4 giai đoạn “thần thánh” trong teamwork – Bài học quan trọng từ lớp Kỹ năng học tập tại Việt Mỹ

Người ta vẫn thường hay nói “có trải qua phong ba bão táp thì mới hiểu nhau”. Điều này đúng đấy các bạn ạ! Vì theo lý thuyết về 4 giai đoạn của teamwork, thì bất kỳ đội nhóm nào cũng sẽ trải qua những bất đồng, mâu thuẫn, mới đi đến được trạng thái biểu hiện tốt nhất. Đó là một trong những kiến thức cực kỳ bổ ích trong chuyên đề về Kỹ năng làm việc nhóm, lớp Kỹ năng học tập tại Cao đẳng Việt Mỹ đó các bạn!

Xem thêm :

1. Giai đoạn hình thành – Forming 

Các cá nhân rời rạc tham gia vào và hình thành nhóm làm việc. Tập hợp của các cá nhân khác biệt này giống thời kỳ khởi đầu của quan hệ tình cảm xã hội. Tâm lý thường thấy là háo hức, kỳ vọng, nghi ngờ, lo âu…

Do nhóm còn mới nên các cá nhân sẽ bị hạn chế bởi những ý kiến riêng của mình và nhìn chung là khép kín. Điều này đặc biệt đúng đối với một thành viên kém quan trọng và lo âu quá.

teamwork3

2. Giai đoạn xung đột – Storming 

Công việc bắt đầu được triển khai một cách chậm chạp, đầy trắc trở. Các cá nhân bộc lộ tính cách, thói quen, sở thích và bắt đầu va chạm mạnh với nhau. Các bè phái được hình thành. Mâu thuẫn nảy sinh và thậm chí dẫn tới xung đột đe dọa sự đổ vỡ của nhóm.

3. Giai đoạn bình thường hóa – Norming 

Các mâu thuẫn và vấn đề đang tồn tại được dàn xếp và giải quyết. Các quan hệ đi vào ổn định. Các tiêu chuẩn được hình thành và hoàn thiện. Các cá nhân chấp nhận thực tại của nhau.

Quan hệ bạn bè, đồng đội thực sự hình thành trong giai đoạn này. Sự chân thành, tin tưởng trở nên rõ nét hơn.

Do một tinh thần hợp tác mới hiện hữu, mọi thành viên bắt đầu cảm thấy an toàn trong việc bày tỏ quan điểm của mình và những vấn đề này được thảo luận cởi mở bên với toàn bộ nhóm.

Sự tiến bộ lớn nhất là mọi người có thể bắt đầu lắng nghe nhau. Những phương pháp làm việc được hình thành và toàn bộ nhóm đều nhận biết được điều đó.

shutterstock_1474801791-1024x694

4 Giai đoạn hoạt động trôi chảy – Performing 

Và cuối cùng là giai đoạn hoạt động trôi chảy.

Đây là điểm cao trào, khi nhóm làm việc đã ổn định trong một hệ thống cho phép trao đổi những quan điểm tự do và thoải mái và có sự hỗ trợ cao độ của cả nhóm đối với mỗi thành viên và với các quyết định của nhóm.

Ngoài ra, vẫn còn có thể có giai đoạn thứ 5, khi nhóm tan rã, đây là giai đoạn mà khi mục đích của các thành viên trong nhóm đã không còn đồng nhất, mỗi người sẽ tìm kiếm một con đường riêng cho mình. Cũng có thể đó là khi nhóm kết thúc một dự án nào đó.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 30/12/2016

Danh mục: Đời sống sinh viên, Training

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC