Ý nghĩa của ngành Điều dưỡng là gì bạn đã biết chưa?

14

06

Điều dưỡng là một công việc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của y học Việt Nam trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Không chỉ kết hợp cùng các bác sĩ mà các điều dưỡng viên còn đảm nhiệm nhiều công việc khác như theo dõi, chăm sóc người bệnh… Nếu bạn chưa thực sự hiểu về ngành nghề này, hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu hơn qua bài viết dưới đây.

Xem thêm :

Ngành điều dưỡng là ngành gì?

Nhắc đến điều dưỡng là nhắc đến một ngành nghề độc lập trọng hệ thống y tế của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung. Công việc chính của các điều dưỡng viên chính là chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, kết hợp, hỗ trợ với bác sĩ trong khi điều trị cho người bệnh.

Trước khi chưa phát triển như hiện tại thì điều dưỡng và y tá chính là một. Nhưng về sau có những điểm khác biệt giữa hai ngành nghề này. Nếu như y tá chỉ là người bị động và hoàn toàn chỉ làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì điều dưỡng viên lại chủ động hơn trong việc chăm sóc, lên kế hoạch cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, ngành điều dưỡng đã trở thành một ngành nghề độc lập, có một hệ thống tổ chức thực hiện công việc chủ động hơn.

Ý nghĩa của ngành điều dưỡng

Hiện nay, ngành điều dưỡng có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội, cũng là một lực lượng chính trong việc chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân. Để có thể làm tốt công việc này, bên cạnh việc nghe theo sự chỉ đạo của bác sĩ, các điều dưỡng viên còn cần phải có năng lực tự phân tích, đánh giá trình trạng bệnh nhân…

Công việc của các điều dưỡng viên không hề dễ dàng, họ cũng chịu nhiều áp lực trong công việc. Hơn nữa, những ý kiến trong quá trình làm việc của họ đóng vai trò, ý nghĩa rất lớn đối với ngành y tế nói chung và điều dưỡng nói riêng.

Ý nghĩa của biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt Nam

Bạn có biết về biểu tượng của ngành điều dưỡng Việt Nam? Đó là hình ảnh bàn tay nâng đỡ chữ thập đỏ với cây đèn cùng với hai bông lúa bao bọc phía ngoài. Những hình ảnh có ý nghĩa như thế nào?

Hình chữ thập đỏ trên nền trắng nổi bật chính là biểu tượng đặc trưng của ngành y tế nói chung. Ở giữa của chữ thập là hình ảnh chiếc đèn, một biểu tượng của ngành điều dưỡng trên thế giới. Hình ảnh này không những có ý nghĩa thể hiện điều dưỡng là một bộ phận trong ngành y tế mà còn có ý nghĩa gợi nhớ đến người sáng lập của ngành điều dưỡng thế giới.

Ý nghĩa của công việc điều dưỡng
Ý nghĩa của công việc điều dưỡng

Bao bọc bên ngoài là hình ảnh bản tay nâng đỡ chữ thập cùng cây đèn, thể hiện ý nghĩa về bàn tay của người làm nghề điều dưỡng đang trân trọng công việc và sứ mệnh của bản thân. Đồng thời, thể hiện sự đồng lòng, khăng khít với mục đích cao cả của điều dưỡng viên.

Điểm đặc biệt chính là hai nhánh lúa bao bọc phía ngoài chính là thể hiện hình ảnh của đất nước Việt Nam. Biểu tượng này đã cho thấy được ý nghĩa vô cùng quan trọng cũng như vị trí của ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

>> Bạn có biết: Mã ngành điều dưỡng

Vai trò quan trọng của ngành điều dưỡng

Trong thời gian gần đây, có thể nói, điều dưỡng đang là một ngành học khá phổ biến đối với các bạn trẻ. Sự phát triển của ngành điều dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng với cộng đồng và dịch vụ y tế. Hãy cùng Việt Mỹ tìm hiểu về vai trò của ngành điều dưỡng mà cụ thể là các điều dưỡng viên nhé!

Chăm sóc sức khỏe

Điều dưỡng viên chính là những người có vị trí rất quan trọng trong bệnh viên với chuyên môn kỹ thuật cao được thể hiện qua việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Đội ngũ điều dưỡng viên là những người trực tiếp tương tác, tiếp xúc với bệnh nhân, tìm hiểu nhu cầu của bệnh nhân và báo cáo với bác sĩ. Họ sẽ kết hợp cùng bác sĩ trong các kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Vậy có nên học ngành điều dưỡng?

Giao tiếp với người bệnh và người nhà bệnh nhân

Các điều dưỡng viên có vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Họ đóng vai trò là người an ủi, động viên người bệnh và người nhà để họ yên tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt là những người bị bệnh nặng.

Tư vấn y tế

Một trong những vai trò khác của điều dưỡng viên chính là tư vấn y tế với những kiến thức được cung cấp khi học tập và trải nghiệm thực tế. Họ sẽ giúp đỡ tư vấn quá trình chăm sóc người bệnh như thế nào là tốt nhất để sức khỏe được hồi phục nhanh chóng nhất.

Giáo dục

Với các học viên tương lai thì điều dưỡng viên sẽ đóng vai trò là người giáo dục, giúp đỡ, truyền đạt kiến thức đầy đủ. Họ sẽ hỗ trợ các học viên có kiến thức vững vàng hơn, kỹ năng tốt hơn trong thực nghiệm để trở thành các điều dưỡng viên trong tương lai.

Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học cũng là một trong những vai trò rất quan trọng của những điều dưỡng viên. Trong các cuộc thi nghiên cứu, những ý kiến của hốc tác dụng rất lớn trong việc nâng cao chuyên môn, ứng dụng trong y tế.

Chính bởi những vai trò quan trọng như vậy, ngành điều dưỡng đã và đang cung cấp cho hệ thống y dược nguồn nhân lực tốt cho xã hội. Đồng thời, giúp cho lĩnh vực y tế phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Đó chính là ý nghĩa quan trọng của ngành điều dưỡng, nếu bạn muốn biết cụ thể hơn về ngành này, Cao đẳng Việt Mỹ sẽ giúp bạn!

 

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận