Các chứng chỉ thiết kế trong ngành nội thất

Các chứng chỉ thiết kế trong ngành nội thất rất quan trọng đối với kiến trúc sư. Đó là tiền đề để mỗi kiến trúc sư được tin cậy cũng như đủ tiêu chuẩn làm việc. Thiết kế nội thất là một nghề hái ra tiền nếu bạn có năng lực và luôn luôn ý thức trau dồi kiến thức. Ngoài ra, nghề này cũng đòi hỏi sức sáng tạo dồi dào và mắt nhìn nghệ thuật tốt.

Xem thêm:

Tìm Hiểu Ngành Học Thiết Kế Nội Thất

 

Tổng quan ngành thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất đang rất thịnh hành, tuy nhiên không ít người còn mông lung với những thông tin cơ bản về ngành này. Một vài thông tin cơ bản được nhắc đến như:

Khái niệm

Ngành Thiết kế Nội thất là một ngành tổng hợp của nhiều lĩnh vực như mỹ thuật, nghệ thuật  và khoa học kỹ thuật. Kiến trúc sư phối hợp hài hòa  giữa màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí cũng như thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, làm việc hoặc thư giãn.

Nội thất được thiết kế có sự cân đối về thẩm mỹ và công năng sử dụng, phù hợp và tiện lợi cho hoạt động của con người. Ngành thiết kế nội thất là một mảng quan trọng không thể thiếu trong ngành kiến trúc nói chung.

Thiết kế nội thất là một ngành rất quan trọng trong xã hội

Phân loại

Thiết kế nội thất thường được phân loại tổng quát là thiết kế không gian sống và không gian thương mại. Cụ thể là nó chia thành các dạng như sau:

  • Thiết kế nội thất nhà ở
  • Thiết kế nội thất văn phòng
  • Thiết kế nội thất cửa hàng bán lẻ
  • Thiết kế nội thất với công năng chăm sóc sức khỏe
  • Thiết kế nội thất khách sạn

Mỗi loại thiết kế sẽ có những tính chất và đặc điểm khác nhau. Thế giới kiến thức trong ngành thiết kế vì thế vô cùng rộng lớn và đa dạng.

Thiết kế nội thất nhà ở được nhiều người hướng đến

Ai có thể theo học ngành thiết kế nội thất?

Ngành này đòi hỏi tố chất con người cao ở nhiều lĩnh vực. Vì thế, để trở thành một kiến trúc sư đã khó, trở thành một kiến trúc sư giỏi càng khó hơn nhiều. Chỉ những ai thực sự có tài năng và đam mê, kiên trì thì mới có thể theo đuổi ngành này.

Sau đây là một số tố chất bạn cần có nếu muốn theo học ngành kiến trúc, thiết kế nội thất.

  • Năng khiếu thẩm mỹ: khả năng phối màu sắc tốt, bày trí không gian hợp lý, phối hợp vật liệu thiết kế phù hợp.
  • Sự sáng tạo : có khả năng quan sát, tìm tòi, học hỏi xu hướng mới, chất liệu mới. Ngoài ra, tự sáng tạo ra cái mới cũng là một tiêu chí được đánh giá cao.
  • Chịu áp lực công việc tốt
  • Có tính kiên trì và tỉ mỉ, thấu đáo
  • Giải quyết vấn đề tốt

Các chứng chỉ thiết kế trong ngành nội thất

Một số ngành nghề đặc thù đòi hỏi phải có chứng chỉ mới có thể hành nghề. Ngành thiết kế nội thất cũng đòi hỏi một số bằng cấp, chứng nhận liên quan. Cụ thể là các chứng chỉ sau:

Bằng tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất

Muốn theo học ngành thiết kế nội thất, các bạn cần phải đăng ký hoặc thi vào các trường đại học, cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được nhà trường cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… tùy vào cấp bậc theo học. Sau khi ra trường, bạn lại tiếp tục làm việc và phấn đấu để lấy bằng kiến trúc sư với một kỳ thi cần phải vượt qua nữa.

Bằng cấp là kết quả cuối cùng sau khi bạn hoàn thành việc học ở trường

Chứng chỉ họa viên thiết kế nội thất

Đây là chứng chỉ có thể dễ dàng lấy được khi kết thúc khóa học ở nhiều trường. Để có được chứng chỉ họa viên thiết kế, bạn phải học qua rất nhiều kiến thức liên quan đến đồ họa, thiết kế nội thất. Ngoài ra, kiến thức về photoshop, đo vẽ, triển khai, vray – sketchup,…

Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư ngành thiết kế nội thất

Sau khi ra trường và dấn thân vào nghề, bạn cần trải qua một vài năm kinh nghiệm và làm qua nhiều dự án để có thể lấy được chứng chỉ hành nghề. Đây là một giấy phép do nhà nước cấp. Thường thì những người có mong muốn làm chủ doanh nghiệp, lập startup sẽ cần phải có chứng chỉ này trong hồ sơ lập công ty.

Học ngành thiết kế nội thất ở đâu?

Có nhiều nơi dạy kiến trúc. Từ các trường chuyên về kiến trúc đến các trường giảng dạy đa ngành nghề. Các bạn có thể chọn một trường ở Việt Nam hoặc có điều kiện hơn thì có thể đi du học nước ngoài.

Còn một cách nữa để bạn có thể “ du học” ngay tại Việt Nam đó là đăng ký vào trường cao đẳng Việt Mỹ. Đây là trường đào tạo theo phương pháp thực hành, chuẩn Quốc tế với 02 chương trình: Cao đẳng chính quy Quốc gia và Cao đẳng Quốc tế BTEC. Tại đây, các bạn sẽ được truyền thụ kiến thức mới nhất, tốt nhất trong một môi trường học tập được chăm sóc và trau chuốt nhất.

Mời các bạn ghé thăm trang web của Việt Mỹ hoặc đăng ký tư vấn để Việt Mỹ hỗ trợ bạn. Địa chỉ website: https://www.caodangvietmy.edu.vn/

Cao đẳng Việt Mỹ mang đến cho bạn môi trường và chất lượng học tập tốt nhất

Các chứng chỉ thiết kế trong ngành nội thất cũng không phải quá khó khăn để đạt được. Chỉ cần bạn đủ nghiêm túc, đủ chân thành và cố gắng học nghề, làm việc. Các bạn đam mê kiến trúc và có đủ tố chất thì hãy đăng ký học đi nhé. Các bạn sẽ không cần hối hận vì lựa chọn của mình.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 18/08/2020

Danh mục: Thiết kế nội thất

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *