Tất tần tật về các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược

Mỗi năm đến kỳ thi đại học, các bạn học sinh lại băn khoăn chọn ngành chọn nghề mà mình theo học. Ngành dược luôn nằm trong top những ngành nghề được ưa chuộng trong suốt nhiều năm qua. Thế các bạn đã hiểu được bao nhiêu về các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược? Cùng Cao đẳng Việt Mỹ nghiên cứu sâu hơn trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược
Tìm hiểu chi tiết các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược

Ngành dược học là gì?

Ngành dược học là ngành nghiên cứu, bào chế, sản xuất và phân phối thuốc tân dược, vacxin hoặc thực phẩm chức năng. Thuốc được tạo ra nhằm mục đích chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe con người. Ngành dược là sự kết hợp của nhiều ngành khoa học như hóa học, vật lý, toán học, sinh học,…

Ngành dược liên quan đến nhiều ngành khoa học khác nhau

Để trở thành một sinh viên ngành dược đạt tiêu chuẩn, các bạn trẻ phải có các tố chất như cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, ngăn nắp. Ngoài ra, tinh thần ham học hỏi, luôn luôn tìm tòi để nghiên cứu và phát triển cũng là một điều cần cần thiết trong bào chế thuốc mới.

Quan trọng nhất là các bạn học ngành dược cần phải có y đức, lương tâm nhân hậu vì ngành này liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Đây có thể xem như tố chất hàng đầu cần có và cần rèn luyện, phát huy mỗi ngày.

Các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược

Ngành dược có 4 nhánh chính được trình bày chi tiết bên dưới. Ngoài ra, từ 4 nhánh này, người ta còn phân thành nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau.

Dược lý học

Là nhánh nghiên cứu ảnh hưởng sinh hóa, sinh lý học đối với cơ thể con người. Nhánh này bao gồm các lĩnh vực như:

 • Dược lực học : nghiên cứu tác động của thuốc đến cơ thể con người. Cụ thể là nghiên cứu các phân tử có trong thuốc sẽ tương tác với tế bào sinh vật như thế nào và hiệu quả ra sao.
 • Dược động học: nghiên cứu tác động của cơ thể con người đến thuốc. Tức là nghiên cứu những yếu tố nào kiểm soát đến sự tích tụ của thuốc lên từng bộ phận cơ thể con người.
 • Độc chất học: Kinh nghiệm người xưa đúc kết: thuốc có 7 phần dược, 3 phần độc. Vì thế, ngành độc chất học tập trung nghiên cứu thành phần độc tính có trong thuốc làm nguy hại đến con người.
 • Dược gen học: Sự tương tác giữa dược phẩm và sinh vật tạo ra những đặc tính duy truyền như thế nào sẽ được nghiên cứu trong dược gen học.

Hóa dược

Hóa dược nghiên cứu để xây dựng cấu trúc của thuốc nhằm tối ưu dược động học và dược lực học. Hóa dược nghiên cứu từ cấp cơ sở là phân tử của thuốc để hình thành nên cấu trúc thuốc hiệu quả cao.

Bào chế thuốc

Bào chế thuốc là công đoạn sau cùng hoàn thành thuốc. Người xây dựng công thức thuốc sao cho tối ưu hóa mức độ hấp thụ thuốc cũng như dược tính thuốc được ổn định. Tiền đề cho việc bào chế thuốc này là những nghiên cứu về dược lý và hóa dược.

Dược liệu học

Dược liệu học có một ít tương đồng với đông y là người ta nghiên cứu về những dược liệu có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu là dùng để chế tạo thuốc tân dược.

Tuy ngành dược được chia ra nhiều nhánh và nhiều lĩnh vực, nhưng hầu như chúng đều có liên quan và bổ trợ cho nhau. Vì thế, ranh giới giữa các lĩnh vực trong ngành dược dần dần trở nên mờ nhạt hơn.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành dược

Sinh viên ngành dược ra trường không lo thất nghiệp vì có rất nhiều cơ hội việc làm. Suy cho cùng, vấn đề sức khỏe, bệnh tật luôn là mối lo và quan tâm hàng đầu của con người. Vì thế, những ngành nghề liên quan đến vấn đề này luôn cần nhiều nhân lực có kiến thức và kinh nghiệm.

Có nhiều công việc phù hợp với sinh viên ngành dược

Các bạn sinh viên ngành dược có thể làm các công việc như:

 • Làm việc tại bệnh viện, trung tâm y tế trong các bộ phận liên quan đến quản lý thuốc
 • Làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thuốc
 • Làm việc tại các phòng thí nghiệm, nghiên cứu phát triển thuốc
 • Làm việc tại các trang trại dược liệu
 • Làm việc trong các trung tâm kiểm định chất lượng thuốc
 • Giảng dạy, đào tạo về ngành dược trong các trường cao đẳng, đại học
 • Tự mở hiệu thuốc nếu có đầy đủ các tiêu chuẩn nhà nước yêu cầu
Mở hiệu thuốc tây cũng là một cách bạn có thể chọn sau khi có kinh nghiệm

Học ngành dược ở đâu?

Có nhiều trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam có nhận giảng dạy, đào tạo ngành dược. Cao đẳng Việt Mỹ là một trong những trường uy tín và chất lượng. Đến với Việt Mỹ, sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ các kỹ năng, kiến thức chuyên ngành cũng như trình độ tiếng anh và tin học. 

Mời các bạn ghé thăm website của Việt Mỹ để có thêm nhiều thông tin hữu ích và được tư vấn tận tâm: https://www.caodangvietmy.edu.vn/

Các bạn quan tâm đến ngành dược thì nên đăng ký tư vấn tại Việt Mỹ

Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng có áp lực riêng của nó. Đặc biệt là công việc liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu của ngành dược sẽ có rất nhiều áp lực. Đòi hỏi bạn phải có một sự yêu nghề nhất định và lòng quyết tâm học tập. Cao đẳng Việt Mỹ hy vọng sẽ sớm chào đón bạn đến với ngành dược trong một ngày không xa.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 13/09/2020

Danh mục: Dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *