Tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng – Ngành rất thiếu nhân lực trong lĩnh vực y tế hiện nay

13

09

Chúng ta thường nhắc đến các ngành nghề y khoa như: y tế dự phòng; khám chữa bệnh; nâng cao sức khỏe,… Tuy nhiên, phục hồi chức năng vẫn còn là một khái niệm mới lạ, đặc biệt là ở các quốc gia kém phát triển. Hãy cùng tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng để biết được vì sao đây là ngành nghề được nhiều nước phát triển quan tâm đến vậy.

Cùng Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng
Tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng

Ngành phục hồi chức năng là gì?

Ngành phục hồi chức năng là một nhánh trong các ngành y tế. Mục đích chính của ngành học là đào tạo ra các bác sĩ, chuyên gia y tế có khả năng hỗ trợ quá trình hồi phục sau khi khám, chữa bệnh của bệnh nhân. Các phương pháp sử dụng để phục hồi chức năng cho người bệnh được gọi là phương pháp vật lý trị liệu. Do đó, ngành phục hồi chức năng còn có tên gọi đầy đủ là ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Ngành phục hồi chức năng là gì?

Bên cạnh đó, các bác sĩ phục hồi chức năng cũng là người kết nối, giúp người tàn tật nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống. Ý nghĩa lớn nhất của ngành là tạo ra một xã hội – ở đó những người khuyết tật sẽ được sống, làm việc, tham gia các hoạt động xã hội bình đẳng như mọi người khác.

Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành phục hồi chức năng

Học ngành phục hồi chức năng sẽ làm những công việc gì? Đặc trưng của ngành học này là đào tạo ra những chuyên gia chăm sóc và phục hồi sức khỏe. Trong khi đó, số lượng những người bị tai nạn, bị bệnh, già yếu,… và cần phục hồi chức năng hoạt động trong xã hội là rất lớn. Do đó, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành phục hồi chức năng vô cùng rộng mở.

Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành phục hồi chức năng

Ngày càng nhiều bạn trẻ nhận ra được xu hướng phát triển của ngành phục hồi chức năng, do đó, số lượng sinh viên đăng ký ngành ngày càng tăng. Với tấm bằng Kỹ thuật phục hồi chức năng trong tay, bạn có thể đảm nhận nhiều công việc, vị trí khác nhau như:

  • Làm việc tại các khoa, phòng phục hồi chức năng của bệnh viện, trung tâm y tế.
  • Làm việc tại các Trung tâm chỉnh hình, Trung tâm điều dưỡng, Trung tâm phục hồi chức năng,… công lập và tư nhân.
  • Trở thành kỹ thuật viên trị liệu, phục hồi chức năng ở các cơ sở Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của nước ngoài có ký kết hợp tác với Việt Nam.
  • Dạy phục hồi chức năng tại các trường chuyên biệt dành cho trẻ khuyết tật.

Ngoài ra, nếu quá trình học tập có thành tích tốt, bạn còn có cơ hội được giữ lại trường và trở thành giảng viên đào tạo ngành phục hồi chức năng. Có thể thấy, với nhận thức ngày càng cao về tầm quan trọng của phục hồi sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, ngành phục hồi chức năng sẽ là ngành rất cần nhân lực trong thời gian tới.

Mức lương tham khảo

Bên cạnh các yếu tố về cơ hội nghề nghiệp thì mức lương cũng được xem là điều đặc biệt đang được quan tâm bởi các học viên. Mức lương của kỹ thuật viên phục hồi chức năng là bao nhiêu? Trên thực tế, mức lương chính xác của từng kỹ thuật viên phục hồi chức năng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Cấp bậc trong đơn vị
  • Địa điểm làm việc: bệnh viện công, phòng khám tư nhân,…
  • Trình độ chuyên môn: trung cấp, cao đẳng, đại học,…
Mức lương tham khảo của ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam 

Mức lương cơ bản trung bình của ngành này tại Việt Nam hiện nay khoảng 7 đến 15 triệu. Tuy nhiên, so sánh mức lương bình quân ngành phục hồi chức năng với các ngành nghề khác thì đây là một ngành có mức lương hấp dẫn. Hơn nữa, các kỹ thuật viên phục hồi chức năng khi ra trường sẽ không lo lắng thất nghiệp vì nhân lực của ngành luôn thiếu. Nếu có chuyên môn cao và muốn phát triển, bạn thậm chí còn có thể mở trung tâm vật lý trị liệu riêng và có được nguồn thu nhập cao, ổn định.

Học ngành phục hồi chức năng ở đâu tốt?

Nhận biết được tầm quan trọng của ngành phục hồi chức năng, rất nhiều cơ sở đào tạo đã đưa ngành này vào chương trình học. Trong số đó, được sinh viên tin tưởng và yêu thích phải kể đến Trường Cao đẳng Việt Mỹ. 

Chương trình đào tạo các kỹ thuật viên phục hồi chức năng của trường hướng tới mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, trường Cao đẳng Việt Mỹ đầu tư rất lớn vào cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên,… để mang đến chất lượng học tập tốt nhất. Sinh viên của trường đều được trang bị những kiến thức cập nhật và vận hành thực tế ngay tại ghế nhà trường. Do đó, khả năng thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp cực kỳ cao.

Trên đây là những tìm hiểu về ngành phục hồi chức năng cơ bản nhất. Nếu cảm thấy hứng thú với ngành học này, bạn có thể liên hệ với Trường Cao đẳng Việt Mỹ để tham khảo chương trình đào tạo cũng như biết được kế hoạch tuyển sinh của trường. Đừng bỏ lỡ cơ hội học một trong những ngành đang “hot” nhất hiện nay bạn nhé!

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận