Tránh mâu thuẫn với con trong việc chọn ngành nghề

Làm thế nào để biết cách dung hòa giữa ước mơ nghề nghiệp của con và sự kỳ vọng của gia đình, cũng như biết chia sẻ tâm tư, tình cảm và những vấn đề trong cuộc sống cùng con…

QUAN TÂM NHƯNG PHẢI ĐỂ CHO CON MÌNH TỰ TRẢI NGHIỆM

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cha mẹ góp phần tác đông tích cực đến nhận thức của con cái trong việc xây dựng định hướng nghề nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò là người đồng hành, hỗ trợ con trong việc xây dựng thái độ sông tích cực để khám phá phát triển bản thân chứ không nên quyết định thay ước mơ của con.

“Hầu hết cha mẹ đều mong con cái học hành thật tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định. Trong thực tế, nhiều phụ huynh còn tỉ lệ nghịch trong việc dung hòa giữa ước mơ nghề nghiệp của con và sự kỳ vọng của gia đình. Tôi đã thấy có nhiều ông bố bà mẹ rất khó khăn trong việc lắng nghe, chia sẻ tâm tư, tinh cảm và những vấn đề trong cuộc sống, học đường của con cái”, TS Bích Hồng nói.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cha mẹ nên tập cho con tính độc lập càng sớm càng tốt, TS tâm lý Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), khuyên: “Cha mẹ có thể thường xuyên quan tâm đến con nhưng phải để cho con tự làm, tự trải nghiệm. Nên tạo điều kiện để con biết cách tự giải quyết vấn đề và chỉ giúp đỡ cho con trong trường hợp thật cần thiết khi việc đó không thể thực hiện được. Cha mẹ hãy thể hiện thái độ yêu thương nhưng không nên bảo bọc thái quá. Đặc biệt, cha mẹ nên định hướng và khơi dậy những sở thích, tiềm năng để con có thể phát triển năng khiếu của mình”.

SẼ MẤT ĐỘNG LỰC PHẤN ĐẤU TRONG CUỘC SỐNG

Theo Tiến sỹ (TS) Bích Hồng, các con thường có những khả năng, mong muốn và ước mơ của riêng mình. Chính vì vậy, cha mẹ nên đóng vai trò là người định hướng, nhưng phải tôn trọng những ước mơ, quyết định của con.

TS Bích Hồng cho biết con người có 9 loại trí thông minh. Đó là, tự nhiên (nhạy cảm và hiểu biết các yếu tố trong thiên nhiên), âm nhạc và thính giác (nhạy cảm với âm thanh, thẩm âm tốt), toán học và logic (khả năng giải toán và lập luận tốt), tương tác và giao tiếp (giao tiếp tốt, dễ gây cảm hứng), thể chất (giỏi chế tạo, xây dựng, kỹ năng cử động cơ thể chuẩn xác), ngôn ngữ (khả năng diễn đạt và thuyết phục tốt), nội tâm (thấu hiểu bản thân muốn gì, khả năng tập trung cao), không gian và thị giác (giỏi quan sát, xoay sở với các loại đồ vật và không gian), triết học (có tư tưởng lớn).

Với người giỏi tư duy logic toán học, việc học toán rất dễ. Ai giỏi văn thì viết văn bay bổng. “Chính vì vậy, cha mẹ phải là người luôn luôn quan sát để  biết được thế mạnh của con mình là gì, con mình thích gì để đồng hành, giúp đỡ con phát huy hết năng lực của bản thân”, tiến sĩ Hồng chia sẻ.

Mỗi người có những mục tiêu khác nhau. Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình thành công, bay cao, bay xa “Chúng ta có quyền ước mơ về con mình nhưng cũng đừng quá viễn vong, xa rời thực tế. Nói chung những mong muốn của cha mẹ phải phù hợp với sở trường, khả năng của con cái. Ví dụ, con mình hát hay, muốn trở thành ca sĩ nhưng cha mẹ lại ép con vào học ngành bác sĩ thì không phù hợp rồi và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về sau”, TS Hồng cảnh báo.

TS Bích Hồng phân tích: “Ở trường hợp này, sẽ dẫn đến kết quả như sau. Có thể con bạn vì sự hiếu thảo, muốn vâng lời ba mẹ nên nhắm mắt đi theo, học để cho ba mẹ vui lòng. Lúc đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu có thành công thì tỉ lệ thành công cũng rất ít. Trường hợp thứ hai con bạn nhắm mắt đi theo mà không theo nỗi nên gãy gánh giữa chừng, từ đó mất động lực phấn đấu trong cuộc sống.”

-Lê Thanh-

————————————————

Thông tin chi tiết Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC):

Cơ sở Trung Sơn:

• Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
  • Điện thoại : (028) 5433 6888
  • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

• Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Củ Chi:

• Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM