So sánh ngành Dược và ngành Điều dưỡng- Nên chọn học ngành nào?

Ngành Dược và điều dưỡng đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Bởi vì, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này đang tăng cao. Bạn có nhiều lựa chọn việc làm sau khi tốt nghiệp nhóm ngành sức khỏe. Thế nhưng, ngành dược và điều dưỡng có những điểm để bạn nên cân nhắc khi theo học. So sánh ngành dược và điều dưỡng có điểm giống khác nhau thế nào? Bạn nên lựa chọn học ngành nào mới phù hợp. Bài viết sau đây trường Cao đẳng Việt Mỹ sẽ giúp bạn giải đáp thông tin quan trọng này.

Chương Trình Đào Tạo Ngành Cao Đẳng Dược – Cao Đẳng Việt Mỹ

Điểm giống nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Ngành dược và điều dưỡng đều là nhóm ngành chăm sóc sức khỏe. Thế nên, giữa ngành dược và điều dưỡng có nhiều điểm tương đồng. Mời bạn xem thông tin về điểm giống nhau khi học dược và điều dưỡng qua phần phân tích bên dưới.

Về yêu cầu kỹ thuật

Cả ngành dược hay ngành điều dưỡng đều có yêu cầu cực kỳ cao về yêu cầu kỹ thuật. Bởi vì công việc mang tính chất bảo vệ sức khỏe con người, do đó là dược sĩ hay điều dưỡng viên đều không được phép để xảy ra bất kỳ sai sót gì. Các ngành học trong hệ thống Y học nói chung, kiên nhẫn, cẩn thận, khéo léo luôn là những yếu tố quyết định bạn là một người có tay nghề cao hay thấp.

Về yêu cầu Y Đức

Không chỉ riêng hai ngành học này mà tất cả các ngành đào tạo trong hệ thống y khoa đều phải đặt Y đức lên hàng đầu. Nếu không, tính mạng con người sẽ bị đe dọa bởi những con người không có tình người, tinh nghề như vậy.

Về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Hai ngành này đều có yêu cầu giống nhau về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống. Có thể thấy dù là dược sĩ hay điều dưỡng viên, công việc của họ đều phải tiếp xúc nhiều với người bệnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc theo dõi, chẩn đoán sơ bộ tình trạng của người bệnh, đồng thời còn là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đến bệnh nhân.

Về cơ hội việc làm

Như đã nói ở trên, ngành dược học và ngành điều dưỡng đều mang lại cho các tân sinh viên nhiều cơ hội việc làm rộng mở, không chỉ giới hạn trong phạm vi đất nước mà còn có thể mở rộng ra nước ngoài.

Hiện nay, bất kỳ bệnh viện, phòng khám y học nào cũng đều cần bổ sung nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe này. Cũng có không ít các chương trình du học, tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề cho những điều dưỡng viên trẻ. Có thể nói cơ hội học tập và làm việc ở hai nhóm ngành này là vô cùng rộng lớn.

Điểm khác nhau giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Tuy đều mang sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người, nhưng đặc thù công việc của hai ngành này hoàn toàn không giống nhau.

Đặc thù công việc của điều dưỡng viên

Một điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách chăm sóc, khám bệnh sơ bộ, đưa ra những chẩn đoán tạm thời, đồng thời là nguồn động viên tinh thần cho đối tượng cần chăm sóc. Không những thế, họ còn quản lý một số công việc khác như vấn đề nhắc nhở về giữ gìn vệ sinh, quản lý thuốc hay hỗ trợ làm giấy tờ.

Có thể coi các điều dưỡng viên là cánh tay phải đắc lực của các bác sĩ chuyên khoa, bởi không có họ, công việc chăm sóc sức khỏe người bệnh sẽ không diễn ra suôn sẻ và thành công. Hơn nữa, việc chăm sóc người bệnh không đơn giản như chăm sóc một người bình thường, kể cả có người nhà bệnh nhân bên cạnh hỗ trợ công việc, thiếu vắng một điều dưỡng viên cũng gây ra nhiều rắc rối.

Học Dược sĩ cụ thể sẽ làm gì?

Trong khi đó, công việc của một dược sĩ lại khác hoàn toàn. Đa phần bọn họ là người phân phối, tư vấn và bán thuốc cho đối tượng bệnh, một số khác sẽ là những nhà nghiên cứu, bào chế thuốc, thử nghiệm thuốc mới trên động vật.

Môi trường làm việc của các dược sĩ là các quầy thuốc lớn nhỏ, hoặc các công ty sản xuất, bào chế và phân phối thuốc. Trong một số trường hợp, dược sĩ cũng có thể tham gia vào chẩn đoán và tư vấn bệnh, nhưng đây hoàn toàn không phải là chuyên ngành của một dược sĩ.

3. Chọn học Dược sĩ hay Điều dưỡng là hợp lý?

nên học dược sĩ hay điều dưỡng
Nên học dược sĩ hay điều dưỡng?

Kỳ thực trong hai ngành học trên, mỗi một ngành học đều có những đặc điểm riêng của mình, và đều mang cho mình một sứ mạng cao cả là bảo vệ sức khỏe con người. Do đó, học ngành nào cũng đều sẽ là sự lựa chọn đúng đắn.

Điều quan trọng lúc này đó là các bạn trẻ cần xác định mình thích học ngành học nào, khả năng của mình có thể học ngành học đó hay không, khi đó mới có thể đưa ra sự lựa chọn không khiến bản thân mình hối hận. Hiện nay, trường Cao đẳng Việt Mỹ, với sự phát triển và đầu tư của Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ đều có hai ngành học này, hứa hẹn sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt cho những tân sinh viên tương lai.

Bài viết phân tích và so sánh ngành dược và điều dưỡng dành cho bạn đọc. Vì thế, nhà trường hy vọng bạn đã tìm kiếm và lựa chọn được ngành học phù hợp với sở thích và đam mê. Hoặc nếu bạn học ngành dược hay điều dưỡng thì trong tương lai muốn tìm hiểu thêm thì bạn vẫn còn nhiều cơ hội để thay đổi và trải nghiệm. Quan trọng nhất, khi ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì bạn sở thích và đam mê để theo đuổi ngành học.

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC)

Cơ sở Trung Sơn:

• Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
  • Điện thoại : (028) 5433 6888
  • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

• Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Cần Thơ:

• Địa chỉ: 135P Trần Hưng Đạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
  • Điện thoại: (0292) 3.832.045

Các nhóm ngành đào tạo: