CHỌN NGHỀ HÃY QUAN TÂM ĐẾN TỐ CHẤT

Rất nhiều bạn trẻ khi lựa chọn nghề, chọn trường thường không quan tâm đến vấn đề tố chất của bản thân và rồi sau khi ra trường không xác định được nghề nghiệp phù hợp với mình.

Hiểu mình: để xác định đúng tố chất nổi trội của chính mình, đồng thời hiểu được rõ ràng mong muốn, khát khao của mình là gì? Từ đó khoanh vùng số ngành nghề có thể đáp ứng được nhu cầu của mình, tập trung tìm hiểu.

Các bạn học sinh có thể làm trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp John Holland để hiểu chính mình

Hiểu nghề: để khẳng định mình không ngộ nhận về nghề khi lựa chọn, từ đó có cơ sở để tin rằng mình sẽ làm chủ được nghề và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh nghề nghiệp.

Những tố chất nào ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp của bạn?

Cần tìm hiểu rõ các ngành nghề có mặt tích cực và đòi hỏi nào để biết được mình có phù hợp hay không

Những tố chất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động nghề nghiệp của chúng ta gồm:

  • Ngoại hình: Hãy quan tâm ngoại hình vì nó chính là hình thức bên ngoài của bạn, nhìn là thấy. Có những người có ngoại hình ưa nhìn hay cao to, có những người ngoại hình thấp bé… những nghề phải giao tiếp nhiều như nhân viên đối ngoại, diễn viên, lễ tân… hoặc những nghề đặc biệt như tiếp viên hàng không, người mẫu, MC… đều coi trọng ngoại hình.
  • Sức khỏe: Sức khỏe liên quan đến khả năng kiên trì, tập trung chú ý. Nghề nào cũng cần phải kiên trì, tập trung chú ý nhưng những nghề khác nhau thì mức độ yêu cầu về khả năng kiên trì, tập trung chú ý cũng khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội với nghề nào: Nhà khoa học, lập trình viên, thợ thủ công mỹ nghệ hay vận động viên, cảnh sát hình sự hay cán bộ Đoàn?
  • Khả năng tiếp thu kiến thức: Sẽ cho biết bạn có khuynh hướng phù hợp với những nghề cần kiến thức đa dạng, tổng hợp như nhà văn, nhà báo, nhà kinh doanh? Hay chỉ cần kiến thức chuyên sâu như nhân viên chăm sóc khách hàng.
  • Khuynh hướng phản ứng nhanh hay chậm: Khi tiếp cận cái mới, khi thao tác, sự phối hợp giữa các giác quan như thế nào có ảnh hưởng không nhỏ tới việc chọn nghề. Như nghề phóng viên cảnh sát hình sự… đều cần phải đáp ứng nhanh nhưng nghề kế toán, thẩm phán… thì không nhất thiết.
  • Tính cách đặc trưng: Là những đặc điểm tâm lý ổn định trong cách xử sự của một người khi giao tiếp với người, vật, sự việc. Từ đó chúng ta biết được hứng thú nghề nghiệp của mình là làm việc với con người, tự nhiên, nghệ thuật hay khoa học kĩ thuật…
  • Tính năng nổi trội: Là khả năng cạnh tranh của mỗi người khi giải quyết các vấn đề trên lĩnh vực, ngành nghề. Khả năng tính toán nổi trội sẽ hợp với những nghề làm việc với các con số, kí hiệu như tài chính kế toán, công nghệ thông tin… kỹ năng giao tiếp cần cho những nghề mà đối tượng là con người như nhà ngoại giao, nhà giáo, nhà tư vấn.

Hãy biết quan tâm đến những điều trên sẽ giúp các bạn thành công trong cuộc sống.

Nguồn: Cẩm nang Hướng nghiệp – Tuyển sinh

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 08/02/2020

Danh mục: Tin tức - sự kiện

Tags: American Polytechnic College, Trường Cao đẳng Việt Mỹ

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *