Bảng chữ cái Kanji là một trong những bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật

Hướng dẫn chi tiết cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật là bước đầu tiên trong hành trình chinh phục tiếng Nhật của bất kỳ ai. Tuy nhiên, với rất nhiều người đây cũng là một thử thách không dễ dàng vượt qua. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách học bảng chữ cái tiếng Nhật đơn giản hiệu quả nhất.

Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, chắc chắn bạn phải tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Nhật. Nó là nền tảng quyết định bạn có thể chinh phục được tiếng Nhật hay không. Việc nắm vững bảng chữ cái sẽ giúp cho người học có thể viết và đọc được tiếng Nhật một cách thuần thục.

Trong tiếng Nhật có tới 4 bảng chữ cái khác nhau, đó là: Katakana, Hiragana, Kanji và Romaji. Cả 4 bảng chữ cái này đều được sử dụng trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, hai bảng chữ cái được sử dụng phổ biến nhất là Katakana và Hiragana. Đối với hai bảng chữ cái Kanji và Romaji thì ít sử dụng phổ biến hơn.

Như vậy, khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn sẽ phải nắm chắc được hai bảng chữ cái phổ biến hơn. Sau khi thành thục hai bảng chữ cái này thì bạn học hai bảng chữ cái kia sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trong tiếng Nhật có tới 4 bảng chữ cái khác nhau
Trong tiếng Nhật có tới 4 bảng chữ cái khác nhau

Hướng dẫn chi tiết cách học bảng chữ cái tiếng Nhật

Như đã đề cập, tiếng Nhật có 4 bảng chữ cái. Do đó, học bảng chữ cái tiếng Nhật không phải là điều dễ dàng. Để đem lại hiệu quả tối đa, mỗi bảng chữ cái cần có từng cách học khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách học bảng chữ cái Hiragana

Bảng chữ cái này bao gồm 46 chữ cái được chia thành 5 nguyên âm cơ bản là: o, e, u, i, a. Đây là bảng chữ cái được coi là quan trọng nhất trong tiếng Nhật. Bởi nếu không thuộc bảng chữ cái Hiragana thì bạn sẽ không thể giao tiếp bằng tiếng Nhật. Chính vì vậy, bạn cần phải học thuộc làu bảng chữ cái này.

Cách học đơn giản nhất đối với bảng chữ cái Hiragana chính là nhớ dựa vào hình ảnh. Mỗi chữ cái của bảng này đều thể hiện cho một hình ảnh cụ thể nào đó. Nhiều người cho rằng học như vậy sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn hãy bắt tay vào thử học bằng cách này. Nó sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng hai cách học bảng chữ cái hiragana đơn giản hiệu quả sau:

– Học bằng flashcard: Hãy tìm một tấm bìa cứng rồi cắt ra thành từng ô nhỏ. Mặt trước của từng ô ghi các chữ cái Hiragana. Mặt còn lại bạn sễ ghi cách đọc bằng Romaji. Sau khi trộn chúng lại với nhau, bạn hãy tiến hành học từng tấm bìa một. Với những chữ cái chưa nhớ, bạn có thể để riêng ra một chỗ để có thể luyện tập nhiều hơn.

Hiragana là  bảng chữ cái được coi là quan trọng nhất trong tiếng Nhật
Hiragana là  bảng chữ cái được coi là quan trọng nhất trong tiếng Nhật

– In ra giấy: Bạn hãy in các chữ cái Hiragana ra giấy rồi tập viết bằng cách đè lên các chữ đã in. Điều này sẽ giúp bạn nhớ chữ cái một cách nhanh hơn rất nhiều.

Cách học bảng chữ cái Katakana

Các chữ cái Katakana được sử dụng để phiên âm cho những từ có nguồn gốc ngoại lai hay tên các doanh nghiệp ở Nhật. Ngoài ra, các chữ cái Katakana còn dùng để thể hiện sự nhấn mạnh. Vì thể chúng hay xuất hiện ở các biển quảng cáo, logo…

Cách học bảng chữ cái Katakana cũng  khá đơn giản. Sau khi đã chinh phục xong bảng chữ cái Hiragana, bạn sẽ chuyển sang bảng chữ cái Katakana. Nhìn chung, cách đọc của hai bảng chữ cái này hoàn toàn giống nhau. Vậy nên, bạn chỉ cần nhờ thêm mặt chữ là được.

 Bạn hãy viết những chữ cái Katakana lên mặt trước của tấm bìa. Tuy nhiên, mặt còn lại sẽ là những chữ cái Hiragana tương ứng với nó. Như vậy, khi học chữ cái Katakana, bạn cũng có thể ôn lại về các chữ cái hiragana. Hơn nữa, nó cũng giúp cho bạn khỏi bị nhầm lần giữa hai bảng chữ cái với nhau trong quá trình học.

Cách học bảng chữ cái Kanji

Bảng chữ cái Kanji là một trong những bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật
Bảng chữ cái Kanji là một trong những bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật

Bảng chữ cái Kanji là một trong những bảng chữ cái khó học nhất trong tiếng Nhật. Mỗi chữ cái trong bảng Kanji đều có không ít hơn 2 cách phiên âm khác nhau. Bởi chúng đều được tạo nên từ nhiều bộ phận hay nhiều chữ đơn gộp lại với nhau. Tùy vào hoàn cảnh sử dụng khác nhau cách phiên âm của chúng sẽ khác nhau. Do đó, nếu muốn chinh phục bảng chữ cái này  bạn cần phải thực sự kiên trì và thường xuyên rèn luyện.

Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji nhanh nhất chính là học liên tưởng. Tức là, bạn phải học từng bộ phận của chữ cái sau đó gộp từng phần lại với nhau. Để viết các từ Kanji một cách chính xác nhất, bạn phải viết từ trái sang phải, từ sau ra trước.

Cách học bảng chữ cái Romaji

Đây là bảng chữ cái sử dụng chữ Latinh để phiên âm cho tiếng Nhật. Bảng chữ cái Romaji là bảng chữ cái hiện đại và đơn giản nhất trong tiếng Nhật. Chính vì vậy, những người nước ngoài mới bắt đầu học tiếng Nhật sễ được làm quen với bảng chữ cái này.

Đặc biệt, khi học thành công bảng chữ cái Romaji, bạn có thể giao tiếp thông thường mà không cần học thêm bảng chữ cái khác.  Đây được xem là thế mạnh của bảng chữ cái Romaji.

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách học bảng chữ cái tiếng Nhật đơn giản hiệu quả nhất. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với những bạn đang muốn tìm hiểu về tiếng Nhật. 

Tác giả: Quang - Ngày viết: 30/09/2021

Danh mục: Tiếng Nhật

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *