[Năm học 2020 – 2021]: Những điều cần biết trong tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Hằng năm, giai đoạn tuyển sinh rất nhiều học sinh tìm ngành học, tìm trường xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Nhiều thí sinh quan tâm đến điểm chuẩn, khối thi, cơ hội nghề nghiệp,… Thế nên, ngành điều dưỡng cũng được nhiều thí sinh đặt câu hỏi quan tâm. Đặc biệt, việc lựa chọn trường học, chất lượng đào tạo luôn là tiêu chí hàng đầu của thí sinh khi ứng tuyển. Để đáp ứng nhu cầu giải đáp thông tin và tìm hiểu ngành học, Cao đẳng Việt Mỹ sẽ giải đáp giúp tuyển sinh ngành điều dưỡng ở bài viết dưới đây. Hy vọng bạn sẽ dành thời gian đọc và tìm hiểu thông tin để có quyết định đúng khi chọn trường học. 

 

Xem thêm: 

Ngành Điều Dưỡng Học Bao Nhiêu Năm? – Câu Hỏi Đắn Đo Của Nhiều Bạn Trẻ
[Năm Học 2021 – 2022]: Những Điều Cần Biết Trong Tuyển Sinh Ngành Điều Dưỡng
Xét Tuyển Ngành Điều Dưỡng
TOP 10 Các Trường Cao Đẳng Điều Dưỡng Ở TPHCM

 

Mã ngành Điều dưỡng là gì?

Sau cánh cổng trường Trung học phổ thông, hàng nghìn học sinh phải đối mặt với bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời. Đó chính là đứng trước lựa chọn đặt nền móng cho tương lai. Có những người sẽ đi học đại học, có những người sẽ đi học nghề,… Tuy nhiên điều gây nhiều suy nghĩ cho các bạn trẻ lúc đó là học về ngành gì?

Lúc đó chúng ta đang phân vân mông lung giữa cái mình muốn là gì, giữa hàng chục lựa chọn thì đâu sẽ là hướng đi đúng? Khi đã chọn được cho mình một mục tiêu cụ thể, khi mà lựa chọn đó đã được thầy cô, bạn bè, cha mẹ và chính bản thân mình ủng hộ thì việc bắt tay thực hiện còn khó khăn hơn nhiều. Đó là nỗ lực ôn tập để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho kỳ thi quan trọng.

Trước đó, các em học sinh sẽ phải làm một việc đó là điền nguyện vọng thi. Đây giống như việc bố mẹ làm giấy khai sinh cho chúng ta vậy. Mọi thông tin điền đều phải cẩn thận, chính xác, thầy cô sẽ là người giám sát từng nét bút chúng ta đặt xuống. Ngành học được chọn sẽ phải điền chính xác một cách cặn kẽ nhất, không được phép sai sót.

Muốn làm được điều đó, việc tìm hiểu thông tin về mã ngành rất cần được chú ý. Với những bạn đang muốn theo học ngành Điều dưỡng thì việc xem xét thông tin tuyển sinh ngành Điều dưỡng là việc rất đáng được chú tâm. Có như vậy, bạn mới biết được mã ngành để điền vào nguyện vọng của mình.

Tại mỗi một  cơ sở  giảng dạy thì mã ngành Điều dưỡng lại khác nhau. Tương tự với các trình độ đại học, cao đẳng hay trung cấp cũng vậy. Cao đẳng Việt Mỹ chính là một trong số những điểm trường đào tạo ra những Cử nhân Điều dưỡng rất chất lượng. Nếu bạn có ý định lựa chọn Cao đẳng Việt Mỹ là ngôi trường để thực hiện ước mơ thì mã ngành Điều dưỡng ở đây là 6720301.

 

Ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm?

Số năm học đại học, học nghề chính là một yếu tố khác mà các bạn học sinh quan tâm. Bởi số năm đào tạo càng lâu lại càng đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và tình yêu thật lớn đối với ước mơ của mình. Thử tưởng tượng rằng khi các bạn bằng tuổi đã có việc làm ổn định mà bạn vẫn phải ngồi trên ghế giảng đường để tiếp tục làm sinh viên? Ít người có thể giữ được quyết tâm ấy khi đam mê và ước mơ không đủ lớn.

Nhất là với lĩnh vực y bác sĩ. Đây là một nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao về cả tài và đức. Bởi đây là công việc có ảnh hưởng trực tiếp tới sinh mạng của con người. Vậy nên số năm đào tạo trong khối ngành này thường lâu hơn so với các lĩnh vực kinh tế, nghệ thuật,…

Điều dưỡng cũng là một nhóm ngành thuộc nhân lực y tế. Vậy nên khi lựa chọn ngành này, nhiều người sẽ luôn thắc mắc ngành điều dưỡng học mấy năm? Có lâu không? Câu trả lời là, thời gian học ngành Điều dưỡng có sự thay đổi theo chương trình học, cụ thể:

 • Khi học theo trình độ Đại học sẽ trải qua 4 năm đào tạo.
 • Bạn sẽ chỉ mất 2 năm đào tạo khi học theo trình độ Trung cấp .
 • Theo trình độ Cao đẳng thì thời gian là 3 năm.

Trường Cao đẳng Việt Mỹ là một trường Cao đẳng hàng đầu trong đào tạo học viên ngành Điều dưỡng. Khi theo học tại đây, bạn chỉ mất 3 năm để được trang bị những kiến thức cần thiết cho công việc sau này. Mọi thông tin chi tiết hơn đều có trong thông tin tuyển sinh ngành Điều dưỡng của trường để tiện cho mọi người nghiên cứu.

 

Ngành điều dưỡng thi khối gì?

Mọi ước mơ đều phải đi liền với thực tế. Ví như bạn muốn là biên dịch viên tiếng Hàn nhưng bạn lại chỉ biết tiếng Anh. Khi đó, tất nhiên, dù không muốn nhưng chắc chắn bạn phải dập tắt ngay những ước mơ đó. Và quan trọng hơn là tiếp theo bạn phải tìm cho mình một hướng đi mới phù hợp với đam mê và khả năng của bản thân.

ngành điều dưỡng học những môn gì

Chính bởi vậy trước khi muốn chọn cho mình một ngành học, một chuyên ngành đề thi tuyển, mỗi người cần tìm hiểu thông tin thật kỹ. Cái cần tìm lúc này chính là ngành học đó xét tuyển khối nào? Khối đó gồm những môn thi nào? Mình có giỏi những môn ý không? Hoặc trong khoảng thời gian ôn thi tới mình có đủ khả năng chinh phục chúng để đạt kết quả cao không?

Với ngành điều dưỡng, hầu hết các trường đều tổ chức xét tuyển khối B00, có những trường thì có thêm khối A00,  D01, D07, A02 hay D08.

Ngành điều dưỡng bao nhiêu điểm thì đậu?

Ngành điều dưỡng bao nhiêu điểm đậu
Ngành điều dưỡng bao nhiêu điểm đậu

Đây là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. Bởi vì, khi biết được điểm chuẩn của các trường giúp thí sinh có thể tự đánh giá năng lực bản thân và ứng tuyển vào trường phù hợp. Mỗi hệ đào tạo, các trường tuyển sinh ngành điều dưỡng hay tỷ lệ chọi cũng làm thay đổi điểm chuẩn đầu vào ở các trường. Ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? 

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng hệ đại học thường có điểm chuẩn cao hơn hệ cao đẳng và trung cấp. Một số trường còn chỉ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển kết quả học THPT. Đây chính là cơ hội để thí sinh đam mê ngành điều dưỡng có thể ứng tuyển và theo học. Thế nên, thí sinh có thể tham khảo bảng điểm chuẩn các năm trước của trường đại học/cao đẳng ở Tp.HCM phần bên dưới.

Bạn có thể tham khảo Đại học Điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm năm 2019 nhé!

Trường Ngành Phương thức xét tuyển Điểm (NV1)
Đại Học Nguyễn Tất Thành Điều dưỡng Điểm chuẩn dựa vào kết quả thi ĐGNL ĐHQG-HCM 600.00
Đại Học Văn Lang Điều dưỡng Điểm chuẩn dựa vào kết quả thi ĐGNL ĐHQG-HCM 600.00
Đại Học Y Dược TPHCM Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 21.50
Đại Học Y Dược TPHCM Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức Kết quả thi THPT quốc gia 2019 21.25
Đại Học Y Dược TPHCM Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh Kết quả thi THPT quốc gia 2019 20.00
Đại Học Văn Lang Điều dưỡng Điểm chuẩn xét tuyển học bạ 19.50
Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 19.45
Đại Học Y Dược – Đại Học Huế Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 19.25
Đại học Phan Châu Trinh Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 19.00
Đại Học Thăng Long Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 18.20
Đại Học Công Nghệ Đồng Nai Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 18.00
Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 18.00
Đại Học Nguyễn Tất Thành Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 18.00
Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 18.00
Đại Học Tây Đô Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 17.10
Đại Học Trà Vinh Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 17.10
Đại học Yersin Đà Lạt Điều dưỡng Kết quả thi THPT quốc gia 2019 17.10
Đại Học Nguyễn Tất Thành Điều dưỡng Điểm chuẩn xét tuyển học bạ 6.50

Cao đẳng điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Mơ ước bước vào cánh cửa đại học chính là nguyện vọng lớn lao của nhiều sĩ tử khi đứng trước bước ngoặt cuộc đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng và tài chính để theo đuổi đam mê của mình.

Cao đẳng điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?
Cao đẳng điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Khi xã hội tiến bộ, cơ hội mở rộng hơn thì con đường vào đại học hay cao đẳng cũng dần thoáng hơn. Nếu không thể học đại học, bạn có thể học cao đẳng. Vì sao? Vì chương trình học cao đẳng sẽ được rút ngắn hơn đại học, cọ xát thực tế từ những công việc chi tiết nhất của ngành học và chính là nền tảng để tiếp tục lấy tấm bằng đại học, thạc sĩ.

Vậy cao đẳng điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm? Tất nhiên so với điểm chuẩn đại học thì điểm chuẩn để vào các trường cao đẳng sẽ dễ thở hơn. Thậm chí có một số trường chỉ xét kết quả THPT như Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Riêng Cao đẳng Việt Mỹ, điểm xét tuyển ngành điều dưỡng năm 2018 là từ 18 đến 24 điểm, năm 2019 là từ 18 đến 21,5 điểm. Theo đánh giá thì đây cũng là số điểm khá cạnh tranh, các thí sinh cần cố gắng mới có thể đậu được. Khi tham gia khóa học tại Cao đẳng Việt Mỹ, sinh viên không chỉ được trang bị kỹ năng điều dưỡng, mà còn được đào tạo tất cả các kỹ năng mềm để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, tạo điều kiện để làm việc trong và ngoài nước sau khi tốt nghiệp.

Các môn thi trong ngành điều dưỡng

B00 là một khối học truyền thống của ngành học về y dược. Nó gồm 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Đây là các môn học có liên quan trực tiếp tới các kiến thức chuyên ngành sau này. Kiến thức nền tảng của Toán, Hóa, Sinh sẽ là cơ sở để sinh viên tiếp cận với những bài học chuyên sâu trên giảng đường.

A00 gồm có Toán , Lý, Hóa. D07 gồm Toán, Hóa, Anh. Khối D08 là Toán, Sinh, Anh. A02 là khối thi gồm các môn Toán, Lý, Sinh và Toán, Văn, Anh chính là các môn thi trong khối D01.

Tất cả những môn thi này đều có ý nghĩa và vai trò bổ trợ nhất định cho quá trình học tập và nghiên cứu sau này đối với những sinh viên theo ngành Điều dưỡng.

Trước khi chọn ngành Điều dưỡng , các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ những thông tin như ngành điều dưỡng học khối nào  trong các mục tuyển sinh ngành Điều dưỡng . Từ đó, bạn sẽ có cho mình những sự chuẩn bị tốt nhất cho một hành trang dài phía trước.

 

Các chuyên ngành trong ngành Điều dưỡng

Cũng giống như các ngành đào tạo khác, ngành Điều dưỡng cũng được chia làm nhiều chuyên ngành học. Đối với mỗi trường, mỗi cấp đào tạo khác nhau sẽ có  những chương trình chuyên ngành riêng. Có thể trước khi thi, các thí sinh sẽ phải đăng ký chuyên ngành thi luôn. Nhưng cũng có thể theo quy chế tuyển sinh ngành Điều dưỡng của nhiều nơi, chuyên ngành sẽ do nhà trường sắp xếp dựa vào điểm sàn đầu vào của sinh viên.

Tuy nhiên, nhìn chung điều dưỡng được phân thành 3 ngành đó là: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng hộ sinh, và chăm sóc người già.

Trong điều dưỡng đa khoa lại bao gồm rất nhiều chuyên ngành như: Điều dưỡng hồi sức cấp cứu, Điều dưỡng ngoại thần kinh, Điều dưỡng tim mạch hô hấp, Điều dưỡng tai mũi họng, Điều dưỡng da liễu, Điều dưỡng khoa nội tiết, Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình,…

Trong Điều dưỡng hộ sinh thì lại chỉ có một chuyên ngành duy nhất đó là Điều dưỡng sản phụ khoa.

 

Bạn có biết điều dưỡng học môn gì?

Đối với mỗi một ngành đào tạo trên giảng đường Đại học, các học phần đại cương và các học phần bắt buộc chính là những thứ không thể thiếu.

Trong thông tin tuyển sinh ngành Điều dưỡng in trên giấy, các môn học trong quá trình đào tạo hầu như không được cung cấp nhiều. Vậy nên đây là điều mà nhiều người thắc mắc nhất.

Đối với ngành Điều dưỡng, khi học ở chương trình đào tạo Đại học, bạn sẽ phải học đầy đủ các học phần đại cương như lý thuyết xác suất và thống kê, tư tưởng Hồ Chí Minh, triết học Mác – Lênin,..

Giải đáp ngay điều dưỡng học môn gì?
Giải đáp ngay điều dưỡng học môn gì?

Tuy nhiên nếu bạn học tại các trường đào tạo nghề, Cao đẳng, Trung cấp, thì chương trình học sẽ được rút gọn hơn. Do thời gian đào tạo ngắn nên sinh viên sẽ được dành nhiều thời gian để học các kiến thức chuyên ngành. Còn các kiến thức đại cương sẽ được giản lược hoặc sẽ được thầy cô giảng kèm trong các bài dạy.

Tại chương trình học của trường Cao đẳng Việt Mỹ, sinh viên điều dưỡng sẽ học những kiến thức chung, kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn.

 • Kiến thức chung bao gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.
 • Kiến thức cơ sở có các học phần về tổng quan về ngành Điều dưỡng, tâm lý học, học phần giao tiếp ứng xử trong các tình huống, học phần giải phẫu,..
 • Kiến thức chuyên môn bao gồm học phần: dược lý điều dưỡng, điều dưỡng cơ sở sức khỏe, đạo đức điều dưỡng, giáo dục sức khỏe và tiến hành điều dưỡng, điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc sức khỏe người bệnh,…

Mỗi một môn học đều đưa ra những mục đích học, yêu cầu khi học và đòi hỏi khả năng ứng dụng của sinh viên một cách cụ thể.

Ví dụ như đối với học phần điều dưỡng cơ sở sức khỏe có mục đích là cung cấp kiến thức và các vấn đề liên quan cho sinh viên. Sau khi học, sinh viên phải nắm rõ được lịch sử của ngành điều dưỡng, quá trình thực hiện công tác điều dưỡng sức khỏe, biết được vị trí, vai trò của điều dưỡng trong hệ thống y tế Việt Nam,… Hơn nữa sinh viên phải nắm được tính ứng dụng của môn học. Các cách áp dụng kiến thức vào việc thực hành và tình huống thực tế cũng cần được phát hiện và ghi nhớ.

 

Trường Cao đẳng Việt Mỹ và sức hút từ ngành Điều dưỡng

Thuộc trong hệ thống các trường cao đẳng đào tạo về ngành Y, trường Cao đẳng Việt Mỹ luôn có một sức hút rất riêng biệt. Nhất là trong việc tuyển sinh ngành Điều dưỡng.

Trước tiên là ở hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật giảng dạy. Đây luôn là những yếu tố được trường chú trọng đầu tư để đảm bảo cho việc dạy và học được diễn ra hiệu quả.

Sau đó nữa là trường có một hệ thống 100 giảng viên ưu tú có chuyên môn cao đảm bảo chất lượng dạy học tốt nhất cho sinh viên. Chương trình giảng dạy cam kết đạt chuẩn Quốc tế CDIO tạo điều kiện trau dồi kiến thức chuyên môn sâu cho toàn bộ sinh viên. Đây sẽ là nền tảng cho sinh viên của trường tìm được cơ hội việc làm tại các cơ sở nước ngoài sau này. Các kiến thức về ngoại ngữ và tin học cũng được nhà trường chú tâm đầu tư giảng dạy cho sinh viên. Bởi vậy, nhà trường những năm gần đây có 96,8 %  các sinh viên có việc làm sau sáu tháng tốt nghiệp.

Còn rất nhiều những thông tin hấp dẫn của trường được in trong bản thông tin tuyển sinh. Hoặc nếu muốn biết nhiều hơn về trường bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

 

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC)

Cơ sở Trung Sơn:

 • Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
 • Điện thoại : (028) 5433 6888
 • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

 • Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Cần Thơ:

 • Địa chỉ: 135P Trần Hưng Đạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
 • Điện thoại: (0292) 3.832.045
 • Hotline: 0937 91 0212

Email:

 • Phòng Tuyển Sinh: info@caodangvietmy.edu.vn
 • Phòng Đào Tạo: phongdaotao@caodangvietmy.edu.vn
 • Phòng dịch vụ sinh viên: dichvusinhvien@caodangvietmy.edu.vn

 

Xem thêm:

Tác giả: Quang - Ngày viết: 16/03/2019

Danh mục: Điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *