Cùng Cao đẳng Việt Mỹ tìm hiểu chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Đồng hành cùng các kỳ thi THPT,  Trường Cao đẳng Việt Mỹ mong muốn mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường có nhu cầu tìm hiểu về kỳ thi Tuyển sinh lớp 10. 

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Trường top đầu tuyển bao nhiêu học sinh?

Thông thường vào khoảng tháng 4, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố chỉ tiêu của khoảng 100 trường THPT công lập để học sinh (HS) đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng ưu tiên vào các trường, lớp chuyên. Chính vì vậy, mới đây, các trường THPT đã phải hoàn tất việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2021 – 2022 với Sở GD-ĐT.
Ông Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng  Trường THPT Gia Định  (Q.Bình Thạnh), cho biết năm học 2020 – 2021 trường tuyển 22 lớp 10 nhưng năm học mới 2021 – 2022 trường chỉ còn tuyển 20 lớp vì sắp tới có 20 lớp 12 ra trường. Vì vậy, trường đề xuất với Sở cho tuyển 6 lớp chuyên, từ 2 đến 3 lớp tích hợp, còn lại là lớp thường. Và như vậy, tính ra giảm 90 chỉ tiêu so với năm học trước. Được biết tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 là 900 HS. Theo hiệu trưởng trường này thì hằng năm HS trúng tuyển vào trường thường cư trú ở các quận như 1, 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận.
Cũng căn cứ theo thực tế, bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), thông tin dự kiến trường tuyển 665 HS vào 15 lớp 10, trong đó có 1 lớp tích hợp. Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường tổ chức dạy 2 buổi/ngày và ngoài ngoại ngữ 1 là tiếng Anh, HS còn được trang bị thêm một ngoại ngữ khác tùy thuộc vào lựa chọn, có thể học tiếng Hàn, tiếng Đức, tiếng Nhật… Năm học mới này nhà trường đưa vào sử dụng công trình mở rộng và nâng cấp với một dãy phòng học mới và các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng dinh dưỡng và phòng bán trú.
Nằm trong tốp những trường có điểm chuẩn cao nhất TP, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), cho hay chỉ tiêu năm mới đã đề xuất bằng năm trước là 690 HS với 16 lớp 10 trong đó có 13 lớp thường, 2 lớp song ngữ tiếng Pháp và 1 lớp tích hợp.

Trường chuyên đề xuất thêm lớp chuyên

Trong đề xuất chỉ tiêu năm học 2021 – 2022 với Sở GD-ĐT, ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết ngoài các lớp chuyên toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, trường đề xuất tuyển 1 lớp chuyên tin học. Trong đó, mỗi lớp chuyên tuyển 35 HS, riêng chuyên tiếng Anh tuyển 105 HS. Dự kiến trường tuyển 315 HS lớp chuyên, 90 HS lớp không chuyên, 3 lớp tích hợp, 1 lớp tiếng Đức. Đối với lớp tiếng Đức, ông Nguyễn Minh cho hay đã có đề xuất với Sở mở rộng phạm vi tuyển sinh ngoài những HS đã học chương trình tiếng Đức tại Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1) và Lê Quý Đôn (Q.3).
Trong khi đó, tùy tình hình thực tế, chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường khác cũng có một số thay đổi.
Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Q.3), cũng nói năm ngoái trường tuyển khoảng 1.200 HS thì sắp tới dự kiến chỉ tiêu giảm khoảng 200. Ông Khoa cho hay do có khoảng 1.000 HS lớp 12 ra trường nên nhà trường đề xuất với số dự kiến như trên. Lãnh đạo trường thông tin thêm, trường tổ chức học một buổi học từ thứ hai đến thứ bảy và học thể dục hoặc tin học vào một số buổi học trái buổi. Ngoài ra, ngay khi vào lớp 10, HS sẽ được định hướng học tin học theo chuẩn quốc tế. Về ngoại ngữ, ngoài học tiếng Anh theo chương trình của Bộ, HS được tăng cường học với giáo viên bản ngữ và học thêm ngoại ngữ hai có thể là tiếng Pháp, tiếng Nhật…
Còn ở Q.Phú Nhuận, ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận, cho hay chỉ tiêu của trường tương đương năm ngoái với 18 lớp (khoảng 810 HS). Sau khi nhập học, nhà trường sẽ thăm dò định hướng thi ĐH, chọn ngành, chọn nghề của HS để xếp lớp phù hợp.
Ở Q.Bình Thạnh, ông Lê Văn Phước, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu, thông tin nhà trường tuyển 19 lớp 10, tăng 1 lớp so với năm trước. Ngay khi nhập học, nhà trường sẽ căn cứ vào năng lực tiếng Anh và định hướng thi ĐH của HS để xếp lớp. Tuy nhiên, sau học kỳ 1 hoặc kết thúc lớp 10, nếu có nhu cầu HS có thể thay đổi nguyện vọng xếp lớp.
Nguồn: báo Thanh Niên

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 03/03/2021

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện, Uncategorized

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *