‘Coi học nghề kém hơn đại học đã lỗi thời’

18

07

‘Đại học không phải là con đường duy nhất, một người học trung cấp vẫn có thể trở thành doanh nhân, nhà khoa học. Tư duy coi học cao đẳng, trung cấp nghề kém hơn đại học nay đã lỗi thời’.

Thứ trưởng Lê Quân trong buổi họp báo Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Ông Lê Quân, thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội – đã phát biểu như vậy tại Hội thảo quốc tế Phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên thời kỳ mới do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức sáng 14-7 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Quân cho biết gần đây ông đọc báo thấy có thông tin hơn 250.000 học sinh thay vì đăng ký thi đại học, đã “bỏ cuộc” chuyển sang đăng ký cao đẳng, học nghề. Ông Quân cho rằng dùng từ “bỏ cuộc” không còn phù hợp vì giáo dục nghề nghiệp hiện nay có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế.

“Đại học đào tạo ra nhân lực tinh hoa, có khả năng giải quyết những vấn đề mới, sáng tạo công nghệ mới. Còn giáo dục nghề nghiệp tạo ra đội ngũ triển khai những công nghệ đó. Đại học không phải con đường duy nhất. Không nên coi cao đẳng, trung cấp là nguyện vọng 3, nguyện vọng 4, mà nên coi đó là lựa chọn đúng đắn, quan trọng của thí sinh” – ông Lê Quân chia sẻ.

Thông tin từ những đại biểu đến từ các quốc gia phát triển tại hội thảo cho thấy nhiều quốc gia có cách tiếp cận về giáo dục nghề nghiệp khác hẳn Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia coi chứng chỉ kỹ năng nghề là loại chứng chỉ bắt buộc. Bước vào hệ THPT, học sinh Hàn Quốc có thể chọn trường THPT chuyên biệt, ra trường học sinh được cấp chứng chỉ ở cấp độ 1 (cấp độ thấp nhất trong tổng số 5 cấp độ), có thể đi làm luôn. Ngoài ra còn có trường THPT chuyên nghiệp dành cho học sinh có kỹ năng nghề đặc biệt. Học sinh được miễn học phí, ra trường được cấp chứng chỉ tương đương một kỹ sư công nghiệp.

Sinh viên chương trình Cao đẳng Quốc tế BTEC ngành Quản trị khách sạn trong cuộc thi kỹ năng nghề

Những người tham gia các cuộc thi tay nghề địa phương, tay nghề quốc gia, tay nghề thế giới có thể được tuyển thẳng vào đại học với tư cách người có kinh nghiệm, khi xin việc tại trung ương, địa phương họ được miễn chứng chỉ.

Ngoài ra Hàn Quốc còn có chương trình vừa học vừa làm áp dụng với sinh viên, người mới đi làm trong công ty. Với chương trình học và làm ngay tại công ty, kết thúc học viên có thể nhận bằng thạc sĩ hoặc chứng chỉ chuyên gia. Nhờ có chính sách phát triển tốt, Hàn Quốc có thể thúc đẩy thanh niên tham gia giáo dục nghề một cách tự nguyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Trường – vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – cho biết hiện lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của Việt Nam là 55,46 triệu người. Trong đó lực lượng lao động qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ chiếm 22,37%. Như vậy số lao động chưa qua đào tạo có văn bằng chứng chỉ chiếm tới 77,63%…

Trong chuyến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ vào ngày 03/8/2018, GS.TS Lê Quân – Thử trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có nhiều chia sẻ về công tác giáo dục nghề nghiệp cùng Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Việt Mỹ “Hiện nay, thị trường đang rất cần nhân sự chất lượng cao trong nghề nghiệp. Chính vì vậy, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội rất hoan nghênh các trường Cao đẳng – Trung cấp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có chương trình đào tạo tốt, chất lượng cao, đào tạo nhanh và ra trường có việc làm ngay. Như tại Cao đẳng Việt Mỹ thì chương trình Phiên dịch tiếng Anh thương mại có học phí 10 triệu/kỳ, thời gian đào tạo hợp lý và mang lại chất lượng đào tạo tốt cho sinh viên thì học phí ấy quá hợp lý. Đây lại là chương trình mà mình làm
chủ công nghệ, rất phù hợp cho sinh viên…”

Vui lòng để lại số điện thoại bên dưới để chúng tôi gọi lại tư vấn

Gửi bình luận