Cao Đẳng, Đại Học Ngành Điều Dưỡng Học Mấy Năm?

15

06

Đối với nhiều bạn trẻ đang lựa chọn con đường trong tương lai của mình, thì ngành điều dưỡng đang là một trong những ngành hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng như mọi lựa chọn khác, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin thiết yếu về ngành điều dưỡng như : Ngành điều dưỡng là gì ? Ngành điều dưỡng học những gì và yêu cầu những môn học nào? Nhu cầu của xã hội đối với ngành điều dưỡng ra sao ? Và đặc biệt quan trọng là học điều dưỡng mấy năm?

Hiểu được vấn đề đó, hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: 

Ngành Điều Dưỡng Học Bao Nhiêu Năm? – Câu Hỏi Đắn Đo Của Nhiều Bạn Trẻ
[Năm Học 2021 – 2022]: Những Điều Cần Biết Trong Tuyển Sinh Ngành Điều Dưỡng
Xét Tuyển Ngành Điều Dưỡng
TOP 10 Các Trường Cao Đẳng Điều Dưỡng Ở TPHCM
Học Điều Dưỡng Ra Trường Làm Gì

 

 

Khái quát về ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành có trách nhiệm đảm nhận việc chăm nom sức khỏe cho bệnh nhân. Người làm điều dưỡng hay còn gọi là điều dưỡng viên sẽ thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe, trực tiếp cung cấp thuốc men, hướng dẫn bệnh nhân trong quá trình trị bệnh.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên còn phải an ủi, động viên bệnh nhân, báo cáo tình hình cho các y bác sĩ,…. từ lúc bệnh nhân bắt đầu điều trị cho đến khi hồi phục thể trạng. Ngành học này không yêu cầu về giới tính, nam hoặc nữ nếu hứng thúc với việc chăm sóc người khác, giỏi trong cách quan tâm, có tính cẩn thận, tận tâm vì người bệnh đều có thể theo đuổi.

 

Học trung cấp, cao đẳng, đại học ngành điều dưỡng bao nhiêu năm?

Học ngành điều dưỡng mấy năm
Học ngành điều dưỡng mấy năm?

Các bậc đào tạo của ngành điều dưỡng

Hiện nay, đối với ngành điều dưỡng, có 3 bậc đào tạo chính là Trung cấp, Co đẳng và Đại học. Tuy nhiên, theo thông tin được biết, bắt đầu từ năm 2021, Bộ y tế sẽ ngưng tuyển dụng đối với bậc Trung cấp điều dưỡng. Chính vì thế, nếu có ý định bắt đầu với ngành điều dưỡng, sinh viên nên chọn lựa cho mình con đường trở thành Cử nhân Đại học hoặc Cử nhân Cao đẳng.

 

Thời gian để có được tấm bằng cử nhân ngành điều dưỡng là bao nhiêu năm?

Thông thường, cũng như các ngành học khác, hệ Đại học điều dưỡng có chương trình học kéo dài trong 4 năm, và hệ Cao đẳng điều dưỡng cần 3 năm để hoàn thành. Tất nhiên, học Trung cấp mất thời gian ít nhất, chỉ 2 năm bạn đã có thể hoàn thành chương trình học. Nhưng sau đó, để có được công việc tốt hơn, người học vẫn phải học liên thông lên bậc cao hơn.

Và chương trình học sẽ được các trường thiết kế theo chuẩn mực chung để đáp ứng yêu cầu của xã hội về ngành điều dưỡng. Nói về hệ Đại học, người học sẽ được học sâu về chuyên ngành hơn và cũng có nhiều thời gian thực hành hơn. Do đó, sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn khi ra trường.

Về hệ Cao đẳng, hầu hết các trường hiện nay chỉ tổ chức xét tuyển chứ không cần thí sinh phải dự thi như trước. Việc xét tuyển sẽ dựa trên điểm thi tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông và học bạ của người học. Điều này giúp các bạn có nhiều cơ hội học tập hơn, không còn phải tham gia kỳ thi căng thẳng như trước.

 

Mục tiêu đào tạo của ngành điều dưỡng

Nói đến đào tạo, sinh viên sẽ được giảng dạy bao quát những kiến thức nền tảng từ những môn khoa học tự nhiên,  môn đại cương. Tiếp đó, người học sẽ được học qua về những môn cơ sở nhằm hiểu được tổng quan khoa học sức khỏe và điều dưỡng, những môn về tâm lý học,…Và trong những học kỳ gần cuối, kiến thức nặng về chuyên ngành sẽ được giảng dạy để sinh viên có thể hiểu sâu, tiến hành phân tích đưa ra các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, tiến hành tạo các kế hoạch chăm sóc người bệnh và vận dụng vào thực tiễn.

Mặc khác, trường học sẽ tăng cường những buổi thực hành nhằm giúp người học được luyện tập thường xuyên để có thể thành thạo những kỹ thuật từ cơ bản đến phức tạp trong việc chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, cũng có những buổi hướng dẫn kỹ năng giao tiếp nhằm giúp người học có thể thực hiện tốt công tác tư vấn, giáo dục kiến thức sức khỏe cho cộng đồng cũng như người bệnh. Tuy nhiên, vì những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm ,…cần nhiều kinh nghiệm từ thực tế. Vậy nên sinh viên cần sự trải nghiệm nhiều hơn từ thực tế để dần đúc kết.

 

Nhu cầu của xã hội về ngành điều dưỡng

Theo tình hình thực tế, nhu cầu của ngành điều dưỡng đang ngày một cao. Hầu hết các bệnh viện ở nước ta đều đang trong tình trạng thiếu hụt điều dưỡng viên, đấy là chưa kể ngoài nước. Ở những nước đang phát triển, ngoài thiếu hụt lao động trong các ngành nghề khác thì đang rất cần lao động được đào tạo bài bản trong ngành điều dưỡng viên. Vì tỷ lệ sinh ở những nước phát triển đa số thấp trong khi đó tỷ lệ người cao tuổi ngày một tăng.

Có thể nói, lực lượng lao động của ngành điều dưỡng chỉ mới đáp ứng khoản 40% nhu cầu cần có trong giai đoạn hiện nay. Trong khi, với con số chuẩn thì một bác sĩ cần đến sự hỗ trợ của 4 điều dưỡng viên.Như vậy, người học ngành điều dưỡng không cần quan ngại về vấn đề xin việc sau khi tốt nghiệp. Việc học tập thật tốt không những giúp người học gặt hái được nhiều thành công trong công việc về sau mà còn có cơ hội làm việc với chế độ đãi ngộ hậu hĩnh ở nước ngoài như: Nhật, Đức,…

Nắm bắt được nhu cầu trên, trường Cao đẳng Việt Mỹ (https://www.caodangvietmy.edu.vn/) có tổ chức giảng dạy nhóm ngành sức khỏe. Trong đó, chủ yếu là Ngành dược và Ngành điều dưỡng. Đặc biệt, ngành điều dưỡng được chú trọng giảng dạy để đáp ứng nhu cầu việc làm sau này. Trường ngoài những giáo viên luôn tâm huyết với nghề truyền thụ kiến thức chuyên ngành sẽ có nhiều hơn những tiết thực hành để người học thành thạo trước khi đi làm.

 

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Câu 1: Trung cấp điều dưỡng học mấy năm?

Bạn sẽ cần 2 năm, để hoàn thành chương trình học của ngành Trung Cấp Điều Dưỡng.

Câu 2: Cao đẳng điều dưỡng học mấy năm?

Bạn sẽ cần 3 năm, để hoàn thành chương trình học của ngành Cao Đẳng Điều Dưỡng.

Câu 3: Đại học điều dưỡng học mấy năm?

Bạn sẽ cần 4 năm, để hoàn thành chương trình học của ngành Đại học  Điều Dưỡng.

 

Xem thêm:

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận