Mặt bằng lương kế toán hiện nay là bao nhiêu?

17

08

Thu nhập luôn là mối quan tâm hàng đầu của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở bất cứ ngành nghề nào. Trong thời buổi cạnh tranh ngày càng cao trong công việc, tỷ lệ thất nghiệp sau đại học luôn được cảnh báo là ngày càng gia tăng thì việc biết thêm thông tin về nguồn thu nhập sẽ cho các em có thêm động lực hoặc là những quyết định đúng đắn cho bản thân trên con đường chuẩn bị tiến vào, xa hơn nữa là sẽ gắn bó với mình trong quãng thời gian rất dài. Đọc bài viết này để nắm được mặt bằng lương kế toán hiện nay là bao nhiêu nhé.

Xem thêm :

Tìm hiểu thêm những ngành đào tạo mũi nhọn của Cao Đẳng Việt Mỹ:

 

Mặt bằng lương kế toán
Mức lương kế toán hiện nay

Theo báo cáo lương mới nhất từ JobStreet.com – trang mạng tìm việc làm uy tín nhất hiện nay, sinh viên  mới ra trường có lương trung bình trong khoảng từ 2,8 triệu – 8,4 triệu đồng. Trong đó, vị trí Kế toán, Kiểm toán, Dịch vụ thuế cho ngành Luật – Dịch vụ luật có mức lương trung bình cao nhất .Trong 3 vị trí có lương trung bình trên 8 triệu đồng/tháng là:

 • Vị trí giáo dục trong lĩnh vực quan hệ công chúng – truyền thông
 • Vị trí thiết kế, sáng tạo, kỹ thuật.
 • Và vị trí kế toán, kiểm toán, dịch vụ thuế với mức lương trung bình là 8,4 triệu đồng/tháng đã nắm giữ vị trí cao nhất.

Cũng theo báo cáo này, ngành Kinh doanh Dịch vụ tài chính và Ngân hàng – Dịch vụ tài chính liên tục đều nằm trong top 10 ngành trả lương cao nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp và nhân viên có từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm trong nghề.

Tuy nhiên, mức lương trung bình ấy sẽ có sự biến đổi cụ thể theo từng lĩnh vực, loại hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Những chia sẻ chung mà Jobstreet đề cập dưới đây được đúc kết từ nghiệm của những người theo đuổi nghề kế toán trong suốt thời gian dài sẽ giúp bạn biết được tương đối mức lương để có được một sự so sánh, cũng như xác định rõ ràng mục tiêu phấn đấu trong những năm tháng tiếp theo.

Mức lương theo kinh nghiệm.

Sự chênh lệch về mức lương kế toán của các vị trí giống nhau, giữa các doanh nghiệp khác nhau trên thị trường đang là rất lớn. Có khá nhiều mức lương dành cho nhân viên phòng kế toán của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Và điểm chung là lên những vị trí càng cao thì mức chênh lệch lương giữa các vị trí giống nhau (ví dụ kế toán trưởng) càng có nhiều khác biệt.

Ở những vị trí ít kinh nghiệm (vừa mới tốt nghiệp) thì mức lương kế toán hiện nay có thể dao động từ 5-8 triệu/tháng. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp nhỏ hiện tại vẫn đang trả lương thấp hơn mức này.

Mức lương này tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn  (tầm trên 3 năm). Khi bạn đã lên đến vị trí kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều. Mức lương kế toán tổng hợp có thể dao động từ 10-30 triệu/tháng.

Mặt bằng lương kế toán
Kế toán cũng là ngành có mức thu nhập rất đa dạng dựa vào trình độ chuyên môn

Vị trí kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15-20 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang chi trả cho vị trí này tới 80-100 triệu/tháng.​ Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán.

Xem thêm: Sinh viên mới ra trường, thu nhập 1000 đô một tháng được không?

Mức lương theo loại hình kinh doanh.

Ngoài yếu tố kiến thức, kỹ năng thì mức lương của kế toán phụ thuộc rất nhiều vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh và văn hóa công ty. Cụ thể:

 • Nếu sắp xếp các doanh nghiệp theo quốc gia của công ty mẹ/chủ sỡ hữu thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được xếp thứ tự như dưới đây, theo mức lương giảm dần của nhân viên kế toán. (Đánh giá này được xem xét theo tình hình của đa số các doanh nghiệp).
 1. Doanh nghiệp từ Châu Âu/Mỹ
 2. Doanh nghiệp Nhật Bản
 3. Doanh nghiệp Hàn Quốc
 4. Doanh nghiệp Trung Quốc

(Doanh nghiệp Việt Nam thì nhìn chung có mặt bằng lương kế toán hiên nay ở khoảng tương đương với các Doanh nghiệp Hàn Quốc)

– Sắp xếp theo nơi hoạt động của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp ở các thành phố lớn sẽ phải chi trả lương kế toán cao hơn các doanh nghiệp ở các tỉnh có kinh tế kém phát triển hơn:

 • Doanh nghiệp ở các tỉnh phía nam (HCM, Bình Dương…) có xu hướng trả lương cáo hơn các doanh nghiệp ngoài miền bắc (Hà Nội, Hải Phòng…)
 • Doanh nghiệp ở các trung tâm thành phố trả lương cao hơn các doanh nghiệp nằm ở các khu công nghiệp xa trung tâm.

– Xếp theo loại hình doanh nghiệp thì với các doanh chuyên về lĩnh vực dịch vụ sẽ có xu hướng trả lương cao hơn các doanh nghiệp sản xuất. Và những ngành nghề dịch vụ dưới đây đang là những ngành chi trả lương cao cho kế toán.

 • Công nghệ cao (Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông…)
 • Bảo hiểm, tài chính, ngân hàng
 • Tư vấn, nhân sự…..

Từ những thông tin trên, nếu bạn tinh ý thì khi đi xin việc bạn hãy cố gắng chọn những doanh nghiệp thỏa mãn nhiều tiêu chí trong những bảng xếp hạng phía trên (càng cao càng tốt). Ví dụ như một doanh nghiệp đến từ Châu Âu, hoạt động tại Hà Nội/ Hồ Chí Minh và làm trong ngành dịch vụ CNTT/Tài chính chẳng hạn… sẽ là doanh nghiệp thường chi trả mức lương kế toán cao hơn trung bình của thị trường.

Về mặt thu nhập thì cơ bản ngành kế toán không có gì đáng lo ngại về hiện tại và lẫn trong tương lai. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp hàng năm và con số này đang gia tăng. Điều đó cho thấy sự canh tranh ngày càng gay gắt trong quá trình tìm việc làm cho chính mình. Để vượt qua điều này thì việc tự trang bị kiến thức, hoàn thiện kỹ năng và nâng cao trình độ cho mình là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt là các bạn sinh viên cần trang bị ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có được một công việc đúng nguyện vọng, đúng chuyên môn và một mức lương mơ ước.

Nếu bạn quan tâm đến thu nhập sau khi ra trường, xem bài viết: https://www.caodangvietmy.edu.vn/lua-chon-cao-dang-de-thanh-cong-som-hon/

Tại trường Việt Mỹ các bạn sinh viên sẽ được bổ sung các kỹ năng hỗ trợ bên ngoài những buổi học trên giảng đường, đồng thời sự va chạm sớm tại các tập đoàn lớn như Golden Gate (Sở hữu chuỗi Ashima, Kichi Kichi, SumoBBQ, Vuvuzuela… , trung tâm Truyền hình Kỹ thuật số VTC, tập đoàn Liberty (Sở hữu chuỗi khách sạn Pullman, Novotel, Liberty…) sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm thực tế “thực học – thực hành” đầy thú vị và thiết thực.

 

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

5 bình luận

 • Em muốn vào gành kế toán e phải giỏi hay phải nổi chọi về gì mới được vào gành kế toán ạ

 • Hiện tại em đang học 10. Em không giỏi về toán và
  Tiếng anh cho lắm nên em muốn hỏi:
  ” Trong Kế toán mình không giỏi tiếng anh mà thay vào đó mình biết tiếng hàn được không ạ, nó có lợi ích gì khi mình biết tiếng hàn mà không giỏi tiếng anh?”.
  Em cảm ơn ạ!

  • Chào Hồng,

   Em tham khảo thông tin tuyển sinh bên dưới của trường.
   Yêu cầu: Tốt nghiệp cấp 2 (Hệ học 3 năm 4 tháng) và tốt nghiệp cấp 3 (Hệ 2 năm 4 tháng)
   Chương trình đào tao từ cơ bản và có xen kẽ 5 level tiếng Anh, do đó không yêu cầu các bạn phải giỏi tiếng Anh và Toán.

   Với những bạn có khả năng về ngoại ngữ (Biết nhiều hơn 1 thứ tiếng) thì đây là một lợi thế rất lớn khi các em đi làm (Không chỉ riêng ngành kế toán)
   Trường có gửi thông tin cho em tham khảo. Em kiểm tra hộp thư nhé

  • Kim Ngân thân mến,
   Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn cho em nhé.

Gửi bình luận