Cao đẳng Việt Mỹ tổ chức hội thảo công tác hướng nghiệp & phân luồng học sinh sau THCS năm học 2023

Vừa qua, trường Cao đẳng Việt Mỹ đã phối hợp cùng Phòng Giáo Dục & Đào Tạo Quận 7 tổ chức Hội thảo công tác hướng nghiệp & phân luồng học sinh sau THCS nhằm chia sẻ thêm thông tin và nhiều góc nhìn đa chiều về chủ đề này trước kỳ thi tuyển vào lớp 10 công lập đến các thầy cô chủ nhiệm của các trường trên địa bàn quận 7. 

Buổi hội thảo có sự góp mặt của cô Nguyễn Xuân Mai – Phó Trưởng Phòng Khảo Thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP. HCM; Cô Trần Tiểu Quỳnh – Phó Trưởng Phòng Giáo Dục & Đào Tạo Quận 7; Ông Trần Anh Tuấn – Chuyên gia Dự báo nhân lực, Chủ tịch HĐKH Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực, Phó Chủ tịch Hội giáo dục Nghề nghiệp Tp.HCM. 

Buổi hội thảo đã mang đến nhiều thông tin và nhiều góc nhìn đa chiều về việc hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS cho các thầy cô chủ nhiệm của các trường trên địa bàn quận 7 

Có thể nói, trong những năm trở lại đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS đã đạt được một số thành tựu nhất định, góp phần tích cực vào việc phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những băn khoăn, lo lắng không chỉ của học sinh mà còn là của thầy, cô và những bậc phụ huynh. Buổi hội thảo chính là chiếc “chìa khóa” giúp thầy, cô hiểu đúng và thực hiện hiệu quả công tác hướng nghiệp và phân luồng cho học sinh cuối cấp THCS. 

Cô Nguyễn Xuân Mai chia sẻ tại buổi hội thảo

Tại hội thảo, cô Xuân Mai đặc biệt nhấn mạnh, đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho quốc gia. Bên cạnh việc khắc họa rõ nét bức tranh chung của kỳ thi tuyển vào lớp 10 công lập năm nay bằng những con số cụ thể, cô còn đưa ra quan điểm đúng đắn về việc học nghề sau tốt nghiệp THCS. Theo đó, học nghề không có nghĩa là yếu kém về năng lực hay tư duy, mà ngược lại, học nghề từ sớm sẽ góp phần khẳng định tính cách quyết đoán, tinh thần chủ động và sự dạn dĩ của các em học sinh hiện nay, mở ra một tương lai xán lạn cho các em khi các em sớm hiểu được thế mạnh của bản thân cũng như động lực và niềm đam mê của chính mình. 

Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ về tổng quan về nhu cầu nhân lực & thị trường lao động hiện nay

Tiếp nối những chia sẻ của cô Xuân Mai là những lời bày tỏ chân thành và ý nhị của ông Trần Anh Tuấn. Ông Tuấn đã mang lại những góc nhìn rất độc đáo về phương diện tâm lý trong hướng nghiệp cho học sinh, cũng như tổng quan về nhu cầu nhân lực & thị trường lao động hiện nay. Theo ông Tuấn, sau THPT sẽ có bốn bậc học: đại học, cao đẳng, trung cấp và sơ cấp cho học sinh lựa chọn. Hệ thống này phân loại để phù hợp với năng lực của các em. Mỗi em sẽ phù hợp với một hướng đi. Ông nhấn mạnh không có bậc học nào là tốt hơn, và cũng không có bậc học nào là tầm thường hơn. “Dù học cấp, bậc nào, tất cả các em đều sẽ phải bước vào thị trường lao động. Muốn vậy, vấn đề đặt ra là phải chọn cho mình ngành nghề đúng, phù hợp với bản thân mình, phù hợp với sở thích, điều kiện, năng lực, dựa vào xu thế của thị trường lao động. Mỗi người phải làm sao học thật giỏi để có một giá trị hành nghề, giá trị năng lực thì mới thành công trong xu thế hội nhập, tiến đến cách mạng công nghiệp 4.0” – ông Tuấn chia sẻ. 

Nói về ngành nghề đào tạo, ông Tuấn cũng có sự đánh giá tích cực về các ngành học tại trường Cao đẳng Việt Mỹ. Với 6 ngành được xem là xu hướng hiện nay gồm Quản trị Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Quản trị Khách sạn, Quan hệ Công chúng, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời Trang, Công nghệ Thông tin – Ứng dụng phần mềm, Hệ Phổ thông cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Việt Mỹ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, giúp các em dễ dàng có việc làm tốt, ổn định thu nhập sau khi ra trường. Chọn cao đẳng không có nghĩa là “thua kém” và “hết cơ hội”. Giờ đây, các công ty, doanh nghiệp thường không đánh giá ứng viên dựa vào bằng cấp. Yếu tố quyết định thành công của con người trong thị trường lao động là mỗi người phải làm sao đưa bằng cấp mình học tập trở thành kỹ năng nghề nghiệp. 

Buổi gặp mặt đã trở thành cầu nối, giúp Ban giám hiệu và trưởng khoa các ngành đào tạo của trường Cao đẳng Việt Mỹ được gặp gỡ, chia sẻ về định hướng giảng dạy, lộ trình đào tạo tổng quát để thầy cô chủ nhiệm có cái nhìn rõ nét và trực diện về ngành, nghề mà các em học sinh đang và chuẩn bị theo học dưới mái trường Việt Mỹ. Kể từ năm học 2022, nhà trường đã chính thức phối hợp cùng Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) Quận 7 trong công tác tuyển sinh và đào tạo Chương trình văn hóa THPT cho các em theo học Cao đẳng hệ 9+. 

Bằng hình thức đào tạo song song giữa chương trình văn hóa phổ thông và chuyên ngành, các em sẽ được trang bị lượng kiến thức thật trọng tâm và cần thiết để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời chuẩn bị cho các em tâm thế và kỹ năng vững vàng để có thể sớm gia nhập đội ngũ lao động chất lượng trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp hệ Phổ thông Cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Việt Mỹ, cùng với tấm bằng Tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận hoàn thành Chương trình văn hóa phổ thông, bằng Trung cấp và bằng Cao đẳng chính quy, sinh viên có thể dễ dàng hoàn thiện kiến thức Đại học và thi lấy bằng cử nhân. 

Buổi hội thảo còn có sự góp mặt đặc biệt của thầy David Armstrong – Phó chủ tịch tổ chức Giáo dục EQuest. Thầy đã giới thiệu về hệ thống giáo dục EQuest và đưa ra những lời khuyên và thông tin hữu ích cho các thầy cô trong bối cảnh giáo dục đang đón nhận nhiều thay đổi bởi công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay. Toàn bộ những thông tin mà thầy David chia sẻ đã được sinh viên khoa phiên dịch tiếng Anh thương mại phiên dịch lại sang Tiếng Việt. Đây cũng là minh chứng thực tế cho thấy khả năng phiên dịch cabin của các em sinh viên đang theo học tại trường, từ đó khẳng định chất lượng đào tạo của khoa Ngoại ngữ tại Cao đẳng Việt Mỹ. 

Kết thúc buổi hội thảo, quý thầy cô đã có dịp tham quan cơ sở vật chất tại Việt Mỹ, gặp gỡ sinh viên và trải nghiệm các loại thức uống do chính sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ chuẩn bị. Những thay đổi đáng chú ý về hệ phổ thông cao đẳng 9+ sẽ liên tục được nhà trường Việt Mỹ cập nhật để góp phần định hướng tốt hơn nữa cho thầy, cô và học sinh trên hành trình đưa các em học sinh GenZ đến với thành công trong tương lai.

 


Nguồn: Cao đẳng Việt Mỹ.

Tác giả: Thy Đào Quốc - Ngày viết: 17/03/2023

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *