Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược trong tương lai dành cho sinh viên

Học Dược sẽ làm gì? Có phải học Dược sĩ xong chỉ bán thuốc không? Những có hội nghề nghiệp ngành Dược như thế nào? Đây chính là băn khoăn của rất nhiều người khi lựa chọn hướng đi học Dược. Bài viết chia sẻ đến những cơ hội, thách thức và nhu cầu tuyển dụng khi tốt nghiệp Dược. 

Nhu cầu tuyển dụng ngành Dược

Ngành Dược hiện nay đang phát triển tốc độ nhanh chóng. Nhiều người càng quan tâm và chú trọng đến sức khỏe hơn. Sự phát triển vượt trội của ngành Dược tại Việt Nam đạt giá trị 5,9 tỷ USD (2018). Đây chính là thị trường Dược phẩm xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Theo những dự đoán từ Viet Nam Report thì ngành Dược tiếp tục tăng trưởng. 

Chính vì tốc độ tăng trưởng vượt trội, nhân sự ngành Dược luôn trong tình trạng “thiếu”. Số lượng đào tạo gia tăng nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngành Dược của đơn vị, doanh nghiệp. Theo khảo sát doanh nghiệp lĩnh vực dược, y tế và sức khỏe, có 51% đơn vị tuyển dụng dược sĩ. Có tới 23% đơn vị nhu cầu tuyển dụng phát triển sản phẩm về dược. Với nhu cầu nhân sự, bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp ngành Dược. 

Nhiều cơ hội nghề nghiệp và thách thức khi sinh viên học ngành Dược.
Nhiều cơ hội nghề nghiệp và thách thức khi sinh viên học ngành Dược.

Thách thức khi sinh viên theo đuổi ngành Dược

Với rất nhiều cơ hội về việc làm sau khi tốt nghiệp, nhưng học ngành Dược cũng có nhiều thách thức. Khi làm các công việc ngành Dược, thì bạn sẽ làm liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Đây cũng được xem là ngành nhạy cảm, dễ để nhiều phản ánh, bức xúc trong xã hội. Thế nên, Dược sĩ luôn chịu nhiều áp lực về độ chuẩn các trong các loại dược phẩm. 

Đơn vị, doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có trình độ cao. Vì thế, đòi hỏi sinh viên cần nghiêm túc học tập, bổ sung kiến thức và rèn luyện kỹ năng vững chắc. Chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ sẽ bổ sung đầy đủ hành trang cho sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt. 

Cơ hội nghề nghiệp ngành Dược khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp trình độ Đại học, Cao Đẳng hay Trung cấp Dược sĩ thì bạn có thể ứng tuyển vào bệnh viện hoặc cơ sở sức khỏe. Học Dược sĩ xong bạn có thể làm gì? Ngành Dược có mức thu nhập tốt ở những vị trí nào? Một số vị trí làm việc khi học Dược xong như sau: 

Nghiên cứu thuốc và dược liệu

Đây là một công việc hàng đầu trong ngành dược sĩ. Sinh viên tốt nghiệp tham gia nghiên cứu để sản xuất các loại thuốc phục vụ cho công tác chữa bệnh. Ví dụ: trong đại dịch Covid-19 thì việc nghiên cứu vaccine vô cùng quan trọng và cần nhanh chóng. Đây chính là công việc của Dược sĩ làm nghiên cứu. 

Bên cạnh đó, bạn nghiên cứu ảnh hưởng, tác động và phản ứng của các loại thuốc. Đặc biệt, bạn đánh giá chất lượng thuốc đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn có được phép lưu hành không. Bạn sẽ ứng tuyển làm việc nghiên cứu tại Viện dịch tễ, Viện Dược Liệu hoặc các viện có liên quan đến ngành Dược. Đối với doanh nghiệp cũng thường tuyển dụng nhân viên nghiên cứu phát triển sản phẩm dược. 

Dược sĩ kinh doanh dược phẩm được nhiều sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp.
Dược sĩ kinh doanh dược phẩm được nhiều sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp.

Dược sĩ tại nhà thuốc, hiệu thuốc

Nhiều bạn khi lựa chọn học Dược đều mong muốn mở quầy thuốc hoặc hiệu thuốc. Đây chính là cơ hội để bạn có thể kinh doanh và bán thuốc cho mọi người. Nếu có 1 số vốn thì việc mở các quầy thuốc, nhà thuốc cũng đơn giản. Tại đây, bạn sẽ bán thuốc theo đơn bác sĩ hoặc tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp. Bệnh cạnh đó, dược sĩ ứng tuyển làm việc tại quầy thuốc của bệnh viện. Đa phần sinh viên lựa chọn theo đuổi ngành Dược vì cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi kinh doanh dược phẩm. 

Vị trí Dược sĩ lâm sàng

Với vị trí này thì dược sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dược sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ bác sĩ trong việc hướng dẫn sử dụng thuốc. Dược sĩ lâm sàng giúp tối ưu quá các phác đồ điều trị bệnh, sử dụng thuốc an toàn và hợp lý. Các dược sĩ bệnh viện còn phục vụ liệt kê danh mục thuốc cần thiết cho bệnh viên sử dụng.

Trình dược viên

Đây chính là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng thuốc và dược phẩm. Đơn vị sản xuất để mang sản phẩm đến người tiêu dùng, đơn vị phân phối chính (bệnh viện, nhà thuốc, quầy thuốc,…) thì không thể thiếu trình dược viên. 

Những sản phẩm mới bào chế được các trình dược viên giới thiệu với người tiêu dùng. Từ nhà sản xuất, dược phẩm mới được đưa đến người dùng thông qua khả năng quảng cáo của trình dược viên. 

Lời kết

Bài viết chia sẻ đến bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp ngành Dược khi bạn theo đuổi ước mơ Dược sĩ. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp bản thân. Thầy cô Cao Đẳng Việt Mỹ luôn đồng hành bạn trên hành trình hướng nghiệp. Bạn có câu hỏi, thắc mắc hãy để lại thông tin. Thầy cô và nhà trường sẽ giải đáp đầy đủ đến bạn. 

Theo học ngành Dược tại Cao đẳng Việt Mỹ mở nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.
Theo học ngành Dược tại Cao đẳng Việt Mỹ mở nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 29/07/2021

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *