Điều gì thu hút sinh viên ngành Quản trị khách sạn (Hospitality Management)?

Trong bất kỳ các chuỗi nhà hàng, khách sạn, họ đều cần có người quản lý. Đó là một công việc có thể khó khăn nhưng có rất nhiều thử thách, những vấn đề tốt xấu khác biệt mỗi ngày. Đặc biệt, ngành này chính cơ hội để lãnh đạo và thể hiện khả năng quản lý, rất phù hợp với các bạn có tố chất sáng tạo, nhạy bén.

Có khả nhiều thử thách trong ngành này, vậy làm thế nào để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, cũng như tìm hiểu xem ngành nhà hàng khách sạn có những gì. Xin mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới để có thể cảm nhận đúng về ngành mà mình sẽ chọn nhé.

Xem thêm :

Danh Sách Các Trường Đào Tạo Ngành Quản Trị Khách Sạn Tại Tp Hồ Chí Minh [2021– 2022]

Đề cao kỹ năng quản lý quản trị nhà hàng khách sạn

Trở thành quản lý nhà hàng  khách sạn cần có thời gian và sự cống hiến , để người khác có thể đánh giá vào khả năng quản lý của mình. Người quản lý phải linh hoạt và có thể giải quyết vấn đề, nhiều khâu và loại công việc khác nhau liên quan đến cả nhiệm vụ hành chính và thực phẩm. Ở bất cứ ngày nào, người quản lý nhà hàng  khách sạn bắt buộc phải giám sát chất lượng, đáp ứng các khiếu nại của khách hàng, giám sát việc chuẩn bị thức ăn, đảm bảo chất lượng thức ăn nhà hàng được lưu trữ an toàn. Cũng như bắt buộc phải theo dõi hướng dẫn nhân viên, thực hiện quá trình quản trị doanh thu và lợi nhuận cho nơi bạn đang làm việc.

Đặc thù của người quản lý nhà hàng khách sạn là tìm cách sắp xếp, tổ chức hoạt động ăn uống, nghỉ dưỡng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Với những bạn sinh viên có đầu óc nhạy bén, năng động cùng với sự đam mê đã có sẫn sẽ giúp các bạn rèn luyện tư duy quan sát và giải quyết từng tình huống trở nên tốt hơn. Ở ngành này, việc nắm bắt tâm lý của từng khách hàng một là điều vô cùng khó khăn, nên ngoài việc nhạy bén các bạn phải nên có tính nhẫn nại, phân tích và giải quyết vấn đề để vừa lòng khách hàng. Dịch vụ khách hàng sẽ được đào tạo bài bản trong quá trình học tập tại trường. Bởi cách học đó, sẽ giúp các bạn đi vào thực tế dễ hơn. Ngoài tài năng và đam mê, muốn trở thành một người quản trị nhà hàng khách sạn, các bạn phải được đào tạo bài bản mới có thể nắm được yếu tố quan trọng trong việc hoạt động nghề.  

Trong quá trình xây dựng và đào tào tạo tại các trường cao đẳng, đại học. Các bạn được học hỏi và khán phá các khái niệm, chức năng cũng như kỹ thuật liên quan đến tất cả các hoạt động của khách sạn và nhà hàng. Công việc chuẩn bị dịch vụ khách hàng, dịch vụ ăn uống nghỉ dưỡng là điều cần được ưu tiên trước, sau đó người quản lý sẽ làm các công việc phân tích tài chính, báo cáo tài chính, cho đến việc  quảng cáo thương hiệu, tiếp thị, tìm hiểu sự đa dạng của các nhóm liên văn hóa.

Quá trình trở thành người quản lý không hề dễ, các bạn phải được tạo nền tảng vững chắc, nắm được thị trường trong nước và quốc tế, ứng dụng những kỹ năng mềm đánh giá tiêu chuẩn, tố chất lãnh đạo. Đặc biệt, các bạn phải là người tiên phong, thích nghi với sự đa dạng văn hóa và kỹ năng quản lý. Việc đào tạo nền tảng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh, thấu hiểu thứ mình đang có và đang thiếu. Từ đó, rèn luyện việc xây dựng bản thân tốt hơn.

Giải mã giấc mơ ngành nhà hàng khách sạn

Khi tốt nghiệp chương trình Quản lý Khách sạn – Nhà hàng  bạn sẽ đạt được các kỹ năng và năng lực để làm việc và quản lý hiệu quả trong ngành nhà hàng, khách sạn, bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán ăn, câu lạc bộ, tàu du lịch,….Bạn có thể tìm được các công việc ở một số vị trí đặc biệt quan trọng như: giám sát và quản lý trong các hoạt động của văn phòng khách sạn, ăn uống, hoạt động nghỉ mát, tổ chức sự kiện và họp mặt, dịch vụ tiệc, nhân sự, đặt phòng, tiếp thị thương hiệu…  

Ngành quản trị khách sạn tiếp tục và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, mỗi năm nhà hàng và khách sạn mọc lên ngày càng nhiều để thực hiện cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ở Việt Nam, những ngành này với tốc độ nhanh chóng, từ đó thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào VN. Hội tụ tất cả những yếu tố có sẵn, trong tương lai ngành nhà hàng – khách sạn sẽ tiếp tục được mở rộng và nâng cao chất lượng. Có thể điểm sơ qua một số nhà hàng khách sạn nước ngoài tại VN như: The Garlik De Tham Restaurant; New world hotel Saigon; Rex hotel, Caravelle  Sai Gon, Liberty Central Saigon… 

Ngành học này chưa bao giờ rơi vào tình trạng khủng hoảng, đa số được cản bạn trẻ tài năng đặc biệt quan tâm và chọn lựa. Do tính chất công việc linh hoạt, cũng như chế độ lương bổng ở mức rất cao nên được các bạn ưu tiên hàng đầu, đó cũng chính là sức hút của ngành làm cho các bạn hướng đến nhiều hơn. Nhằm để sinh viên có thể hoàn thành tốt các chương trình đào tạo, các nơi tổ chức giảng dạy hướng dẫn ngành học này đều tạo cơ hội cho các em đi thự tế bên ngoài. Điển hình như hàng năm qua, trường cao đẳng Việt Mỹ đã tổ chức thực tập tại các nơi uy tín và chuyên nghiệp Tổ chức thực tập thực tế tại:

 • Buổi kiến tập tại khách sạn Pullman tại Thành phố biển Vũng Tàu
 • Resort Sea Links, Khách sạn Mường Thanh Holiday Mũi Né, Little Paris Resort, Canary Beach Resort, Khách sạn Park Diamond Phan Thiết
 • Tập đoàn lớn Việt Nam và trên thế giới như Golden Gates (Sở hữu chuỗi Ashima, Kichi Kichi, SumoBBQ, Vuvuzuela…
 • Tập đoàn  khách sạn nhà hàng lớn như Liberty nơi Sở hữu chuỗi khách sạn Pullman, Novotel, Liberty.

Kết thúc buổi thực tế, các em không những rèn luyện được kỹ năng đang có của bản thân mà còn tích lũy được vô số kinh nghiệm trong ngành. Đó là những kinh nghiệm xương máu, vô cùng quý giá mà tập thể nhà trường cao đẳng Việt Mỹ và các em đã cùng nhau nổ lực và cố gắng. Để thành công hơn trong việc giảng dạy, các bạn sinh viên sẽ được chọn lọc học tập và thực hành các môn học vô cùng phổ biến và hữu ích như:

 • Trang bị kiến thức cơ bản về
 • Tổng quan du lịch – nhà hàng – khách sạn
 • Quản trị ngành căn bản
 • Tâm lý khách hàng
 • Marketing nhà hàng – Khách sạn
 • Giao tiếp đa văn hóa
 • Quan hệ công chúng

 >>> Xem thêm: 3 lý do khiến bạn thích ngành quản trị khách sạn

Làm nghề gì khi có tấm bằng quản trị khách sạn trong tay

Thường thì các bạn sinh viên vẫn lựa chọn các nơi làm việc như chuỗi nhà hàng khách sạn để đầu quân. Làm việc tại nơi đây giúp các bạn cios cảm giác thoải mái, tự tin thể hiện năng lực bản thân hơn. 3 năm được rèn luyện và đào tạo tại trường nghề đã hỗ trợ các bạn đầy đủ kỹ năng, hội tụ những yếu tố đó giúp  đa số sinh viên lựa chọn được những nơi làm việc đúng với chuyên ngành của mình.

Chuỗi nhà hàng khách sạn tại Việt Nam và nước ngoài

Thực hiện phương châm thực học thực hành, sinh viên thỏa thích thực hiện đam mê của mình trong cách làm quản lý. Thực tế, mới ra trường sinh viên khá khó khan trong việc được tiến cử vào vị trí quan trọng như QUẢN LÝ. Thế nhưng, các bạn có thể làm việc như một lễ tân, chuyên viên phát triển dịch vụ khách sạn nhà hàng, hoặc chuyên viên điều phối nhân sự. Những công việc này sẽ giúp cho các bạn tích lũy kiến thức cũng như kỹ năng. Sớm trở thành người quản lý hơn trong tương lai. Tuy khó khan là vậy, nhưng nếu các bạn thực sự có thực lực, việc được tiến cử làm việc từ phòng chức năng sang nghề chính của mình rất khả quan.

ngành quản trị khách sạn
Du lịch Việt Nam đang phát triển từng ngày

Trong bối cảnh DU LỊCH đang phát triển tại Việt Nam hiện nay, cơ hội gỡ cửa các đối tác nước ngoài là không khó. Nếu muốn phát triển hơn và làm việc tại nước ngoài  sinh viên có thể chọn lựa khóa học Hospitality Management bằng đôi song ngữ BTEC tại cao đẳng Việt Mỹ. Hướng đến việc hoàn thành tốt chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp tiếng anh thương mại, dịch vụ Nhà hàng khách sạn.

Quản lý hay trở thành giám đốc điều hành Khách sạn, nhà hàng

Được làm việc đúng chuyên ngành quả thật đó là điều hạnh phúc nhất của sinh viên. Không thể phủ nhận rằng, hằng năm có quá nhiều học sinh chọn vào cũng như tốt nghiệp ra trường. Sự cạnh tranh gay gắt của hàng loạt sinh viên ở những trường khác nhau cũng là thứ rất đau đầu với nhà tuyển dụng. Những hãy tin rằng, bằng năng lực và đam mê của mình, các bạn có thể làm được và đừng bao giờ có ý định bỏ cuộc. Cũng đừng nên cho rằng bậc quản lý đào tạo cao đẳng sẽ thấp hơn bậc đại học, tất nhiên cơ hội sẽ thấp hơn. Đó là mặc định hoàn toàn sai lầm, bởi vì thời gian thực tập ở cao đẳng của các bạn nhiều hơn, được trang bị kiến thức từ sớm hơn, được giao lưu văn hóa nhiều hơn, chú trọng vào các ngành học quan trọng hơn thì càng không có lý do nào để so sánh. Sinh viên nên lưu ý, không một ai có thể bước một bước vào vai trò quản lý hay giám đốc. Ở bất cứ ngành nào, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá lúc bạn hiệu quả công việc ở mức thấp nhất, rồi mới đề cử lên vị trí trung tâm. Như vậy, vị trí cạnh tranh của các bạn là ngàng nhau, cơ hội sẽ ngang nhau. Đó là sự cạnh tranh công bằng và tự do.

Tổ chức giảng dạy chuyên ngành tại các trường Đại học, Cao Đẳng

giảng dạy ngành quản trị khách sạn
Trở thành giảng viên cũng là một ý tưởng khá thú vị

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng các bạn có thể liên thông lên đại học rồi cao học để có thể lấy được tấm bằng thạc sĩ. Trường hợp nếu các bạn yêu thích việc truyền đạt và giảng dạy, sau khi hoàn tất khóa học thạc sĩ, hoàn toàn có thể apply vào vị trí giảng viên tại các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Những kinh nghiệm cũng như những bài học đánh giá sâu sắc từ các buổi thực tế, kiến tập sẽ là kinh nghiệm giúp truyền đạt tốt hơn cho sinh viên. Tuy nhiên, rèn luyện kỹ năng giảng dạy không phải ngày một ngày hai thì có thể. Bạn phải nên có tốt chất của một nhà giáo, tìm cách truyền đạt cho sinh viên kiến thức chuyên ngành dễ hiểu và thành công hơn. 

Là người lập kế hoạch phát triển thị trường

giảng dạy ngành quản trị khách sạn
Thật ra kế hoạch không phức tập vầy đâu

Nếu đam mê phát triển dự án, các bạn có thể tham gia vào các dự án phát triển thương hiệu. Ở phân khúc này cũng vậy, làm sao để cho khách hàng nhận ra giá trị thương hiệu của mình chính là công việc của người lập kế hoạch. Yếu tố cần có của các bạn là sáng tạo, một trong số những yêu cầu chính cần có để thành công 

Mức lương cho phép của nghề quản trị  

Mức lương ở ngành này không giới hạn, tùy theo vị trí, tính chất công việc của nơi bạn làm. Sẽ có những khách sạn nhà hàng lớn nhỏ, quy mô và công việc khác nhau. Mặt bằng chung ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp các bạn bắt đầu ở vị trí lễ tân cũng đã có mức lương khoảng: 7.000.000  đến 10.000.000 VNĐ. Cất nhắc từng vị trí và kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng dần. Chắc chắn mức lương giao động theo từng năm là không hề thấp. Nếu như có thêm nhiều vốn ngoại ngữ, sẽ giúp bạn có nhiều thành công hơn, được doanh nghiệp công ty đề cử và đánh giá cao.    

Cách thức tuyển sinh năm 2017 như thế nào ?

Nhiều khả năng trong vài năm tới nữa, ngành này sẽ luôn duy trì được độ hot, đánh thức được ước mơ của khá nhiều bản trẻ. Đặc biệt, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao giá trị sáng tạo của thế hệ mới.

Năm 2017, trường cao đẳng Việt Mỹ tuyển sinh bằng hình thức: xét tuyển bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài ra nếu các bạn có sở thích tham gia bằng đôi song ngữ, phát triển khả năng anh ngữ, giúp sinh viên tìm kiếm thêm các cơ hội phát triển linh vực mà mà các bạn đang chọn lựa.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, đây là cơ hội để các bạn nắm bắt. 3 năm học tại trường cao đẳng Việt Mỹ sẽ giúp cho các bạn thể hiện được cá tính và năng lực bản thân. Ngoài ra, yếu tố nghề nghiệp sẽ giúp bạn tạo nên giá trị bản thân, có nhiều mối quan hệ từ cuộc sống. Ít nhiều ảnh hưởng tích cực đến những thành công, sớm gặt hái được nhiều thứ tiềm năng và có ích.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn gởi gắm. Nếu như có đam mê, chắc chắn các bạn sẽ thành công. Nếu như có tài năng lãnh đạo, hãy nên lựa chọn nơi học hỏi uy tín hàng đầu để tạo điều kiện thay đổi, rèn luyện tốt nhất có thể. Tiêu chí của nhà tuyển dụng là khác nhau, hãy dùng năng lực để chinh phục nhà tuyển dụng. Học tập và rèn luyện tốt để lấy đó làm bàn đạp tiến xa hơn.

– CĐ Việt Mỹ –

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 22/06/2017

Danh mục: Quản trị nhà hàng khách sạn, Thông tin hướng nghiệp

Tags: Ngành Quản Trị Khách Sạn, quản trị khách sạn

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *