơ thể con người bình thường. Theo khảo sát ở Việt Nam cho thấy chiều rộng nam giới trong độ tuổi lao động sẽ trong khoảng từ 36cm – 37cm. Còn số đo ở nữ giới trong độ tuổi lao động sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 32cm. Nhân trắc học về chiều rộng vai cũng sẽ thay đổi về môi trường sống và các vùng miền.

Nhân trắc học về chiều rộng của mông

Nhân trắc học về chiều rộng mông

Khi thiết kế ghế ngồi thì nhân trắc học về chiều rộng của mông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với nam giới tại Việt Nam, số đo trung bình của chiều rộng mông sẽ trong khoảng từ 29cm đến 30cm. Còn ở nữ giới sẽ dao động từ 27cm đến 28cm. Tuỳ vào vùng miền mà chiều rộng của mông cũng có sự chênh lệch nhất định.

Nhân trắc học về chiều dài của tay và chân

Căn cứ vào nhân trắc học về chiều dài của tay và chân, các kiến trúc sư dựa vào đó sẽ có được số liệu về kích thước thiết kế nội thất sao cho phù hợp như: bàn ghế, sofa,… Các số đo về chiều dài của tay chân sẽ cho người dùng sự tiện nghi và thoải mái khi sử dụng nội thất.

Nhân trắc học về chiều cao đầu

Số đo về chiều cao đầu phục vụ cho mục đích thiết kế chiều cao của ghế và bàn. Trong nhân trắc học, chỉ số đầu được định nghĩa là tỷ lệ giữa chiều ngang và chiều dọc của đầu con người.

Theo tỷ lệ phát triển bình thường của con người thì mặt của nam giới sẽ có xu hướng dài hơn mặt nữ giới. Phần chiều cao đầu sẽ được đo lường bằng khoảng cách từ vùng trán cho tới hết cằm. Chiều cao đầu ở nam giới sẽ có sự chênh lệch so với nữ giới từ 1cm tới 1,5cm.

Nhân trắc học về trọng lượng cơ thể

Nhân trắc học về trọng lượng cơ thể đóng vai trò không kém quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Sự phát triển của trọng lượng cơ thể ảnh hưởng một phần không nhỏ tới khối lượng của nội thất. Trung bình, trọng lượng cơ thể của người Việt Nam tương đối nhẹ. Số cân trung bình của nam giới trong độ tuổi lao động là 50kg.

Trên đây, Cao đẳng Việt Mỹ đã chia sẻ và cung cấp thông tin cho các bạn về nhân trắc học trong thiết kế nội thất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về việc thiết kế nội thất. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 18/08/2020

Danh mục: Thiết kế nội thất