Hé lộ cách học thiết kế nội thất ấn tượng và cuốn hút nhất

Ngành thiết kế nội thất đang cực kỳ thu hút nhiều sinh viên theo đuổi. Thế nhưng, cách học thiết kế nội thất thế nào phù hợp nhu cầu khách hàng? Ý tưởng nội thất sao cho ấn tượng và cuốn hút? Đây chính là băn khoăn của nhiều bạn khi học thiết kế nội thất. Bài viết sẽ giải đáp các thông tin về ngành học này dành cho các bạn.

Kiến thức cần học trong thiết kế nội thất

Trong cách học thiết kế nội thất quan trọng nhất là bạn cần biết kiến thức và nắm vững quy tắc về mỹ thuật, xây dựng cảnh quan phù hợp. Mỗi không gian đề có những phong cách khác nhau để phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Bạn cần quan tâm 4 nội dung kiến thức trọng tâm trong thiết kế nội thất như sau: 

Xây dựng bản vẽ trong thiết kế nội thất

Đây chính là một trong những kiến thức đầu tiên và căn bản nhất đối với kiến trúc sư. Bản vẽ trong thiết kế nội thất giúp người xem có thể hiểu được tổng thể không gian. Các loại bản vẽ trong thiết kế nội thất gồm: 

  • Mặt bằng và mặt cắt
  • Phối cảnh không gian
  • Bản vẽ chi tiết kiến trúc
  • Vật liệu sử dụng. 

Tuỳ thuộc vào từng quy mô công trình sẽ có những bản thiết kế chi tiết riêng. Trong cách học thiết kế nội thất bạn được giảng dạy các môn vẽ phối cảnh, Autocad, Kỹ thuật thể hiện bản vẽ,…

Trong cách học thiết kế nội thất cần nắm vững các nguyên tắc.
Trong cách học thiết kế nội thất cần nắm vững các nguyên tắc.

Quy luật sự cân bằng

Các yếu tố cân bằng trong không gian cần được chú trọng khi thiết kế nội thất. Sự cân bằng giúp không gian trở nên hài hoà từ màu sắc, kích thước,…Quy luật cân bằng theo đối xứng hoặc xuyên tâm. Tuỳ thuộc vào không gian thiết kế mà bạn có để đưa ra những ý tưởng phù hợp. 

Tạo điểm nhấn cho không gian

Bất kỳ không gian nào cần có điểm nhấn, đặc biệt tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng, homestay,… thì điểm nhấn cực kỳ quan trọng. Điểm nhấn thể hiện phong cách gia chủ muốn hướng đến và tạo sự cuốn hút cho những người khách ghé thăm. Mỗi phong cách, ý tưởng có thể có những điểm nhấn riêng. Có thể, bạn sử dụng màu sắc, chất liệu, hình dáng vật liệu,… để tạo điểm nhấn trong không gian sống. 

Sự hài hoà các yếu tố trong thiết kế nội thất

Khi thiết kế các công trình nội thất thì kiến trúc sư sẽ xây dựng phong cách theo nhu cầu của gia chủ. Một số phong cách trong thiết kế như cổ điển, hiện đại, tối giản, vintage,… Khi lựa chọn phong cách nào thì sự hài hoà về màu sắc, đồ nội thất,… cần được chú trọng. Sự hài hòa, thống nhất trong không gian thiết kế nội thất giúp không gian ấn tượng và đẹp hơn. Bên cạnh đó, yếu tố thiên nhiên và phong thuỷ cũng được nhiều người chú trọng trong thiết kế không gian sống. 

Với những kiến thức được trang bị đầy đủ từ môn học như nguyên lý thị giác, nguyên lý thiết kế nội thất,… sẽ giúp bạn dễ dàng tạo sản phẩm ấn tượng. Cách học thiết kế nội thất không khó, nếu như bạn sáng tạo không ngừng để đưa ra những ý tưởng mới lạ và độc đáo. 

Cách học thiết kế nội thất nhanh chóng nhất

Nếu có đam mê về thiết kế nội thất và gu thẩm mỹ tốt thì việc học ngành này dễ dàng và nhanh chóng. Vậy học thiết kế nội thất như thế nào để bạn có chỗ đứng trong ngành thiết kế nội thất: 

Theo học tại trung tâm đào tạo

Đối với những bạn mong muốn trái ngành, đổi ngành học sau khi tốt nghiệp thì lựa chọn trung tâm đào tạo phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo thiết kế nội thất ngắn hạn. Bạn được cấp chứng chỉ về học thiết kế nội thất. Tuy nhiên, trong cách học thiết kế nội thất này đòi hỏi người học phải rèn luyện và tìm tòi thêm kiến thức mới. 

Học thiết kế nội thất tại nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.
Học thiết kế nội thất tại nhiều cơ sở đào tạo khác nhau.

Bạn ứng tuyển vào trường đào tạo chính quy

Trường đào tạo chính quy có 2 hệ đào tạo là Cao đẳng và Đại học. Sau thời gian học từ 3-4 năm thì bạn có thể nhận cấp văn bằng chính quy và ứng tuyển làm việc tại doanh nghiệp. Khi theo học tại trường thì bạn được đào tạo theo giáo trình/chương trình bài bảo theo tiêu chuẩn. 

Bên cạnh, kiến thức về chuyên ngành thiết kế nội thất bạn còn được học về kỹ năng. Đặc biệt, ngoại ngữ là một trong những môn học quan trọng giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận với môi trường quốc tế. Hiện nay, một số trường đào tạo ngành thiết kế nội thất như Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ Thuật, Đại học Tôn Đức Thắng,…. Đối với hệ Cao đẳng, bạn có thể lựa trường Cao đẳng Việt Mỹ để ứng tuyển ngành thiết kế nội thất. 

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách học thiết kế nội thất. Nếu bạn có đam mê với ngành học này hãy ứng tuyển ngay tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ. Đây chính là trường đào tạo nhiều thế hệ sinh viên thiết kế nội thất cho nhân lực tại Việt Nam. Bạn còn băn khoăn các thông tin khác về ngành học hãy để lại bình luận để nhà trường giải đáp thắc mắc. 

Sinh viên trường Cao đẳng Việt Mỹ thiết kế sản phẩm nội thất.
Sinh viên trường Cao đẳng Việt Mỹ thiết kế sản phẩm nội thất.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 29/09/2021

Danh mục: Uncategorized

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *