Cơ hội và tiềm năng phát triển nghề nghiệp của ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Một trong những ngành dịch vụ đang phát triển mạnh ở những năm gần đây đó chính là ngành dịch vụ khách sạn. Có thể nói rằng nhà quản lý khách sạn luôn đóng vai trò then chốt tác động trực tiếp đến tình hình duy trì và phát triển của nhà hàng khách sạn. Số lượng và quy mô các khách sạn, resort và các khu vui chơi này ngày càng tăng hứa hẹn rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho ngành quản trị khách sạn.

Quản trị khách sạn là việc quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm v.v…

Ngành quản trị khách sạn - Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển
Ngành quản trị khách sạn – Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển 

Xem thêm:

Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Quản Trị Khách Sạn Tại Tp Hồ Chí Minh [2021– 2022]

Tiềm năng phát triển của ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Theo báo cáo của Cục thống kê, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã đón và phục vụ khoảng 9 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 35 đến 36 triệu lượt khách nội địa. Trong tương lai gần, số lượng khách sạn sẽ nhiều gấp ba lần hiện tại. Cùng với đó, quản lý khách sạn trở thành một trong những công việc hứa hẹn nhiều cơ hội. Chính vì thế tiêu chuẩn chọn nhân lực của họ cũng vô cùng khắt khe, và để đáp ứng được nguồn lao động đảm bảo chất lượng cho các doanh nghiệp. Họ còn đòi hỏi các nhà quản lý khách sạn, người mà phải có khả năng giao tiếp tốt, những người năng động, hoạt bát, có khả năng tổ chức quản lý, sắp xếp công việc, tư duy có logic, phải nắm vững được kiến thức chuyên môn và nhất là thành thạo càng nhiều thứ tiếng và am hiểu văn hóa càng tốt.

số khách du lịch việt nam 9 tháng đầu năm
Số khách du lich quốc tế đến VN 9 tháng đầu năm, hơn 28% so với cùng kỳ. (Nguồn: Tổng cục du lịch)

Khoa quản trị nhà hàng, khách sạn học những gì?

Lựa chọn theo đuổi một ngành nghề, cái quan trọng mà bạn hướng đến chính là tiến xa trong công việc, đi được quãng đường dài có thể trên lộ trình sự nghiệp và kiên trì, bền bỉ với chính đam mê mà bản thân ấp ủ. Do đó, bạn phải bạn phù hợp với vị trí công việc nào đó chính là bước khởi đầu tuyệt vời cho nghề nghiệp. Bạn có nhiều cơ hội trong nghề nghiệp nhưng quan trọng là bạn nắm bắt cơ hội đó như thế nào. Không phải ai cũng ở vị trí của nhà quản lý ngay từ những ngày đầu tiên. Bạn có thể đảm nhận công việc ở một số vị trí như:

 • Lễ tân
 • Chăm sóc khách hàng
 • Giám sát và quản lý trong các hoạt động của văn phòng khách sạn, hoạt động nghỉ mát
 • Tổ chức sự kiện và họp mặt
 • Dịch vụ tiệc, nhân sự, đặt phòng
 • Tiếp thị thương hiệu
 • Kinh doanh – marketing,
 • Quản trị nhân sự – hành chính,
 • Tài chính – kế toán,
 • Buồng phòng, nhà hàng, bếp, vui chơi – giải trí – thể thao,

Nhưng nếu bạn quyết tâm, kiên trì và có khả năng thực sự thì bạn sẽ là trưởng các bộ phận, một nhà quản lý thực thụ. Học Quản trị khách sạn, sinh viên có thể đầu quân tại các resort, khách sạn, quốc nội lẫn đầu tư nước ngoài, các cơ sở kinh doanh ăn uống, khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trong và ngoài nước. Nhìn chung, sinh viên ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, với nhiều cơ hội đa dạng và phong phú. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích công việc giảng dạy nghiên cứu bạn có thể làm tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu: giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, nghiên cứu viên…

Ngành quản lý khách sạn sẽ đem lại cho bạn một khoản thu nhập khoảng 7 triệu đồng/ tháng, với cấp quản lý, giám sát mức lương trung bình là 24 triệu đồng/ tháng…. Mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã hội và hoàn toàn tương xứng với năng lực làm việc của bạn.

Để trở thành người quản trị nhà hàng, khách sạn thực thụ, bạn cần phải làm gì?

Để trở thánh một nhà quản lý khách sạn thành công không phải là một việc đơn giản,bạn cần có sự nỗ lực không ngừng, tích lũy kiến thức học hỏi kinh nghiệm để có thể đạt được thành tựu trong ngành quản lý khách sạn. Nếu bạn muốn phấn đấu trở thành một quản lý nhà hàng trong tương lai thì bạn cần có những kỹ năng sau đây:

 • Người quản lý khách sạn cần phải có sức khỏe tốt, khả năng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp là một khả năng rất cần thiết cho ngành này
 • Khi bạn làm việc trong môi trường khách sạn, tiếp xúc với nhiều người đặc biệt là khách nước ngoài, cho nên ngoại ngữ là điều thực sự cần thiết. Với vốn ngoại ngữ này, bạn có thể tiếp thu được nhiều kiến thức hiện đại và có thể giao lưu dễ dàng với bạn bè thế giới để học hỏi thêm kinh nghiệm, xây dựng và tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng.
 • Bạn phải trang bị kiến thức về quản lý nhân lực, lên kế hoạch kinh doanh, điều hành khách sạn, nhà quản trị khách sạn cần nắm vững các nội dung công việc liên quan tới buồng phòng, sắp xếp danh sách khách hàng, xây dựng các chương trình vui chơi giải trí, thiết kế, tổ chức sự kiện cho khách hàng,…
 • Việc am hiểu nền văn hóa cổ truyền, văn hóa ẩm thực của các quốc gia để phục vụ các khách hàng là một phần không thể thiếu nghĩa là bạn cần phải trở thành một nhà quản lý biết tuốt.
 • Bạn phải luôn nắm vững nghiệp vụ lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, giám sát khách sạn và quản lý cơ vật chất trong khách sạn. Bên cạnh đó, bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt, ngoại ngữ giỏi.
 • Ngoài kiến thức nghiệp vụ chuyên môn tốt, phong thái làm việc chuyên nghiệp, người quản lý khách sạn cũng cần có kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống. Bạn cần phải kiên nhẫn mọi lúc, mọi nơi.
 • Bạn còn phải lắng nghe ý kiến nhân viên vì hành động đó sẽ giúp bạn gần gũi hơn và thúc đẩy nhân viên làm việc hết mình. Những ý tưởng cá nhân hay những ý kiến đóng góp này luôn giúp ích cho bạn trong việc quản lý một cách hiệu quả.

Để trở thành nhà quản lý giỏi, điều quan trọng là bạn cần phải tâm huyết vào công việc và tự tin vào khả năng của mình. Thực tế bạn cần cả chữ “tâm” và “tài” trong công tác quản lý. Hiểu được cách để trở thành một nhà Quản lý giỏi chính là điều tuyệt vời nhất để tạo nên sự nghiệp của bạn.Vậy bạn hãy lãnh đạo nhân viên của mình một cách hợp lý để cùng nhau phát triển khách sạn

sinh viên cao đẳng việt mỹ kiến tập thực tập quản lý khách sạn
Sinh viên Việt Mỹ đi thực tập ngành Quản lý khách sạn tại Mũi Né
sinh viên cao đẳng việt mỹ kiến tập thực tập quản lý khách sạn
Tại đây các bạn trực tiếp thực hành các nghiệp vụ chuyên ngành
sinh viên cao đẳng việt mỹ kiến tập thực tập quản lý khách sạn
Sinh viên trao đổi cùng quản lý khách sạn

>>> Xem thêm: Quản trị khách sạn có thất nghiệp không?

Để đảm bảo cho bản thân một cơ hội việc làm thật tốt, bạn nên chọn cho mình cơ sở đào tạo uy tín về Quản lý khách sạn. Một trong những địa chỉ đào tạo ngành quản lý khách sạn uy tín có thể nói đến trường Cao đẳng Việt Mỹ. Với mong muốn trở thành nơi chắp cánh cho những ước mơ và kiến tạo triển vọng cho các bạn sinh viên, trường Cao đẳng Việt Mỹ đã không ngừng nổ lực để trở thành bệ phóng cho các bạn đam mê ngành quản lý khách sạn.

Ngoài việc đào tạo chương trình thực học – thực hành, các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, các bạn còn được chú trọng học kỹ năng giao tiếp, tổ chức, kỹ năng xử lý tình huống thông qua những bài học thực tế. Trường điều kiện cho các bạn sinh viên được thực tập thực tế thường xuyên tại các khách sạn lớn như là: Tập đoàn Liberty (Sở hữu chuỗi khách sạn Pullman, Novotel, Liberty…), Tập đoàn Thiên Minh TMG (Doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch và khách sạn lớn nhất Việt Nam). Quá trình thực tập này rất quý giá. Qua đó, sinh viên sẽ tự định hướng được công việc của mình sau này. Đừng bao giờ ngừng cố gắng và từ bỏ ước mơ của mình. Cơ hội để trở thành quản lý khách sạn, quản lý nhà hàng đang chờ đón bạn trong tương lai không xa!

 

Những câu hỏi thường gặp

Quản trị khách sạn - Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển
Quản trị khách sạn – Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển

Câu 1: Quản trị khách sạn cần học những môn gì?

Khi học ngành Quản trị khách sạn, bạn sẽ học những môn học có nội dung liên quan tới kiến thức quản trị nói chung, và một số kiến thức đặc thù của nhóm ngành khách sạn nói riêng.

Nhìn chung, bạn sẽ được học những môn học sau:

 • Kiến thức giáo dục đại cương, như các môn học về Pháp luật Việt Nam đại cương, Văn hóa Việt Nam, Ngoại ngữ sơ cấp, Toán cao cấp, Xác suất thống kê và nhóm các môn học về Tư tưởng Hồ Chí Minh…
 • Kiến thức cơ sở, bao gồm các môn học về Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị học, Marketing, Quản trị tài chính – nhân sự – chất lượng, Luật, Kế toán…
 • Tiếng anh chuyên ngành, bao gồm 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết chuyên dụng trong ngành Quản trị khách sạn.
 • Kiến thức chuyên ngành, như các kiến thức về nghiệp vụ khách sạn, nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ pha chế thức uống, quản lý các khu nghỉ dưỡng & khách sạn, dịch vụ nhà hàng và ăn uống, quản trị buồng phòng, sự kiện, tiền sảnh…
 • Kiến thức chuyên ngành tự chọn, như các môn về phát triển dịch vụ SPA, khu vui chơi giải trí, thiết kế sản phẩm du lịch, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng….

 

Câu 2: Quản trị khách sạn học mấy năm?

Với các trường đại học, bạn mất khoảng 4 năm ( tương đương 8 học kỳ) để hoàn thành xong chương trình đào tạo.

Với các trường cao đẳng, bạn mất khoảng 3 năm ( tương đương từ 6 – 7 học kỳ, bao gồm cả kỳ thực tập) để học xong chương trình.

Riêng tại Cao đẳng Việt Mỹ, bạn cần 3 năm ( tương đương với 7 học kỳ) để hoàn thành khóa học.

Như vậy, bạn sẽ có cơ hội đi làm sớm hơn 1 năm so với các bạn học chương trình đại học.

 

Câu 3: Quản trị khách sạn sau này làm gì?

Sau khi học xong ngành Quản trị khách sạn, bạn có thể làm những công việc như:

 • Quản lý nhà hàng
 • Quản lý bếp ăn
 • Nhân viên lễ tân khách sạn, buồng phòng, pha chế…
 • Quản lý các tổ hợp dịch vụ, giải trí
 • Quản lý các quán cà phê, quán ăn…

Qua bài phân tích chi tiết, bạn đã biết rằng Ngành quản trị khách sạn – Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong hiện tại và tương lai tại Việt Nam rất tốt. Vì thế, nếu bạn có đam mê vậy hãy theo đuổi và chọn cho mình trường học phù hợp nhất nhé!

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 02/10/2017

Danh mục: Quản trị nhà hàng khách sạn

Tags: cơ hội nghề nghiệp, quản trị khách sạn

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *