Tìm hiểu về nghề đầu bếp cho những bạn mới bắt đầu

11

07

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao thì nhu cầu thưởng thức các món ăn ngon của mọi người cũng tăng lên đáng kể. Vì thế, từ các nhà hàng nhỏ đến các khách sạn lớn đều chú trọng đến việc tuyển đầu bếp có chuyên môn cao. Chính vì thế, nghề đầu bếp ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học. Vậy nếu bạn đang muốn theo đuổi nghề này thì hãy tham khảo một số thông tin ngay sau đây.

Nghề đầu bếp là gì?

Đầu bếp là những người có kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ nấu nướng nhằm tạo ra các món ăn ở trong một không gian như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn của các công ty,… Người đầu bếp còn làm một số công việc khác như giám sát trong nhà bếp hoặc lên menu.

Đầu bếp là những người có kỹ năng và nghiệp vụ nấu nướng

Để thành một đầu bếp chuyên nghiệp bạn phải có kinh nghiệm tổng hợp trong tất cả các công việc liên quan đến nghề đầu bếp. Các công việc đó như lập menu, cân đối giá cả, thực hiện các món ăn ngon và đẹp mắt. Đặc biệt, bạn phải có kiến thức rộng về ẩm thực của các nước trên thế giới mới có thể trở thành những đầu bếp có tiếng. Nói chung, đầu bếp không phải chỉ là nấu ăn mà họ cần hội tụ đủ các kỹ năng khác và phải được đào tạo bài bản.

Nghề đầu bếp sẽ cho bạn những gì?

Hiện nay, nghề đầu bếp đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và đăng ký học bởi rất nhiều điều mà nó đem lại như:

Được sáng tạo các món ăn ngon và đẹp mắt

Mục tiêu mà những người đầu bếp luôn hướng tới là tạo ra những món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại vừa đẹp mắt. Ngoài ra, họ còn có thể nghiên cứu để sáng tạo ra những công thức nấu ăn mới. Đặc biệt, bạn sẽ rất hạnh phúc nếu tự tay tạo ra những “tác phẩm” cho các thực khách và người thân yêu thưởng thức.

Muốn thành công ở nghề này thì bạn thực sự không thể quá vội vàng mà cần phải nỗ lực, kiên trì và sáng tạo không ngừng. Vì vậy, nhờ có nghề này mà bạn sẽ hiểu được ý nghĩa đặc biệt của mỗi món ăn.

Nghề đầu bếp được sáng tạo ra các món ăn ngon và đẹp mắt

Mức lương thưởng hấp dẫn

Nghề đầu bếp trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành một nghề “hot” do nhu cầu thưởng thức món ăn của con người ngày càng cao. Vì vậy, bất kể nơi đâu cũng sẽ chào đón bạn với mức lương hậu hĩnh nếu bạn có tay nghề cao. Hiện nay, ngành du lịch phát triển rất mạnh mẽ. Mà du lịch lại thường đi đôi với ẩm thực vì vậy cơ hội việc làm của nghề này cao hơn rất nhiều so với các nghề khác. Mức lương của đầu bếp dao động từ 10 đến trên 30 triệu tùy vào đơn vị mà bạn đầu quân.

Môi trường làm việc đa dạng

Môi trường làm việc của nghề đầu bếp khá đa dạng như khách sạn, nhà hàng, trường học, tại các doanh nghiệp, bệnh viện,… Vì vậy, đầu bếp có nhiều sự lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng cũng như sở thích của riêng mình.

Đặc biệt, tại môi trường khách sạn, nhà hàng những người đầu bếp sẽ gặp khá nhiều áp lực. Bởi tại những nơi này, họ sẽ phải tạo ra các món ăn trong thời gian nhanh nhất để kịp các yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn phải ngon và đẹp mắt. Nhưng chính nhờ những áp lực này mà những người đầu bếp sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm, tạo nên các phản xạ nhanh trong công việc.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề đầu bếp

Hiện nay, ngành du lịch của Việt Nam phát triển không ngừng. Điều này, kéo theo các nhà hàng, khách sạn được xây dựng ở khắp các địa điểm du lịch nổi tiếng. Vì vậy, những nơi này rất cần nguồn nhân lực đầu bếp chất lượng cao. Tuy nhiên, hiện nay những lượng học viên sau khi học xong vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.

Vì vậy, cơ hội phát triển của nghề này khá cao. Nếu bạn là học viên mới ra trường có thể làm các công việc phụ bếp với mức lương không cao. Tuy nhiên, công việc này sẽ giúp bạn trau dồi được nhiều kỹ năng và kiến thức để lên các vị trí cao hơn như đầu bếp, bếp trưởng,… Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm và am hiểu về nhiều nền ẩm thực thì bạn có thể làm đầu bếp tại các khách sạn lớn. Tại đây, lương của đầu bếp sẽ rất cao cùng với nhiều khoản thưởng hậu hĩnh.

Cơ hội nghề nghiệp của các đầu bếp là rất lớn

Hoặc nếu bạn không muốn làm thuê thì sau khi tốt nghiệp các khóa học có thể tự mở các quán kinh doanh riêng về đồ ăn. Tuy nhiên, để mở được quán bạn cũng cần có những kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả để duy trì được lâu dài.

Nghề đầu bếp là nghề có cơ hội việc làm rất lớn với thu nhập hấp dẫn. Vì vậy nếu bạn có đam mê thì hãy đăng ký học ngay các khóa học bài bản để có thể theo đuổi được nghề này. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghề và định hình được con đường bạn sẽ đi.

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận