Những điều sinh viên nên làm để không tuột mất cơ hội việc làm

Đối với sinh viên, ước mơ lớn lao nhất của họ là có thể tìm được một công việc tốt khi ra trường. Tuy nhiên, để tìm được một công việc phù hợp không phải đơn giản, nó yêu cầu rất nhiều yếu tố.

Những điều sinh viên nên làm để bắt đầu hành trang sự nghiệp:

Đừng ảo tưởng về những tấm bằng đại học

“Chúng ta đi học để làm gì?”. Học để lấy được một tấm bằng cử nhân hay học để có kỹ năng làm việc. Giá trị đích thực mà trường đại học hay bất cứ một cơ sở giáo dục nào mang lại là kỹ năng làm việc, là giá trị đi liền với con người chứ không phải là những tờ giấy vô tri.

Đừng ảo tưởng về sức mạnh của tấm bằng đại học, ngay cả khi bạn có được tấm bằng của một trường đại học danh giá, nó cũng không trở thành chìa khóa vạn năng để bạn có một công việc tốt.

Xin đi làm tại doanh nghiệp không lương hoặc với mức thu nhập thấp

Thực tập là quãng thời gian vô cùng quan trọng của SV để bước đầu hòa nhập môi trường công việc, tích lũy dần kinh nghiệm cũng như hoàn thành học phần thực tập của mình.

Không ai ràng buộc bạn đến thời gian thực tập quy định của nhà trường vào học kỳ cuối cùng bạn mới được tìm công việc thực tập. Bạn có thể chủ động tìm một công việc thực tập ngay vào những năm đầu ngồi trên giảng đường hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy mình cần phải học hỏi để đủ khả năng bước vào doanh nghiệp làm việc.

Thái độ chăm chỉ, cầu tiến

Một nhân viên thành công luôn làm việc với một tình yêu đối với công việc, một sự nhiệt tình cho dù đó là việc gì.

Cân nhắc về việc học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp

Có rất nhiều người chọn con đường học tiếp ngay sau khi vừa tốt nghiệp ra trường với lý do tranh thủ khi chưa tìm được việc làm và đang có đà học thì học luôn cho tiện.

Quan điểm trên không sai thế nhưng chúng ta còn nên quan tâm đến đặc điểm và tính chất bộ môn chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi nữa. Một số ngành không cần nhiều đến lý thuyết mà cần áp dụng thực hành nhiều hơn và ngược lại.

Đừng trông chờ vào mối quan hệ để có một công việc

Ỷ lại, đáng sợ hơn, lại là một thói quen thường gặp của những bạn trẻ Việt – những người nắm giữ vận mệnh của tương lai. Họ thích sống dựa vào người khác, thiếu đi tính độc lập, tự chủ cần có của một người.

Rất nhiều sinh viên ra trường ỷ lại vào bố mẹ, vào các mối quan hệ trong gia đình, xã hội để xin việc. Khi bạn quá nhiều điều thuận lợi, bạn không cần phải nỗ lực phấn đấu cũng có thể sống được. Dần dà, bạn hình thành tính cách không thể độc lập tự chủ, không thể phát triển toàn diện.

Thay đổi bản thân để tiến tới thành công

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, học đại học được coi là bậc học quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang cần thiết cho người học trước khi gia nhập thị trường lao động chất xám. Vì vậy, các trường ĐH cần mở rộng đào tạo theo hướng gắn trực tiếp với thực tế, làm sao để sinh viên ngay khi ra trường có thể bắt nhịp được ngay, thay vì bỡ ngỡ và phải đào tạo lại.

Vì thế, muốn thích ứng với thị trường ngày càng đòi hỏi cao, cùng với sự trợ giúp từ trường ĐH, sinh viên cũng cần chủ động tự học hỏi, tự nâng cao sức cạnh tranh cho mình.

Nguồn (http://kenh14.vn/nhung-dieu-sinh-vien-nen-lam-de-khong-tuot-mat-co-hoi-viec-lam-20191109132525113.chn)

——————–

Thông tin chi tiết Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC):

Cơ sở Trung Sơn:

• Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
  • Điện thoại : (028) 5433 6888
  • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

• Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Củ Chi:

• Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM