Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Lựa chọn phù hợp cho nam và nữ?

Nếu không có bằng cấp 3 thì học nghề gì giúp bạn có mức thu nhập tốt. Đâu sẽ là nghề nghiệp đang thu hút trên thị trường nhân sự hiện nay? Nghề nào sẽ tạo sự phát triển cho sự nghiệp tương lai của bạn? Bài viết sẽ giải đáp và chia sẻ thông tin học nghề gì nếu không có bằng cấp 3 dành cho bạn.

Những ngành nghề phù hợp với nam giới

Một số gợi ý tuyệt vời phù hợp với bạn nam khi không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Những phân tích cho thấy bạn nam lựa chọn nghề nghiệp sau đây: 

Học nghề lái xe

Đây chính là ngành nghề được nhiều bạn nam lựa chọn khi học nghề lái xe. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại lái xe ô tô, xe tải hoặc xe chuyên dụng. Khi có chứng chỉ lái xe thì bạn có thể lái xe tại doanh nghiệp hoặc lái xe công nghệ. Không có bằng cấp 3 nhưng bạn có nghề với mức lương ít nhất 10 triệu/tháng.

Nghề điện tử – điện lạnh

Khi không có bằng cấp 3 thì học nghề gì dành cho nam. Đấy chính là nghề điện tử – điện lạnh, thiên về kỹ thuật và có rất nhiều cơ sở đào tạo. Nam giới thường phù hợp hơn với máy móc, kỹ thuật và sức khỏe tốt. Bạn có thể lựa chọn trung tâm đào tạo nghề hoặc địa chỉ sửa chữa để học nghề. 

Những ngành nghề máy móc, kỹ thuật cực kỳ phù hợp các bạn nam.
Những ngành nghề máy móc, kỹ thuật cực kỳ phù hợp các bạn nam.

TOP ngành nghề được nhiều bạn nữ lựa chọn

Nữ giới có những đặc tính mềm mại, tỉ mỉ và yêu thích cái đẹp. Chính vì thế, bạn nữ không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Đấy chính là những nghề nghiệp sau: 

Nghề makeup

Đây là một trong những nghề cực kỳ thu hút các bạn nữ khi không có bằng cấp 3. Bạn sẽ làm việc nhẹ nhàng và có mức thu nhập tốt. Khi theo học khóa về trang điểm thì bạn có nhiều cơ hội về làm đẹp. Các bạn có thể làm nhân viên trang điểm cho các studio, tự mở tiệm làm makeup, đi dạy makeup,…

Nghề may hay thiết kế thời trang

Với tính tỉ mỉ và có tính nghệ thuật, sáng tạo nên nghề may hoặc thiết kế thời trang phù hợp với nhiều bạn nữa. Ngành may mặc đang tìm kiếm nhiều lao động phổ thông, không có bằng cấp 3 tại nhà máy xí nghiệp. 

Tuy nhiên, bạn đam mê thời trang, sáng tạo để tạo ra những trang phục thì đừng bỏ lỡ nghề thiết kế thời trang. Khi học trung cấp nghề tại Cao Đẳng Việt Mỹ thì ngành thiết kế thời trang được rất nhiều sinh viên lựa chọn. Tốt nghiệp trung cấp nghề thì sinh viên có thể làm stylist, nhà thiết kế,…

Nhiều bạn nữ lựa chọn thiết kế thời trang, để thỏa mãn sự sáng tạo.
Nhiều bạn nữ lựa chọn thiết kế thời trang, để thỏa mãn sự sáng tạo.

Nghề nào cả nam và nữ đều làm được?

Dưới đây là nhóm nghề mà cả nam và nữ đều làm được. Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì với nhiều sự lựa chọn sau: 

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn. 

Việt Nam tiềm năng phát triển du lịch với cảnh sắc mà thiên nhiên mang lại. Chính vì thế, để đáp ứng cho nhu cầu du khách nghỉ dưỡng thì rất nhiều nhà hàng, khách sạn được xây dựng. Dù không có bằng cấp 3 khi theo học ngành quản trị nhà hàng, khách sạn bạn sẽ có cơ hội phát triển sự nghiệp. 

Theo học trung cấp nghề ngành quản trị nhà hàng, khách sạn sẽ trang bị kiến thức, ngôn ngữ. Đặc biệt, những kỹ năng để sắp xếp phòng, cách thức đón tiếp, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống,… cũng được đào tạo. Nhiều vị trí khác nhau ngành này như lễ tân, giám sát, quản lý buồng phòng, dịch vụ khách hàng,…

Sinh viên học quản trị nhà hàng, khách sạn tại Cao Đẳng Việt Mỹ được đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.
Sinh viên học quản trị nhà hàng, khách sạn tại Cao Đẳng Việt Mỹ được đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.

Nhóm ngành sáng tạo

Đây là nhóm ngành nghề phong phú với nhiều lựa chọn dành cho cả nam và nữ. Bạn lựa chọn vị trí khác nhau: thiết kế đồ họa, content, account, quảng cáo, sản xuất các sản phẩm nghệ thuật,….Ngành sáng tạo thiên hướng về nghệ thuật, tư duy phát triển tốt. Đây là ngành nghề cực kỳ phù hợp trong thời kỳ công nghệ truyền thông. 

Kinh doanh trực tuyến hoặc nhà hàng, quán ăn

Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh và nhanh chóng mong muốn giàu có. Dù không có bằng cấp 3 nhưng có số vốn thì bạn dễ dàng kinh doanh. Tuy nhiên, bạn có thể quản trị, quản lý tốt thì hãy đi học khóa đào tạo ngắn hạn về việc kinh doanh. Với tầm nhìn chiến lược phát triển tốt và kỹ năng quản trị thì bạn sẽ thành công kinh doanh. 

Nếu không có bằng cấp 3 thì bạn khó khăn gì? 

Không chỉ là việc lựa chọn học nghề gì khi không có bằng cấp 3. Mà bạn còn gặp những khó khăn khác trong công việc. Thứ nhất, hầu hết những công việc cần nhân sự có chuyên môn và bằng cấp. Nếu không có bằng cấp 3 sẽ là khó khăn cho bạn khi xin việc làm tại công ty, doanh nghiệp. 

Thứ hai, nếu bạn chỉ học nghề thì bạn sẽ làm công việc vất vả và mức lương không xứng đáng công sức. Cuối cùng, bạn chỉ có thể lựa chọn ít ngành nghề và thường là công việc lao động phổ thông. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn chương trình đào tạo vừa học nghề mà vẫn được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Đấy chính là chương trình đào tạo Cao đẳng 9+ tại Cao Đẳng Việt Mỹ. Sinh viên chỉ mất 3,5 năm là có thể nhận được bằng tốt nghiệp THPT và văn bằng Cao đẳng chính quy. 

Lời kết

Với giải đáp: Không có bằng cấp 3 học nghề gì? Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với con đường và mong muốn của bạn thân. Bạn đang thắc mắc chương trình đào tạo 9+ của Cao Đẳng Việt Mỹ. Vui lòng hãy để lại thông tin, thầy cô Trường sẽ giải đáp chi tiết thông tin đến bạn. 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 05/07/2021

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *