Sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ trổ tài kinh doanh, sẵn sàng cho hành trình làm chủ tương lai

Dân trí Với chủ đề “Khởi sự doanh nghiệp” – Cuộc thi “100 Dollar Challenge” tại trường Cao đẳng Việt Mỹ là sân chơi cho các bạn sinh viên áp dụng kiến thức của bộ môn Khởi sự doanh nghiệp và các kỹ năng tất yếu vào thực tiễn. Đây là cơ hội để các bạn có thể tiếp cận thực tế mô hình kinh doanh đầy hấp dẫn này. Chương trình diễn ra từ ngày 10/7/2019 đến 7/9/2019.

“Start-up” hay “Khởi nghiệp” là một mô hình kinh doanh đang trở thành xu thế phát triển trong nền kinh tế hiện nay. Đây được xem là cơ hội để các doanh nhân, đặc biệt là các doanh nhân trẻ, cung cấp sản phẩm/dịch vụ với những ý tưởng đột phá, sáng tạo cho nhu cầu sống hiện đại ngày càng một nâng cao.

Vòng Thực Chiến của cuộc thi “100 Dollar Challenge” đang tiếp tục diễn ra tại Cao đẳng Việt Mỹ.

Theo số liệu thống kê được công bố vào năm 2018 của Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA), số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục cao nhất với con số xấp xỉ 131.275 doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng theo thống kê khảo sát kết quả khởi nghiệp từ những năm về trước thì 50% các doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại chỉ trong 5 năm đầu tiên, chỉ một số ít là sống sót và có thể thành công phát triển mạnh mẽ.

Trang bị sẵn sàng cho sinh viên bước vào sân chơi sự nghiệp tương lại, từ năm 2017, tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ đã đưa bộ môn Khởi sự doanh nghiệp trở thành môn học chính thức. Theo đó, sinh viên sẽ được kiến tập, được giảng dạy bởi các doanh nhân, diễn giả đến từ các doanh nghiệp. Sau đó, các bạn sẽ khởi thảo một kế hoạch kinh doanh và triển khai thực hiện. Kết quả sau khi kết thúc môn học là những trải nghiệm và đút rúc kinh nghiệm, kiến thức từ quá trình làm việc nhóm, quá trình chia sẻ và xây dựng cùng nhau.

Từ ngày 10/07/2019 đến 07/09/2019, nhà trường tổ chức cuộc thi “100 Dollar Challenge” dành cho sinh viên khối ngành Quản trị như một bài tập lớn, một quá trình kiểm nghiệm kiến thức học tập của học trò. Cuộc thi gồm 3 vòng thi chính thức:

– Vòng 01: Khởi động (10/07 – 25/07)

+ Các đội tham gia làm kế hoạch và bảo vệ ý tưởng trước Hội đồng giám khảo

– Vòng 02: Thực chiến (01/08  – 30/08)

+ Các đội có 30 ngày để triển khai kinh doanh mặt hàng đã đăng ký.

+ Hội đồng giám khảo lựa chọn 10 đội tham gia xuất sắc nhất bước tiếp vào Vòng Chung Kết.

– Vòng 03: Chung Kết (31/08 – 07/09)

+ Lần lượt 10 đội sẽ thuyết trình để báo cáo về dự án kinh doanh của nhóm và phản biện trực tiếp trước Hội đồng giám khảo cuộc thi.

Ban giám khảo của “100 Dollar Challenge” là những thầy cô có kinh nghiệm dày dặn đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ. Đồng thời cũng là những nhân sự đắc lực tại các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu.

Theo Th.S Lê Thị Phượng Liên – Giảng viên bộ môn Khởi sự doanh nghiệp và giám khảo cuộc thi, cho biết: “Start-up hiện tại rất rầm rộ nhưng về bản chất thì rất khó để sinh viên start-up thành công. Vì nó cần nhiều ở khả năng về công nghệ hoặc nghiên cứu để có thể làm điều này dễ hơn. Cho nên, mục tiêu của môn Khởi sự doanh nghiệp là muốn các bạn trở thành những “entrepreneur” trẻ. Nghĩa là các bạn có thể bắt đầu khởi sự thực hiện một dự án và vận hành nó một cách tinh gọn, hiệu quả theo mô hình Lean Canvas. Đây là một mô hình thay thế cho bản kế hoạch kinh doanh cũ trước đây, đã được các trường hiện nay chuyên về “start-up” hay “entrepreneur” áp dụng. Cô muốn các bạn sinh viên sau này khi ra ngoài nếu có muốn làm một cái gì đó thì các bạn vẫn có thể làm tốt dựa trên mô hình này. Riêng sân chơi “100 Dollar Challenge” đang diễn ra sẽ giúp các bạn có thêm kinh phí để thực hiện ý tưởng dự án hiện tại của mình tốt hơn.

Những buổi bán hàng thực tế sôi động của các đội thi diễn ra hàng tuần ngay tại khuôn viên nhà trường.

Với định hướng giảng dạy Thực học thực nghiệm và phương pháp đào tạo dựa trên các dự án thực tế (Project-based Learning), môn học Khởi sự doanh nghiệp không chỉ giúp cho sinh viên có thêm kiến thức, kích thích khả năng sáng tạo mà còn là quá trình rèn luyện kỹ năng quản trị, bán hàng, giao tiếp và quảng bá sản phẩm/dịch vụ cụ thể.

Dự án kinh doanh thu hút khách hàng Cao đẳng Việt Mỹ

Cuộc thi còn mở ra cơ hội để các bạn rèn luyện kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, đặc biệt là phẩm chất đạo đức kinh doanh khi được giao lưu, trải nghiệm và cạnh tranh lành mạnh với tất cả các đội tham gia. Trong mỗi tuần thực hiện dự án, các đội chơi sẽ triển khai những kế hoạch marketing, tài chính, nhân sự đã lên và phân bổ nguồn lực sao cho hiệu quả nhất với sản phẩm thực tế của đội mình.

Link báo Dân Trí đưa tin: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/sinh-vien-cao-dang-viet-my-tro-tai-kinh-doanh-san-sang-cho-hanh-trinh-lam-chu-tuong-lai-20190827201840898.htm?fbclid=IwAR37ythVQRjDvQLFNqHYfO-MY0vvzbC7WnU5I_hvFpvOwOGO73pMs88s8NY

—————————————————-

Thông tin chi tiết Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC):

Cơ sở Trung Sơn:

• Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
  • Điện thoại : (028) 5433 6888
  • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

• Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Củ Chi:

• Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM