Huỳnh Thị Quỳnh Nhi “Mình biết bản thân mình muốn trở thành người thế nào, đi con đường ra sao”

Tại Cao đẳng Việt Mỹ (APC), mỗi bạn sinh viên là một màu sắc riêng biệt với những câu chuyện độc đáo, thú vị. Có những bạn đến với APC ngay từ ‘cái nhìn đầu tiên’, có những bạn đã từng là sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng khác và cũng có những bạn đi làm 2 – 3 năm sau đó quay lại APC, lựa chọn trở thành sinh viên. Với Quỳnh Nhi – cựu sinh viên chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại càng là một câu chuyện nhiều màu sắc, đó là một cô bé với những lựa chọn hạnh phúc theo cách của riêng mình. Cùng lắng nghe chia sẻ của cô sinh viên duyên dáng với nụ cười rạng rỡ nhé.

Hoàn thành xong kì thi tốt nghiệp THPT như bao bạn bè trang lứa tại trường THPT Hùng Vương – một trong những trường điểm của tỉnh Bình Phước, cô gái Huỳnh Thị Quỳnh Nhi năm ấy đã thi đậu 01 trường Đại học và 01 trường Cao đẳng. Nhưng thay vì tiếp tục học đại học thì Nhi lại quyết định dành 1 năm GAP YEAR* để trải nghiệm với cuộc sống bên ngoài, đi tìm đáp án cho câu hỏi: ‘Đam mê thực sự của tôi là gì?’. Quả thật, đó là một quyết định ‘táo bạo’ của Nhi vào thời điểm ấy khi mà bản thân xuất phát từ trường điểm, đã đậu đại học và được gia đình kỳ vọng rất nhiều. Nhưng cô gái ấy vẫn kiên định với con đường ‘khác biệt” với công thức chung so với mọi người. Một năm sau đó, sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau: Bồi bàn, bán sách, kinh doanh riêng, hoạt động xã hội… vừa có tiền để trang trải cuộc sống, đi du lịch khám phá cuộc sống, nhưng quan trọng hơn hết Nhi đã có đáp án cho đam mê mình theo đuổi. Nhi quyết định nhập học tại Cao đẳng Việt Mỹ với chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh thương mại. Đó cũng là thời điểm bắt đầu có bước ngoặt quan trọng – của cuộc đời cô gái với vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười rạng rỡ này.

 Quỳnh Nhi với những quyết định ‘khác biệt’ vào những năm 18 tuổi. Sau ba năm, cô bé hạnh phúc với lựa chọn của chính mình

APC: Chào Nhi, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

QN: Chào APC, mình là Huỳnh Thị Quỳnh Nhi, cựu SV của trường Cao đẳng Việt Mỹ với chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại. Hiện tại mình đang là giáo viên tiếng anh của trường Mầm Non Mai Anh.

APC: Học phiên dịch tiếng Anh và bây giờ làm giáo viên dạy tiếng Anh, Nhi có gặp khó khăn gì không?

QN: Dạy anh văn cho các bạn nhỏ cũng không phải là thách đố quá lớn đối với Nhi, nhưng đối với một sinh viên tốt nghiệp ngành phiên dịch tiếng anh Nhi thấy mình chưa thật sự đủ tự tin để hoàn thành tốt công việc. Sau khi tốt nghiệp, Nhi có học thêm một khóa “nghiệp vụ sư phạm ngắn hạn”. Và đặt biệt, khi Cô Diệp và Cô Mai Trang biết được công việc mình đang làm, hai cô rất nhiệt tình hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và giúp mình lên giáo án cho các tiết học. Thật sự Nhi rất biết ơn về điều này. Hơn nữa, trong tương lai mình sẽ tập trung đi theo hướng nghiên cứu, dịch thuật nhiều hơn. Nên công việc hiện giờ một mặt mình vẫn phát huy được kiến thức chuyên ngành mặt khác lại có nhiều thời gian hơn để tự học, tự nghiên cứu chuẩn bị cho những dự định tương lai sắp tới.  

APC: Quay lại một chút về thời sinh viên, hình ảnh của Nhi lúc ấy là một sinh viên hoạt động năng nổ các sự kiện ngoại khóa hay dành nhiều thời gian để đi làm thêm tích lũy kiến thức thực tế? 

QN: Thật ra, mình không nằm trong cả 2 trường hợp đó. Mình ở nhà Dòng nên phải đi theo nhịp sống của Dòng Tu tuân theo các quy tắc của nhà Dòng, có chăng thì chỉ là những hoạt động liên quan đến học thuật, chuyên ngành thì mình mới sắp xếp tham gia cùng bạn bè được.

Chia sẻ thêm một chút với các bạn, thời điểm mình quyết định đăng ký học tại trường Cao đẳng Việt Mỹ cũng là lúc mình quyết định bước vào ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN*bắt đầu với con đường tu nghiệp của mình tại nhà Dòng. Hiện mình đang là một ứng sinh trong giai đoạn thanh tuyển của Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán – gia đoạn đầu dành cho những ai muốn sống đời sống thánh hiến, có khao khát trở thành tu sĩ. ứng sinh – giao để chuẩn bị cho việc trở thành một nữ tu sĩ trong nhà thờ. Song song với việc học tại trường, mình cũng học tập, rèn luyện, hoạt động tại nhà Dòng để trở thành một nữ tu trong tương lai chuẩn bị cho những bước tiến trong con đường tu nghiệp của mình. 

APC: Quyết định đi theo con đường tu nghiệp, có bao giờ Nhi cảm thấy mình ‘lạc lõng’ vì sự khác biệt này trong thời gian theo học tại APC?

QN: Thực sự lúc đầu vô học mình cũng có chút lo lắng vì các bạn sinh viên ở đây đa phần đều rất cá tính, trẻ trung và năng động. Việc có một cô nàng tóc ngắn, mặc áo sơ mi, quần tây, không trang điểm (đúng theo phong cách của một ứng sinh của nhà Dòng) xuất hiện sẽ là điều lạ lẫm và khác biệt với mọi người. Nhưng cảm giác lạc lõng thì không, vì ngay từ đầu khi mình quyết định học tại đây, mình đã biết: ‘Mình là ai? Mình đến đây để làm gì?. Trên con đường lựa chọn, mình đã chuẩn bị để trở thành một nữ tu, mình đi theo một lý tưởng khác, chọn một hướng tiếp cận sống khác nên điều mình khác với các bạn sinh viên cũng là điều rất bình thường và dễ hiểu. 

Nhi trong một hoạt động ngoại khóa cùng các bạn trong khoa

APC: Vậy, việc vừa học tập tại trường vừa học tại nhà Dòng để trở thành nữ tu sĩ có khiến Nhi gặp nhiều khó khăn?

QN: Mình thấy bản thân đã có quyết định may mắn và đúng đắn khi chọn học tại Cao đẳng Việt Mỹ. Chính vì suốt 3 năm học tại đây mình luôn nhận được sự tôn trọng khác biệt từ chính thầy cô, các bạn sinh viên. Thầy Đoàn luôn cởi mở, chia sẻ với mình rất nhiều, cô Mai Trang, cô Tiên, cô Diệp Thầy Hiển, Thầy Nghiêm, Thầy Lộc thì nhiệt tình chỉ bảo mình kiến thức chuyên ngành, rèn luyện phát âm, hổ trợ mình trong các kì thực tập. Từ một người ngại phát âm, ngại nói vì tự ti giờ đây kiến thức của mình đã vững chắc hơn, có mục tiêu sự nghiệp và hình thành thói quen học tập tại mọi thời điểm kể cả sau khi ra trường mình vẫn đang nhận được rất nhiều sự nâng đỡ từ các thầy cô đều được thầy cô hướng dẫn. Các bạn sinh viên thì sẵn sàng thay đổi địa điểm, giờ họp nhóm để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho Nhi. Mọi người đều hỗ trợ, giúp đỡ để Nhi có thể hoàn thành tốt kết quả học tập trong suốt 03 năm theo học tại Cao đẳng Việt Mỹ. 

APC: Chọn con đường trở thành nữ tu sĩ, chọn học tại trường Cao đẳng thay vì những lối đi chung khác, Nhi có nghĩ mình sẽ  hạnh phúc từ những sự lựa chọn khác biệt này?

QN: Sau 01 năm mình chọn Gap year thay vì đi học ĐH, mình đã tìm ra câu trả lời bản thân mình là ai? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng có người đã mất cả đời cũng chưa tìm được đáp án. Còn mình, mình đã biết bản thân mình muốn trở thành người thế nào, đi con đường ra sao, đó chẳng phải là điều hạnh phúc nhất rồi sao?

Mình nói đơn giản như câu chuyện các bạn sau khi tốt nghiệp THPT, thường đứng trước nhiều sự lựa chọn. Có người không biết mình là ai thì thường hay chọn ngành theo gia đình, xã hội. Có người đã biết bản thân mình như thế nào thì sẽ chọn con đường phù hợp nhất với bản thân. Chính vì thế, việc mình biết bản thân, hiểu rõ bản thân để lựa chọn ra những con đường lý tưởng phù hợp như chọn học tại Cao đẳng Việt Mỹ hay chọn đời sống thánh hiến con đường tu nghiệp tại nhà Dòng đều là những niềm hạnh phúc nhất mà mình đã và đang có. Không có một thước đó nào cho sự hạnh phúc, niềm vui chuẩn mực. Tự bản thân mình cảm thấy đủ, phù hợp với bản thân thì tự khắc mình sẽ cảm thấy hạnh phúc. 

Nhi (từ trái sang hàng thứ 4) trong buổi lễ tốt nghiệp diễn ra vào tháng 8 vừa qua.

Cảm ơn Quỳnh Nhi vì những chia sẻ chân thành trên, APC chúc bạn sẽ thực hiện được mục tiêu của bản thân và luôn vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống.

Nhân dịp này, Quỳnh Nhi muốn gửi một lời tri ân sâu sắc đến tất cả thầy cô trong khoa, trường và thầy cô phòng đào tạo đã hỗ trợ, giúp đỡ em trong 3 năm em theo học tại đây. Em vẫn đang cố gắng thực hiện mục tiêu của bản thân, không để  phụ lòng tin tưởng của Thầy Cô dành cho em. Em xin chân thành cảm ơn các bạn sinh viên khóa 2015 ngành PDTATM. Chúc tất cả các bạn sớm có những công việc đúng đam mê, ước mơ và gặp nhiều may mắn, gặt hái  thành công trong cuộc sống.’ 

*Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” trong một quá trình học tập hay làm việc, cho phép bạn tìm đến những kế hoạch khác biệt (so với cuộc sống thường ngày). Đối tượng “gap year” nhiều nhất có lẽ là sinh viên cuối cấp 3, trước khi vào Đại học. Tiếp theo là lực lượng sinh viên tốt nghiệp Đại học nhưng chưa muốn “lao” vào thế giới công sở ngay lập tức, thay vào đó là muốn dành thời gian cho những thú vui, đam mê của bản thân.

*Đời sống thánh hiến là một bậc sống dành cho các Tín Hữu Kitô Giáo, muốn từ bỏ cuộc sống hiện tại, để bước theo Đức Kitô, noi gương sống tốt lành của Ngài và hết lòng phục vụ, mang tình thương cho con người và xã hội.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 24/09/2018

Danh mục: Cựu Sinh Viên, Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, cao đẳng việt mỹ 2018, cựu sinh viên, ngành phiên dịch tiếng anh thương mại

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *