Cao đẳng 9+: Hướng đi mới để TỰ LẬP sớm cho các bạn tốt nghiệp THCS

Mong muốn con cái có học vấn tốt, thành tài, tự lo cho bản thân và phát triển sự nghiệp là mong ước chính đáng của các bậc làm cha mẹ và cũng là mong muốn của mỗi con người. Thế hệ 6x – 8x vẫn có 01 công thức chung để thành công là học hết 12 năm phổ thông, học tiếp 4 năm đại học, đi làm và học cao học. Người ta vẫn hay nhìn vào  tấm bằng đại học để đánh giá sự thành công, nhìn vào thu nhập để quy đổi hạnh phúc của con cái nhưng với thế hệ 2k thì câu chuyện đã khác.

  1. Định hướng phân luồng giáo dục nghề nghiệp từ cơ quan quản lý hành chính nhà nước

Với xu hướng giáo dục hiện đại, tuổi trẻ ngày nay có nhiều lựa chọn hơn cho con đường học vấn và nghề nghiệp. Bên cạnh việc học tập theo mô hình 16 năm của thế hệ trước thì mô hình Cao đẳng 9+ (học cao đẳng ngay sau khi tốt nghiệp THCS) là một lựa chọn mới và vững chắc, bên cạnh lựa chọn truyền thống.

Các ngành tuyển sinh của chương trình Cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Việt Mỹ

Việc phân luồng sau THCS đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ trong năm 2019 với mục tiêu học sinh sau THCS nếu có nguyện vọng sẽ tham gia học nghề tại các trường cao đẳng (gọi tắt là chương trình cao đẳng 9+). Đây là xu hướng tiến bộ trong giáo dục nghề nghiệp bởi nó mang lại nhiều ích lợi cho cả người học và xã hội. Theo Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025” quyết định năm 2018 của Chính phủ thì mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam phải có 30% học sinh THCS học nghề và đến năm 2025 đạt 40%. Tuy nhiên, hiện nay con số thực tế mới khoảng 8% do nhiều lý do khác nhau trong đó có cả nguyên nhân học sinh và phụ huynh chưa nắm được hết các ưu điểm của lựa chọn này.

Sinh viên tiếp xúc môi trường chuyên nghiệp từ sớm để hình thành kỹ năng vững vàng

2. Từ Cao đẳng học thẳng lên THCS, học nhanh, tiếp cận môi trường chuyên nghiệp từ sớm

Lợi ích đầu tiên đối với học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên Cao đẳng là học nhanh, tiếp cận môi trường nghề  nghiệp từ sớm, tập trung học những nội dung thiết yếu của nghề để có thể tham gia vào thị trường nghề nghiệp chính thức từ 18 tuổi hoặc sớm hơn. Rất nhiều nước trên thế giới đã thực hiện thành công mô hình này như Singapore, Nhật, Đức,….GS Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LDTB-XH cho biết chương trình này thiết kế theo mô thức lớp 9 + văn hóa và chương trình nghề. Tại Nhật Bản, mô hình KOSEN đào tạo cho người học tốt nghiệp tương đương THCS ở Việt Nam rất thành công, đem lại giá trị về nguồn nhân lực đáp ứng nền kinh tế của đất nước họ Người học khi tham gia chương trình này có thể tham gia thị trường lao động sớm và học tiếp lên cao chứ không đóng khung trong 4 hoặc 5 năm và thời gian học trong trường cũng rút ngắn.

Sinh viên tự mình xây dựng tương lai từ sớm

3. Những hỗ trợ từ Nhà nước và lợi ích kinh tế khi chọn Cao đẳng 9+

Tiếp theo là những ưu đãi, tiết kiệm về tài chính. Theo chính sách của Nhà nước là khi đăng ký học chương trình này người học được Nhà nước hỗ trợ học phí theo quy định. Bên cạnh đó thì việc kết hợp học chương trình cao đẳng cùng với bổ sung kiến thức phổ thông nền tảng trong thời gian ngắn khoảng 3 năm (thay vì học 3 năm phổ thông, 2-3 năm cao đẳng như thông thường) sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các bậc phụ huynh.

Người học và gia đình tiết kiệm khá nhiều chi phí với chương trình Cao đẳng 9+

Với chương trình Cao đẳng 9+, sinh viên có cơ hội xây dựng nghề nghiệp từ sớm, tự tin kiếm tiền, độc lập tài chính sau 18 tuổi thay vì sau 20 tuổi như hiện tại. Thực hiện được điều này sẽ giúp các em tự tin, có trách nhiệm với bản thân hơn và qua đó giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh. Bên cạnh đó lực lượng lao động trẻ, qua đào tạo bài bản cũng là tài sản rất cần cho phát triển kinh tế đất nước.

Tham gia vào thị trường lao động từ sớm, tự tin khẳng định bản thân

Việc học tập lên các bậc học khác là việc trọn đời và luôn rộng mở. Học liên thông lên các bậc sau cao đẳng là quyền của người học và được pháp luật bảo hộ, do đó người học sau khi đi làm và có  nhu cầu bổ sung mở rộng kiến thức thì chủ động lựa chọn các hình thức học ở  cấp độ mình mong muốn.

Cao đẳng 9+ là một lựa chọn tốt cho các học sinh yêu thích sự năng động. Nhiều học sinh cảm thấy ít hứng thú với cách học từ lý thuyết của đa số các trường phổ thông thì học nghề là lựa chọn tốt. Đào tạo nghề cung cấp kiến thức nền tảng và hướng dẫn người học thực hành, thực tập nên tạo sự hứng khởi, năng động cho người học và qua đó giúp người học tự phát triển. Quan trọng hơn là khả năng sáng tạo cao của tuổi thanh thiếu niên được khuyến khích phát triển trong môi trường học nghề, nơi mỗi cá nhân cần được khẳng định cá tính riêng biệt.

Thành công là trải nghiệm trên đường đi, không phải là tấm bằng

Nói cách khác, mô hình đào tạo này chính là con đường ngắn để người học có tay nghề, sớm tham gia vào thị trường lao động. Thời gian học tập chỉ gói gọn trong 3 – 4 năm, người học đã có được bằng cao đẳng và hoàn tất chương trình kiến thức phổ thông song song. Việc xen kẽ, rải đều các môn văn hóa trong suốt thời gian học nghề cũng sẽ giúp HS được tiếp cận kiến thức nhẹ nhàng, không quá áp lực, nhàm chán. Đặc biệt, sự linh động trong mô hình đào tạo sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người học. Cụ thể, người học hoàn thành giai đoạn đào tạo nào sẽ được cấp bằng ngay giai đoạn đó. Chẳng hạn, hoàn thành giai đoạn đào tạo trung cấp người học được cấp bằng trung cấp; nếu chưa có nguyện vọng học chuyển tiếp vẫn có thể đi làm ngay. Thời gian sau, khi có nhu cầu và điều kiện, người học có thể trở lại học chuyển tiếp lên CĐ.

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 27/06/2019

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện

Tags: Cao đẳng 9+, Cao đẳng Chính quy, cao dang viet my

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *