Biên phiên dịch tiếng anh và những điều thú vị của nghề nghiệp

08

01

Hiện nay, biên phiên dịch tiếng Anh hiện đang là một trong những ngành nghề mang nhiều tiềm năng phát triển cũng như thu hút được lượng lớn nguồn nhân lực hiện nay. Dù vậy, nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ ngành biên phiên dịch tiếng anh là gì, hay vẫn còn đắn đo trong việc học phiên dịch tiếng Anh ở đâu, học biên phiên dịch tiếng anh ở đâu TpHCM. Vậy thì hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Biên phiên dịch tiếng anh là gì?

Biên phiên dịch tiếng anh có thể hiểu đây là những người sử dụng tiếng anh phiên dịch, chuyên thức hiện các công việc chuyển thể ngôn ngữ từ tiếng anh sang tiếng việt với 2 hai hình thức dịch khác nhau là biên dịch và phiên dịch.

Xem thêm:

1.1. Phiên dịch tiếng Anh là gì?

Phiên dịch có thể được hiểu đây là quá trình thông dịch tiếng Anh, nghĩa là việc dịch tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc ngược lại thông qua hình thức vấn đáp qua lời nói hay qua các cử chỉ điệu bộ giữa hai hoặc nhiều người khác nhau mà không làm mất đi các giá trị ngữ nghĩa hay dịch chuyển nghĩa của nó. Người cần sự trợ giúp của phiên dịch là những người không có khả năng sử dụng chung một ngôn ngữ cố định mà cần phải có một người thứ 3 hỗ trợ trực tiếp chuyển thể sang một ngôn ngữ đồng nhất, giúp người không đồng ngôn ngữ có thể hiểu được ý đồ của người kia muốn là gì. Quá trình chuyển thế trực tiếp từ người thứ 3 này còn được người ta gọi là phiên dịch viên.

Với tính chất phải dịch trực tiếp nên những người làm phiên dịch không áp lực về mặt thời gian mà yêu cầu trình độ chuyên môn cũng như khả năng giao tiếp với họ là tương đối cao

Với xu thế phát triển hội nhập như hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp người làm phiên dịch ở bất cứ đấu và bất cứ lĩnh vực nào. Tùy vào tính chất công việc của từng người nhưng phần lớn những người làm phiên dịch thường được đi khá nhiều nơi, gặp gỡ khá nhiều người, bởi thế họ không chỉ có cơ hội nâng cao các kỹ năng giao tiếp cũng như mở mang tầm kiến thức của mình mà người làm phiên dịch còn có cơ hội được tham gia vào nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ chính trị, kinh tế đến văn hoá, xã hội.

1.2. Biên dịch tiếng Anh là gì?

Cũng giống như phiên dịch, biên dịch cũng có vai trò trong việc chuyển thể từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác, nhưng nếu như cách của phiên dịch là chuyển thế trực tiếp, tức là dùng ngôn ngữ hay các động tác cử chỉ để mọi người có thể hiểu được thì biên dịch sẽ là cách chuyển thể gián tiếp thông qua hình thức văn bản, học dịch tiếng anh mà sẽ không phải chị áp lực quá nhiều về mặt thời gian hay sự đòi hỏi các kỹ năng về giao tiếp giống với người làm phiên dịch. Nhưng bù lại thì người biên dịch sẽ phải có sự nhanh nhạy của bản thân trong việc khai thác các tài liệu sử dụng trong biên dịch một cách nhanh chóng cùng với khả năng đa dạng trong việc sử dụng các hình ảnh ngữ nghĩa mẹ đẻ của mình để không chỉ có thể truyền tải các nội dung trong văn bản cần biên dịch với độ chính xác cao mà câu từ cũng phải được trôi chảy nhất.

Người làm biên dịch giỏi có thể không phải là người có trình độ ngoại ngữ giỏi nhất nhưng họ phải là những người có kiến thức trong việc sử dụng các ngôn ngữ truyền đạt của mình để khi văn bản đó đến tay người đọc họ có thể hiểu đúng và hiểu đủ được các nội dung mà văn bản gốc muốn truyền tải trước đó. Người làm nghề biên dịch có thể không yêu cầu cao về các khả năng giao tiếp hay phải thường xuyên đi công tác tuy nhiên họ cũng cần phải là những người có kiến thức, có sự hiểu biết của bản thân trong mọi vấn đề của cuộc sống và sự cẩn thận trọng cao trong quá trình biên dịch.

2. Những tố chất nào làm nên sự thành công của nghề biên phiên dịch tiếng Anh?

– Năng lực ngoại ngữ

Đây là yếu tố quan trọng nhất và là cái cốt lõi đối với một biên dịch viên. Bởi nếu như khả năng ngoại ngữ của bạn kém hay chỉ ở mức trung bình thì bạn sẽ không thể diễn đạt đầy đủ và chính xác ý nghĩa trong văn bản gốc. Bởi thế, năng lực ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng, khi dich bạn cần phải giữ nguyên nghĩa không xê dịch theo cảm tính.

– Yếu tố về khả năng

Không chỉ nằm trong phạm trù ở ngoại ngữ mà với nghề biên phiên dịch tiếng anh thì bạn người làm cũng cần phải trau dồi thêm những khả năng khác như: khả năng giao tiếp, khả năng viết lách bên cạnh dịch đúng, dịch đủ thôi thì chưa đủ mà quan trọng bạn còn phải biết thể hiện sự uyển chuyển trong từng câu chữ đó mới có thể thu hút được người đọc.

Ngoài ra với việc biên phiên dịch thì bạn cũng cần phải có một vốn từ thật phong phú và đa dạng để có thể dễ dàng truyền tải nội dung một cách linh hoạt nhất

– Yếu tố về tư duy

Việc bạn có thể dịch đúng dịch đủ hay không còn nằm ở yếu tố bạn có thể hiện được hết được quan điểm mà người được dịch muốn truyền tải hay không, bởi thế khi thực hiện việc dịch bạn đừng nên chỉ chăm chú dịch thôi mà hãy chú ý vào cả thái độ, quan điểm của người được dịch, ví dụ như với phiên dịch hãy chú ý xem biểu hiện thái độ của người được dịch khi nói về điều đó như thế nào và trong phiên dịch thì hãy chú ý xem quan điểm của của tác giả đó là gì

– Yếu tố về tính cách

Với việc làm biên phiên dịch, bạn cần phải biết điều hòa tính cách của bản thân, bởi khi thực hiện việc biên phiên dịch bạn sẽ không còn là chính bản thân bạn đó, mà giống như một người diễn viên vậy, bạn phải gạp bỏ mọi tình cảm cá nhân và đặt bản thân vào chính vị trí của người được dịch.Tuy nhiên, nếu như trong một số trường hợp mà người được dịch quá nóng tính, có những hành vi và lời nói quá nặng nề thì bạn cũng phải tiết chế lại nó

– Yếu tố về đạo đức nghề nghiệp

Dù trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy thì đạo đức nghề nghiệp luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, tùy vào từng vị trí công việc đảm nhận mà người làm nghề biên phiên dịch cũng có những quy chuẩn đạo đức riêng, nó bao gồm các yếu tố trách nhiệm trong công việc cùng thái độ làm việc của bản thân người làm.

– Yếu tố khác

Ngoài các yếu tố quy chuẩn bên trên thì việc quyết định sự thành công của nghề biên phiên dịch cũng cần được dựa vào một số các yếu tố khác như: sự kiên trì trong công việc, sự đam mê với công việc và tinh thần tự học hỏi và trau dồi kỹ năng của bản thân.

3. Những lưu ý dành cho những bạn trẻ đã và đang chọn ngành biên phiên dịch tiếng Anh

Với nghề biên phiên dịch, bạn không được phép đưa suy nghĩ hay quan điểm cá nhân khi dịch lại ý đồ của người nói vì bạn chỉ có vai trò truyền tải thông tin mà thôi, là cầu nối giữa những người bất đồng ngôn ngữ có thể hiểu được nhau.

– Là người thông dịch nên rất có thể bạn sẽ là người “người chịu trận” vì bạn đang đứng ở giữa 2 ranh giới và chiến tuyến khác nhau. Bởi vậy, có thể ví bạn như là một sứ giả và đem lại sự hòa bình và yên ổn cho hai phe đối lập nhau. Điều này tuy sẽ mang lại cho bạn không ít sự tự hào và hạnh phúc nhưng bên cạnh đó nó cũng đem lại không ít những sự uất ức thậm trí là cả nhừng giọt nước mắt.

– Trong quá trình thực hiện việc thông dịch của mình chắc hẳn bạn cũng sẽ không tránh khỏi được những sai sót hay có thể vì một sự bất cẩn nhỏ mà dẫn đến việc dịch sai, lệch ý. Điều này dễ khiến người khác mất đi niềm tin vào năng lực của bạn.

Thừa nhận một điều là việc làm phiên dịch, biên dịch tiếng Anh có thể giúp bạn kiếm được một mức thu nhập tương đối cao, một công việc tương đối ổn định nhưng một điều thực tế mà bạn cũng dễ nhận thấy từ công việc này là đằng sau sự hấp dẫn từ mức thu nhập hấp dẫn đó, đăng sau sự hào nhoáng của công việc này thì đó lại lại một mảng áp lực cực kỳ lớn, nó không chỉ đòi hỏi bạn luôn phải vận động đầu óc mà sự áp lực trong việc phải luôn phải suy nghĩ trước xem liệu câu từ này, lời nói, hành động này có đúng không, có phạm phải sai lầm gì không cũng khiến cho bản thân bạn không thoải mái và áp lực nặng nề hơn.

Tuy với công việc thông dịch của mình, bạn có thể không lo lắng về sự bất đồng ngôn ngữ nhưng những gì mà bạn truyền đạt lại thì chưa chắc đã được người khác đặt sự tin tưởng tuyệt đối, có thể do họ không mấy thiện cảm với bạn hoặc cũng có thể họ cho rằng năng lực của bạn yếu.

4. Học gì để trở thành biên phiên dịch tiếng Anh

Tuy hiện nay biên phiên dịch đang là một trong những ngành hot được nhiều người chọn lựa làm định hướng phát triển tương lai thế nhưng học gì để sau ra trường có thể làm nghề này? Học phiên dịch tiếng anh ở đâu? Hay học biên phiên dịch tiếng anh ở đâu TP.HCM.

Với nghề biên phiên dịch tiếng Anh, bạn có thể đăng ký theo học tại khá nhiều các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc có chuyên ngành biên phiên dịch. 

Tại Cao đẳng Việt Mỹ, nhà trường đào tạo chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại với hình thức xét tuyển dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT. Chương trình đào tạo gồm 07 học kỳ, học trong 02 năm 04 tháng. Nhà trường sẽ trang bị, đào tạo cho bạn kiến thức và kỹ năng làm việc tại 07 nhóm ngành:

 • Biên dịch viên
 • Phiên dịch viên
 • Chuyên viên ngành Du lịch và khách sạn
 • Kinh doanh quốc tế/Digital Marketing
 • Giao tiếp kinh doanh quốc tế
 • Trợ lý cho Hội đồng quản trị/Tổng giám đốc
 • Giảng dạy thiếu nhi

Nhà trường xây dựng tiêu chuẩn đầu ra cho cử nhân ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại đạt được năng lực như sau:

 • Năng lực tiếng Anh tổng quát (tương đương B2- Khung châu Âu CEFR)
 • Năng lực tiếng Anh thương mại (tương đương B2- Khung Cambridge BEC)
 • Kỹ năng biên phiên dịch

5. Biên phiên dịch tiếng Anh làm việc ở đâu?

 

Với việc làm nghề biên phiên dịch tiếng Anh, chắc chắn điều mà nhiêu người quan tâm nhất hiện nay là với nghề này thì sẽ xin việc được ở trong những lĩnh vực nào? Tại những đâu?

 • Đối với ngành nghề này bạn có thể tìm kiếm việc làm tại một số những địa chỉ sau:
 • Các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc có chi nhánh, trụ sở tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một công việc liên quan đến iên phiên dịch tiếng Anh tại đây.
 • Các công ty, doanh nghiệp nằm trong lĩnh vực thương mại, du lịch, khách sạn.
 • Các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam (hoặc bạn có thể đăng ký làm việc tại nước ngoài nếu có nhu cầu) như: UNICEF, APEC, UNESCO,… hay các tổ chức thương mại quốc tế.
 • Các công ty, doanh nghiệp đa quốc gia tại Việt Nam.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ truyền thông số thì bên cạnh những công việc biên – phiên dịch full time thì bạn cũng có thể dễ dàng tìm được những thông tin tuyển dụng khác như: tuyển biên dịch tiếng Anh online, tuyển biên dịch tiếng Anh tại nhà, phiên dịch tiếng Anh tại nhà, tuyển biên dịch sách tiếng Anh, tuyển dụng biên phiên dịch tiếng Anh tại TP.HCM. Hãy tìm các mẫu CV và áp dụng cách viết cv tiếng Anh phù hợp để nắm bắt những cơ hội việc làm phù hợp nhất với bạn.

Trên đây là một số những chia sẻ về nghề biên phiên dịch tiếng Anh, hy vọng rằng với những kiến thức mà Phạm Diệp đã chia sẻ trong bải viết đã có thể giúp bản trả lời cho câu hỏi biên phiên dịch tiếng Anh là gì? Và hy vọng rằng, sau bài viết này Phạm Diệp có thể nhận được nhiều những bình luận, những ý kiến đóng góp của các bạn hơn nữa để góp phần giúp bài viết hoàn thiện hơn nữa nhé. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết này.

Tác giả: Phạm Diệp

Nguồn ( https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:YGlzwpi9ibMJ:https://timviec365.vn/blog/bien-phien-dich-tieng-anh-new4907.html+&cd=1&hl=vi&ct=clnk&gl=vn )

——————–

Thông tin chi tiết Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC):

Cơ sở Trung Sơn:

 • Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
 • Điện thoại : (028) 5433 6888
 • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

 • Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Củ Chi:

 • Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 3636 4983

Cơ sở Cần Thơ

 • Địa chỉ: 135P Trần Hưng Đạo, P.An Phú, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
 • Điện thoại: (0292) 3832 045
 • Hotline: 0937 910 212

Các nhóm ngành đào tạo:

HỆ CAO ĐẲNG QUỐC TẾ ANH QUỐC:

HỆ CAO ĐẲNG CHÍNH QUY:

 • Nhóm ngành quản trị
 • Nhóm ngành biên – phiên dịch
 • Nhóm ngành công nghệ thông tin 
 • Nhóm ngành sức khỏe
 • Nhóm ngành thiết kế

Facebook: Cao đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College

Email:

 • Phòng Tuyển Sinh: info@caodangvietmy.edu.vn
 • Phòng Đào Tạo: phongdaotao@caodangvietmy.edu.vn
 • Phòng dịch vụ sinh viên: dichvusinhvien@caodangvietmy.edu.vn
Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận