Chương trình Cao đẳng Dược

Chuyên ngành Dược chuẩn bị cho sinh viên kiến thức – kỹ năng – thái độ và mức độ tự chủ để bắt đầu sự nghiệp của Dược sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu 25.000 Dược sĩ theo định hướng phát triển ngành Dược của Chính phủ tới năm 2025. Nghề Dược trình độ cao đẳng gồm 5 lĩnh vực: Đảm bảo và kiểm tra chất lượng thuốc; Sản xuất, pha chế thuốc; Bảo quản thuốc; Quản lý và cung ứng thuốc; Dược bệnh viện. Do đó, chuyên ngành Dược sẽ kết hợp học lý thuyết, thực hành và thực tập tại doanh nghiệp để giúp người học đảm bảo đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Ngoài ra, với 57.000 nhà thuốc bán lẻ truyền thống, chiếm khoảng 85% thị trường trong tổng quy mô 7-8 tỷ USD của ngành (Vndirect, 2021), thị trường bán lẻ Dược phẩm cũng như nhu cầu nhân lực đặc biệt cho lĩnh vực này đang có nhu cầu lớn trong thời gian này. Chương trình Cao đẳng Dược chính quy với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành Dược, sẽ giúp sinh viên có được kỹ năng – kiến thức và thái độ tốt nhất đáp ứng với vị trí công việc trong lĩnh vực bán lẻ và Marketing Dược phẩm.

Tổng quan chương trình đào tạo

Chương trình Đào tạo Dược sĩ tại Cao đẳng Việt Mỹ được xây dựng dựa trên hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH về tiêu chuẩn đầu ra ngành Dược với khối lượng kiến thức 92 tín chỉ (tương đương khoảng 2.520 giờ). Người học sẽ được đào tạo với 4 mục tiêu cốt lõi nhằm hoàn tiện: Kiến thức – Thái độ – Kỹ năng – Mức dộ tự chủ và trách nhiệm thông qua 5 nhóm kiến thức:

 • Kiến thức về khoa học cơ bản
 • Kiến thức cơ sở ngành Dược
 • Kiến thức chuyên ngành Dược
 • Kiến thức và kỹ năng làm việc
 • Kiến thức và kỹ năng chuyên ngành Bán lẻ và Marketing Dược phẩm

Với khoảng 70% thời gian thực hành, thực tập, chương trình đào tạo sẽ giúp người học tiếp cận gần nhất với yêu cầu của thị trường lao động Dược phẩm trong nước cũng như có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành nghề hoặc trong nhóm ngành, nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo.

Chương trình Đào tạo Dược sĩ Cao đẳng Việt Mỹ được xây dựng phù hợp với xu hướng phát triển của Ngành Dược trong thời gian này với chuyên ngành hẹp về Bán lẻ & Marketing Dược phẩm nhằm giúp người học có đủ năng lực bắt kịp với xu hướng phát triển của Ngành Dược Việt Nam, theo định hướng phát triển tới năm 2025.

Ngành học này dành cho ai?

Nhóm 1: Học sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) yêu thích lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nói chung

Nhóm 2: Học sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) có tác phong thận trọng, chính xác và mong muốn phát triển khả năng giao tiếp khéo léo, thuyết trình chuyên nghiệp

Nhóm 3: Học sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) mong muốn có công việc kinh doanh riêng trong ngành Dược – Mỹ phẩm – Thực phẩm chức năng

Mục tiêu của chương trình đào tạo

Mục tiêu chung

Chương trình Đào tạo Dược sĩ tại Cao Đẳng Việt Mỹ giúp người học có đủ Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ – Mức độ tự chủ và trách nhiệm của một Dược sĩ nhằm đáp ứng yêu cầu công việc của một Dược sĩ Cao đẳng cũng có năng lực tự học liên thông lên trình độ cao hơn.

Hơn nữa, Chương trình Đào tạo Dược sĩ tại Cao Đẳng Việt Mỹ giúp người học nâng cao năng lực cạnh tranh để làm việc trong lĩnh vực Bán lẻ & Marketing Dược phẩm với việc bổ sung đào tạo theo năng lực của người học và nhu cầu của thị trường lao động.

Mục tiêu của từng học phần

Học kỳ Kiến thức Kỹ năng Thái độ
Học kỳ I Hiểu và trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất và chuyên môn theo quy định. Ứng dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 2/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam và sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định Tuân thủ đúng các quy định pháp luật, các quy chế chuyên môn của tổ chức và các quy định học tập, làm việc độc lập hay làm việc nhóm
Học kỳ II Trình bày và vận dụng được các kiến thức cơ bản về vi sinh – kí sinh trùng, giải phẫu sinh lý, bệnh học, hóa học (vô cơ, hữu cơ, hóa phân tích), thực vật vào chuyên môn dược. Sử dụng được các dụng cụ, thiết bị cơ bản trong phòng thí nghiệm phục vụ cho công tác kiểm nghiệm thuốc, hóa chất, nguyên liệu thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; Tuân thủ các quy định về an toàn lao động, sử dụng, bảo dưỡng cơ sở vật chất và các trang thiết bị; tuân thủ các nguyên tắc sử dụng các trang thiết bị trong ngành dược
Học kỳ III Trình bày được những đặc điểm chính về dược động học, tác dụng, cơ chế tác dụng, chỉ định, tác dụng không mong muốn, chống chỉ định của các thuốc hóa dược, vắc xin, sinh phẩm trong Danh mục thuốc thiết yếu Lấy mẫu thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kiểm nghiệm theo đúng quy định; pha chế được một số dung dịch chuẩn, dung dịch gốc, thuốc thử đúng quy định; Tuân thủ các nguyên tắc, qui trình thao tác chuẩn (SOP), GPs và ISO
trong lĩnh vực dược phẩm. Chịu trách nhiệm trong các quy trình thực hành.
Học kỳ IV Phát hiện được các tương tác thuốc thường gặp và đưa ra biện pháp hạn chế tương tác bất lợi; và phân tích được được chế độ sử dụng thuốc phù hợp cho từng đối tượng cụ thể: trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú … và các ca lâm sàng từ đó có tư vấn hợp lý Tìm kiếm, thu thập, xử lý thông tin, viết, thuyết trình, thảo luận, đàm phán với ngôn ngữ, cách thức và thời lượng phù hợp; nhận biết  được các thuốc hóa dược, vắc xin, sinh phẩm và 100 vị thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu thiết yếu trong Danh mục thuốc thiết yếu an toàn, hiệu quả, hợp lý; Chịu trách nhiệm quá trình kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm; Có khả năng làm việc độc lập hoặc tổ chức làm việc theo nhóm;
Học kỳ V Nắm vững và áp dụng được pháp chế dược và y đức để lựa chọn phương pháp giao tiếp và tư vấn sức khỏe phù hợp dựa trên Phân tích được về dược lý, dược liệu bào chế, kiểm nghiệm dược phẩm. Chẩn đoán được những bệnh thông thường dựa vào quá trình khai thác thông tin liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân; đồng thời xác định được các tình huống cần có sự tư vấn của dược sỹ hoặc bác sỹ; Chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc trong việc lựa chọn, mua sắm, cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm an toàn, hợp lý, hiệu quả; Có khả năng giải quyết công việc, vấn đề phức tạp trong điều kiện làm việc thay đổi;
Học kỳ VI Vận dụng được kiến thức để thực hiện những kỹ năng nghề chuyên sâu đáp ứng nhu cầu xã hội như công việc kinh doanh trong ngành Dược. Tư vấn, lựa chọn, lấy hàng, ra lẻ, tính tiền, nhận tiền và hướng dẫn sử dụng được các thuốc cơ bản; có khả năng lập được chiến lược kinh doanh cho quầy thuốc; Tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ người bệnh;
Học kỳ VII Vận dụng được kiến thức để thực hiện những kỹ năng nghề chuyên sâu đáp ứng nhu cầu công việc tư vấn hay tiếp thị trong ngành Dược; các vị trí chuyên môn khác. Giao tiếp phù hợp và hỗ trợ cho người bệnh khi nhận định được mức độ bệnh và đưa ra hướng tư vấn, khi từ đó thực hiện thành thạo các kỹ năng cần có của Dược sỹ. Tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, hành nghề theo qui định của pháp luật, trung thực, khách quan; giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành; có thể hướng dẫn giám sát cấp dưới thực hiện nhiệm vụ.

Lộ trình đào tạo

Giai đoạn Cơ sở Thời lượng (dự kiến) Ghi chú
Khoa học cơ bản Theo quy định của Bộ LĐTB&XH 20% 07 môn chung của hệ đào tạo Cao đẳng
Cơ sở ngành Dược Theo mục tiêu của Đào tạo Dược sĩ 20% Các môn cơ sở cho chuyên ngành Dược
Chuyên ngành Dược học 40% Các môn học chuyên ngành đáp ứng yêu cầu công việc
Chuyên ngành hẹp Bán lẻ & Marketing Dược phẩm Thiết kế riêng của Cao đẳng Việt Mỹ 20% Đào tạo chuyên sâu về Marketing và Bán lẻ Dược phẩm

Ưu điểm vượt trội của chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

 • Môn tự chọn theo chuyên ngành Bán lẻ & Marketing Dược phẩm
 • Hơn 70% thời lượng thực hành tại phòng thí nghiệm và doanh nghiệp
 • Tư vấn công việc trong lĩnh vực Bán lẻ và Marketing Dược phẩm
 • Kiến tập thực tập từ học kỳ thứ 3
 • Các kỹ năng mềm được lồng ghép xuyên suốt thời gian đào tạo
 • Hơn 80% giảng viên đến từ Doanh nghiệp
 • Có giờ học tiếng anh với giảng viên nước ngoài
 • Có giờ “Tutor” định hướng chuyên môn và nghề nghiệp

Chuẩn đầu ra

Sau khi hoàn thành khóa học này, học viên sẽ có thể:

 • Hiểu và trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất và chuyên môn theo quy định.
 • Trình bày và vận dụng được các kiến thức cơ bản về vi sinh – kí sinh trùng, giải phẫu sinh lý, bệnh học, hóa học (vô cơ, hữu cơ, hóa phân tích), thực vật vào việc phân tích được vai trò các thành phần trong công thức thuốc; phân biệt được các dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng các các dạng bào chế và các phương pháp kiểm nghiệm.
 • Trình bày và vận dụng được một số nội dung cơ bản của Luật Dược và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hành nghề dược; trình bày được những đặc điểm chính về dược động học, tác dụng, cơ chế tác dụng, chỉ định, tác dụng không mong muốn, chống chỉ định của các thuốc hóa dược, vắc xin, sinh phẩm trong Danh mục thuốc thiết yếu để đưa ra tư vấn lựa chọn thuốc.
 • Vận dụng được kiến thức để thực hiện những kỹ năng nghề chuyên sâu đáp ứng nhu cầu xã hội như công việc bán lẻ, tư vấn hay giới thiệu, tiếp thị thuốc trong ngành Dược.

 • Giao tiếp có hiệu quả với đồng nghiệp, bệnh nhân và cộng đồng để tư vấn, lựa chọn, lấy hàng, ra lẻ, tính tiền, nhận tiền và hướng dẫn sử dụng được các thuốc cơ bản đảm bảo an toàn-hiệu quả-hợp lý.
 • Tìm kiếm, thu thập, xử lý thông tin, viết, thuyết trình, thảo luận, đàm phán với ngôn ngữ, cách thức và thời lượng phù hợp; từ đó xác định được các tình huống cần có sự tư vấn của dược sỹ hoặc bác sỹ và lập được chiến lược kinh doanh cho quầy thuốc.
 • Ứng dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 2/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào công việc chuyên môn của ngành, nghề, đọc và hiểu được tài liệu tiếng anh chuyên ngành.
 • Tuân thủ đúng các quy định về y đức, các quy chế chuyên môn của tổ chức, các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực dược và các quy trình kỹ thuật của ngành y tế.
 • Hướng dẫn, giám sát những người khác thực hiện nhiệm vụ xác định; chịu trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm đối với nhóm; từ đó đánh giá chất lượng công việc sau khi hoàn thành và kết quả thực hiện của các thành viên trong nhóm.

Cơ hội việc làm

 • Dược sĩ nhà thuốc (các chuỗi nhà thuốc)
 • Trình dược viên (tại các công ty Dược phẩm, Mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng)
 • Nhân viên marketing (tại các công ty Dược phẩm)
 • Chủ nhà thuốc bán lẻ
 • Nhân viên Kho Dược
 • Nhân Viên Kiểm Nghiệm
 • Dược sĩ tại Bệnh viện

Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Nhà trường có khu phòng học lý thuyết và thực hành, thư viện, phòng vi tính… Không những vậy, toàn bộ khuôn viên trường đều được trang bị hệ thống kết nối Internet không dây và trực tiếp để phục nhu cầu học tập cho sinh viên tại bất cứ đâu.

Nhà trường trang bị đầy đủ các phòng thực hành chức năng như Điều dưỡng cơ bản, Phòng Kỹ năng tiền lâm sàng, phòng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, phòng Bào chế, Phòng Kiểm nghiệm …. Được trang bị đầy đủ các thiết bị đáp ứng đào tạo sinh viên trong các học phần thực hành tại trường.

Đội ngũ giảng viên

Với tiêu chí đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành, đội ngũ nhà giáo trẻ và năng động có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các Bệnh viện uy tín, Công ty Dược lớn như: Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Đa Khoa khu vực Củ Chi, Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm Hồ Chí Minh, Công ty Dược PhaNo…

Những thông tin cung cấp trên nhằm lý giải rõ hơn cho các thí sinh được biết về thắc mắc học Cao đẳng Dược ra làm gì hay dược sĩ cao đẳng làm nghề gì. Trong quá trình làm hồ sơ xét tuyển hay gặp bất kỳ thắc mắc gì khác khi đó thí sinh hãy liên hệ trực tiếp về trường để được giải đáp cụ thể.

Nguồn: Cao đẳng Việt Mỹ

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 14/08/2019

Danh mục: Cao đẳng 9+, Dược, Tin tức - sự kiện, Uncategorized

Tags: cao dang viet my, ngành dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Nguyễn Thị Cẩm Oanh đã bình luận:

  Em xin chào thầy cô.
  Em đang tìm hiểu và muốn học ngành kỹ thuật viên phục hình răng tại trường mình, mong quý thầy cô có thể tư vấn cho em ạ.

 2. Ngô Văn Huy đã bình luận:

  Em xin chào các thầy cô.
  Năm mới em xin chúc các thầy cô an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.
  Em có câu hỏi muốn được quý thầy cô giải đáp ạ.
  Hiện tại em đã đi làm và muốn học thêm ngành Dược .
  Vậy trường mình có những hình thức học như thế nào cho những người đang đi làm mà không có thời gian học tập trung các buổi trong ngày không ạ!?
  Em xin chân thành cảm ơn ạ

  • pham phan đã bình luận:

   Chào Hạnh Ngôn,

   Bạn vui lòng để lại số điện thoại đúng sẽ có nhân viên tư vấn hướng dẫn nhé,

 3. Lê Quốc Cường đã bình luận:

  Xin chào Quý nhà trường
  Tôi hiện vừa tốt nghiệp cao học ngành Kỹ thuật hóa học thì có thể apply vào vị trí giảng viên khoa Dược không .
  Trân trọng cảm ơn nhà trường