Sự khác nhau giữa Quan hệ Công chúng (Public Relations) và Quảng cáo (Advertising)

16

06

Chúng ta thường nhắc đến từ PR, nhưng thực chất vẫn chưa hiểu quan hệ công chúng (PR) là gì? Học nghề PR ra sẽ làm gì? Tại sao gọi PR là ngành học giữ vững thương hiệu công ty cũng như quảng bá thương hiệu của cá nhân.

Ở môi trường làm việc ngày một phát triển, cả về phương tiện truyền thống cho đến hiện đại, muốn quảng bá thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng đều phải trải qua bước giới thiệu sản phẩm. Hãy thử hình dung mà xem, trong nền kinh tế cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu như truyền thông không xuất hiện thì làm cách nào để đẩy mạnh thương hiệu của mình? Chính lí do này mà ngành Quan hệ công chúng ra đời, như một công cụ tất yếu phải có trong kinh doanh.

hoc quan he cong chung PR
Ngành quan hệ công chúng là gì

Xem thêm :

1. Tìm hiểu các vấn đề xung quanh ngành PR

Thứ nhất, PR thường được coi là hình thức quản lý truyền thông có tính tin cậy cao. Một trong những điểm chủ chốt của PR là tạo ra sự tín nhiệm cho một sản phẩm, công ty hoặc con người (ví dụ như CEO) trong tâm trí của các nhóm khách hàng mục tiêu bằng cách tận dụng ảnh hưởng của bên thứ ba – phương tiện truyền thông.

Thứ hai, một chiến dịch PR có cấu trúc tốt có thể giúp thị trường mục tiêu được tiếp xúc với thông tin chi tiết hơn so với những gì họ nhận được với các hình thức quảng bá khác. Đó là do các phương tiện truyền thông thường cung cấp thêm không gian và thời gian để giải thích về sản phẩm.

Thứ ba, tùy thuộc vào kênh truyền thông, câu chuyện của công ty bạn có thể được thu thập bởi một số lượng lớn các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình. Còn khi họ đưa tin về mặt tiêu cực hay tích cực, đó là lúc người làm PR cần đứng ra giải quyết hoặc thể hiện trước vấn đề.

2. Học quan hệ công chúng là cách định vị thương hiệu?

Quan hệ công chúng là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, sáng tạo, thích tạo ra những bức phá mới trong công việc cũng như đam mê trong ngành quảng bá truyền thông.

PR (viết tắt của Public Relations) được xem là một loại nghề đào tạo cách công ty, hoặc cá nhân giao tiếp với công chúng và truyền thông trong tất cả lĩnh vực. Nhất là trong thời kỳ kinh tế hội nhập, khi cùng một mặt hàng lại có quá nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện. Như vậy, PR xuất hiện như một tiền đề mở ra mục tiêu giúp giữ vững vị trí và thương hiệu công ty, cá nhân trong biểu cảnh kinh tế đang cạnh tranh sôi động.

Bằng cách giao tiếp với công chúng một cách trực trực tiếp hay gián tiếp thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, PR có thể giới thiệu, duy trì hình ảnh thương hiệu một cách tích cực hơn. Ngoài ra, PR cũng có thể tạo mối quan hệ, kết nối và tạo niềm tin với công chúng, trong đó có khách hàng, đưa họ từ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng mục tiêu, hỗ trợ tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.

Những sản phẩm của PR bao gồm các thông cáo báo chí, bản tin, thông tin chia sẻ từ KOLs, xuất hiện trước các gameshow truyền hình, hoặc các chương trình offline,

Người PR nói với bạn những gì bạn CẦN nghe.

Các nhân viên quan hệ công chúng sử dụng nhiều phương tiện truyền thông để xây dựng và duy trì hình ảnh tốt đẹp cho một công ty, tổ chức hoặc thương hiệu thông qua các chiến dịch quảng cáo kế hoạch và hoạt động PR.

Chuyên viên PR là người đối mặt với khủng hoảng, nâng cao hình ảnh và tạo ra các mối quan hệ lâu dài khi mà câu chuyện của công ty bạn thường phải được người khác chấp nhận trước khi bản thân bạn nhận được sự công nhận từ khách hàng.

3. Quan hệ công chúng khác với quảng cáo như thế nào?

Quảng cáo là hình thức trả phí cho các phương tiện truyền thông để giới thiệu về công ty, sản phẩm, thông điệp sản phẩm trong khi quan hệ công chúng là kiếm được phương tiện truyền thông để hỗ trợ giới thiệu hình ảnh cho công ty của bạn.

quan-he-cong-chung-PR
Làm cho người khác phải khen về công ty mình

Trong nhiều trường hợp các mục tiêu quan hệ công chúng có thể đạt được ở hướng tích cực, có lợi cho công ty với chi phí sẽ rất rất thấp khi so sánh với các chi phí cho quảng cáo hoặc thuê đại diện thương hiệu.

Điều này có nghĩa là bạn thuyết phục phóng viên hoặc biên tập viên viết một câu chuyện tích cực về bạn hoặc khách hàng, ứng viên, thương hiệu hoặc vấn đề của công ty bạn. Những câu chuyện này xuất hiện trong phần biên tập của tạp chí, báo, đài truyền hình hoặc trang web chứ không phải là phần “phương tiện truyền thông trả tiền” nơi thông điệp quảng cáo xuất hiện. Vì vậy, câu chuyện của bạn có nhiều sự tín nhiệm hơn bởi vì nó được xác minh độc lập bởi một bên thứ ba đáng tin cậy chứ không phải là mua bán.

4. Nghề PR và thế giới kinh doanh

Thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt là sự đặc trưng của toàn bộ công ty với đối thủ hiện nay. Muốn giành được khách hàng mới và duy trì những sản phẩm hiện có, duy trì khách hàng trung thành với sản phẩm, các công ty buộc phải tạo mối liên hệ gắn kết dài lâu với truyền thông. Bên cạnh đó, công ty cũng cần tạo ra hình ảnh và duy trì một hình ảnh công cộng tích cực.

pr-quote-gassee
                                                      Nói vui như Gassee thế này cũng được

Một chuyên gia PR sẽ giúp công ty làm việc đó. Giúp công ty duy trì danh tiếng tốt giữa các phương tiện truyền thông và khách hàng. Bằng cách dùng truyền thông thay mặt cho công ty để trình bày sản phẩm, dịch vụ, hoạt động công ty một cách tốt nhất và hiệu quả nhất có thể. Một hình ảnh công cộng tích cực giúp tạo ra một mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng. Từ đó đẩy mạnh việc tăng doanh thu tích cực nhất cho công ty.

Với nhu cầu phát triển toàn diện, muốn định vị và giữ vững thương hiệu tích cực, các công ty, tập đoàn lớn cần phải có đội ngũ nhân lực PR chuyên nghiệp tài năng đem lại những thách thức mới mang hướng tích cực cho họ. Vấn đề về doanh thu là tiền đề chính để công ty trọng dụng bạn. Ở thời điểm này, trau dồi các kỹ năng giao tiếp cũng khả năng sáng tạo trong lĩnh vực PR sẽ mang lại cho bạn cơ hội thách thức với nghề, cơ hội tạo nên sự nghiệp tươi sáng, rộng mở hơn.

Quá trình đào tạo thú vị

Học ngành này sinh viên sẽ cảm thấy vô cùng thú vị và hứng khỏi trong mỗi tiết học. Việc đào tạo có chọn lọc do được thực hành về ngành truyền thông sẽ cho các bạn sinh viên trải nghiệm về ngành sâu sắc hơn, thấu hiểu và có kinh nghiệm hơn.

Chương trình đào tạo của cao đẳng Việt Mỹ cho phép các bạn tham gia vào các chương trình thuộc phương tiện truyền thông truyền thống, phương tiện truyền thông xã hội hoặc giao tiếp nói chuyện. Truyền tải cho các bạn sinh viên biết cách lập luận giao tiếp với khán giả và truyền thông.

Muốn học tốt, các bạn phải thường xuyên cập nhật xu hướng mới của những loại bản tin, hay thông tin đại chúng. Vào đầu năm thứ nhất, các bạn sẽ được đi thẳng vào chuyên ngành, tổ chức giảng dạy từ cơ bản đến kiến thức nền tảng trong nghề.

Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cũng như kỹ năng giao tiếp trong quá trình học. Cụ thể là thông qua một số môn dưới đây:

 • Truyền thông Marketing tích hợp
 • Thương mại điện tử
 • Xây dựng chiến dịch PR
 • Giao tiếp thương mại
 • Duy trì và phát triển quan hệ khách hàng
 • Quan hệ công chúng truyền thông
 • Marketing và tổ chức sự kiện
 • Kỹ năng tổ chức sự kiện
 • Chiến lược và Lập các kế hoạch truyền thông
 • Quản lý khủng hoảng truyền thông
 • Biên tập báo cáo, báo chí, bài viết.
 • Thông cáo báo chí ngành truyền thông
 • Thông tin sản phẩm truyền thông đa phương tiện: In ấn, Phát thanh – Truyền hình, Mạng xã hội thông tin đại chúng,truyền thông đa phương tiện …

Muốn giỏi trong ngành này, các bạn nên học bổ sung hoặc tham gia các khóa huấn luyện ngắn hạn để năng cao trình độ, cải thiện những kỹ năng chính cho nhân sự quan hệ công chúng như:

 • Kỹ năng giao tiếp xuất sắc cả bằng miệng và bằng văn bản
 • Kỹ năng quan hệ tuyệt vời
 • Kỹ năng IT tốt (sử dụng công cụ CNTT thành thạo)
 • Những kĩ năng thuyết trình
 • Sáng kiến ý tưởng mới mẻ
 • Khả năng ưu tiên và lên kế hoạch có hiệu quả
 • Nhận thức về các chương trình nghị sự khác nhau
 • Sáng tạo trong truyền thông

Học cách xây dựng chiến dịch quảng bá truyền thông

Xây dựng chiến dịch quảng bá truyền thông là tạo ra và thực hiện các sự kiện đặc biệt được thiết kế cho quan hệ công chúng và quan hệ truyền thông, bao gồm việc tiến hành nghiên cứu thị trường về công ty hoặc thông cáo của công ty hay mở rộng các mối quan hệ kinh doanh thông qua mạng cá nhân hoặc tham gia và tài trợ tại các sự kiện.

Suốt 10 năm qua, ngành quan hệ công chúng chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Nguyên do là vì các công ty đang khát nhân lực, nhưng để tìm được nhân sự PR giỏi thật không phải là điều dễ dàng gì. Nắm được những yếu tố đó, Cao đẳng Việt Mỹ đưa ra phương pháp đào tạo mới giúp các bạn sinh viên nhà trường trở nên có giá hơn trong mắt của các nhà tuyển dụng lớn.

keep calm and hire pr agency
Ngành PR sẽ không bao giờ giảm nhiệt đâu nhé

Cụ thể, mục tiêu của ngành học là hệ thống hóa kiên thức chuyên môn cũng như kỹ năng cho các bạn. Điều này giúp các bạn hoàn tất những kỹ năng, kiến thức chuyên môn cần thiết để vận dụng vào nghề, hoàn thiện năng lực bản thân. Qua đó, các bạn có đủ sức cạnh tranh với thị trường kinh tế thương mại và cùng đấu trí với các phòng ban marketing – xây dựng chiến lược định vị thương hiệu cho công ty mà bạn làm việc.

Suốt 3 năm học theo phương pháp vận dụng thực học thực hành của nhà trường, những hiểu biết về truyền thông về tổ chức sự kiện hay marketing thương mại điện tử sẽ được các bạn vận dụng nhuần nhuyễn, tạo cơ hội cho các bạn tự tổ chức sự kiện lớn nhỏ. Những sự kiện về giáo dục, giải trí, kinh tế,… đều có thể tổ chức tại trường và có sự hỗ trợ từ giáo viên chuyên môn. Đây sẽ là tiền đề cho các bạn tư duy phát triển, đánh giá năng lực và tự rèn luyện những yếu điểm của bản thân trong quá trình học. Tố chất là thứ đã sẵn có trong ngọn lủa đam mê, nhưng nếu được rèn luyện và phát triển thêm nữa. Các bạn sẽ trở thành những nhân sự truyền thông sáng giá của nền kinh tế đang cạnh tranh dữ dội như hiện nay.

5. Cơ hội việc làm của ngành quan hệ công chúng

Tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng các bạn có thể ứng tuyển tại các công ty, tập đoàn tiêu biểu về chuyên ngành như:

 • Các cơ quan, tập đoàn quảng cáo, tiếp thị quốc tế
 • Các công ty xúc tiến tổ chức thương mại và công nghiệp
 • Các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam
 • Báo chí quốc gia, quốc tế
 • Làm việc trong nền ấn phẩm thương mại
 • Báo chí và tuần báo PR
 • Viên quan hệ công chúng
 • Viện quan hệ quốc tế (phòng chức năng)

6. Tố chất của người làm PR cần có

Tất cả những nơi làm việc được kể trên đều nằm trong kiến thức chuyên môn của hầu hết sinh viên chuyên ngành. Tuy nhiên, bạn phải là người chịu áp lực cực kỳ tốt mới có thể sống với nghề và cháy với hết mình với đam mê.

Để biên tập hoặc tổ chức một sự kiện truyền thông lớn, bạn nên tạo cho mình những mối quan hệ lâu bền với các giới báo chí. Gọi là quan hệ công chúng, có nghĩa các bạn không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải giỏi cả ăn nói giữ quan hệ thắt chặt với truyền thông.

Luôn luôn nâng cao cảnh giác với các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Đặc biệt, ngành truyền thông khá phức tạp, thậm chí là tạo áp lực rất lớn với người nhận dự án. Thế nên, lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng làm việc.

Tìm hiểu và thu thập thêm nhiều văn bản hay các sự kiện mới để tạo cho công ty. Thường xuyên làm mới bộ mặt thương hiệu của công ty. Người biết bảo mật, sáng tạo và cống hiến hết mình sẽ trở nên thành công hơn trong nghề.

7. Tại sao chọn Việt Mỹ?

Việc đào tạo sinh viên thành thạo tiếng anh được chúng tôi xem trọng nhất, bởi chúng tôi thấu hiểu thị trường lao động nước nhà đang khát nhân lực PR giỏi tiếng Anh. Vì vậy, chúng tôi luôn nâng cao trình độ Anh ngữ song song việc giúp các bạn sinh viên phát triển ngành nghề.

Học Quan hệ công chúng tại Cao đẳng Việt Mỹ, các bạn sẽ là điểm sáng cho các nhà tuyển dụng. Sinh viên học 3 năm học tại trường cao đẳng Việt Mỹ sẽ tốt nghiệp với tấm bằng chính quy quốc gia. Đặc biệt, sinh viên Việt Mỹ nhận được nhiều lời mời tham gia vào các dự án truyền thông từ các công ty lớn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cao đẳng Việt Mỹ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động PR để các bạn tham gia tranh tài như: sự kiện “Giờ trái đất”, talkshow “Sức mạnh PR: Cơ hội và thách thức”…

Chúng tôi tin rằng, lợi thế đào tạo tập trung mạnh mẽ vào ngành học sẽ giúp cho các bạn thể hiện và phát huy hết khả năng của mình, phát triển cá tính trong ý tưởng sáng tạo truyền thông. Đó là những gì nhà trường muốn hướng đến…

Xem thêm: ngành QUAN HỆ CÔNG CHÚNG tại Việt Mỹ

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận