Đỗ Hoài Sang

Đỗ Hoài Sang cùng học bổng 100% cho 12 năm vượt khó

 Vào ngày 14-6 vừa qua, trong buổi lễ trao học bổng và tư vấn tuyển sinh “Định hướng tương lai cùng Cao đẳng Việt Mỹ APC và Đại học Mỹ Broward College”, khi cái tên Đỗ Hoài Sang được xướng lên với mức học bổng 100% của trường Cao đẳng Việt Mỹ (hệ BTEC), kèm theo bảng điểm xuất sắc năm lớp 12 8.4 (Toán 9.9, Anh 9.4, Hóa 9.4…), cả hội trường hơn 300 người đã phải ồ lên đầy thán phục. Tuy nhiên, ít ai biết được, đằng sau thành tích lấp lánh đó là cả một quá trình nỗ lực, vượt khó không ngừng nghỉ của Sang khi phải đối mặt với hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

 12 năm không học thêm

12 năm học sinh giỏi, đứng nhất khối suốt 3 năm học tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Tây Ninh) với thành tích vượt trội hơn hẳn bạn bè cùng lứa, tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là Sang chưa bao giờ đến lớp học thêm nào, kể cả những môn khó như Toán, Lý, Hóa. Hỏi tại sao lại có thể duy trì thành tích tốt như vậy, Sang vui vẻ cho biết: “Em nghĩ chỉ cần học thêm khi mình không hiểu bài, hoặc học chậm hơn các bạn. Còn em khi học trên lớp thường tiếp thu khá nhanh nên em dành thời gian tự học ở nhà nhiều hơn, đào sâu thêm các vấn đề mà thầy cô chưa nói đến”.

DSC_0416

 

Đặc biệt, đối với việc học tiếng Anh, môn học mà đa số học sinh tại các tỉnh thường gặp rất nhiều khó khăn, Sang cũng học rất giỏi. Xuất phát từ việc xin được vào học nhờ ở một lớp học tiếng Anh trẻ em tại chùa vào năm lớp 2, Sang nhanh chóng yêu thích môn học này và tìm cách tự học thêm. Không có điều kiện học giáo viên bản xứ, cũng như giao tiếp với người nước ngoài, mỗi ngày, Sang tự dành thời gian nói tiếng Anh với chính mình, tập hát tiếng Anh để duy trì khả năng giao tiếp. Kết quả là em có khả năng trò chuyện rất lưu loát bằng tiếng Anh với mọi người, cũng như luôn duy trì điểm trung bình môn tiếng Anh luôn ở mức 9.5 từ lớp 6 đến nay.

Việc Sang không đến các lớp học thêm, một phần là do lựa chọn của riêng em, nhưng cũng là do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ba mẹ li dị từ khi Sang còn rất nhỏ, sau đó ba Sang mất vì tai nạn giao thông, còn mẹ đi bước nữa. Từ bé đến lớn, Sang chỉ sống cùng với ông bà ngoại, rau cháo qua ngày. Ông mở tiệm sửa xe nhỏ ven đường, bà ngoại đi rửa chén thuê ở xưởng tôn. Mới đây, bà ngoại em cũng vừa bị mất việc rửa chén thuê ở xưởng tôn gần nhà vì tuổi cao sức yếu, nay chỉ có thể ở nhà phụ ông ngoại em vài việc vặt, khiến cho kinh tế gia đình trở nên hết sức khó khăn. Tuy nhiên, những trở ngại này không làm chùn ý chí của Sang, ngược lại, càng hun đúc tinh thần ham học của em mạnh mẽ hơn. Sang cho biết: “Em nghĩ không ai có thể lựa chọn gia đình cho mình, mọi việc không may đến với gia đình từ khi em còn rất nhỏ nên dần dần, em cũng đã làm quen với thực tế. Em không giận mẹ vì em biết mẹ ở bên đó (Đài Loan) cũng phải làm việc rất vất vả để nuôi 2 em của em. Em  muốn các em sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn em ở đây. Mục tiêu lớn nhất của em hiện nay là cố gắng học thật giỏi và có công việc tốt giúp đỡ cho mọi người trong nhà”.

 Tự tin như…Sang

Không chỉ học giỏi, Sang còn là lớp phó học tập, là bí thư rất được bạn bè yêu quý ở lớp. Các hoạt động ở trường lúc nào cũng có sự tham gia xông xáo của Sang, đặc biệt với vai trò là một cây văn nghệ của trường. Hầu hết video clip của trường, lớp cũng đều do Sang đóng góp phần lớn trong khâu biên tập, xử lý kĩ thuật. Ngay trong buổi phỏng vấn căng thẳng với hội đồng xét tuyển của Cao đẳng Việt Mỹ APC và Đại học Mỹ Broward College, Sang cũng đã tạo ấn tượng mạnh khi bạn có thể nhanh chóng “ứng khẩu” hát trọn một bài hát cho thầy cô nghe đầy tự tin, không hề sai lời hay lạc điệu.

DSC_0213

Khác với nhiều bạn bè cùng lứa thường rất mơ hồ về định hướng tương lai của mình, Sang vạch ra hướng đi rất rõ ràng cho bản thân mình, cụ thể là ước mơ trở thành một kĩ sư tin học, chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Không những vậy, đứng trước chặng đường dài sắp tới phải học tại TPHCM, Sang cũng đặt ra mục tiêu đầy quyết tâm: “Em không có người quen nào ở Sài Gòn, cũng chưa bao giờ lên Sài Gòn nhưng nếu có cơ hội học ở Sài Gòn, em sẽ tự tìm việc làm trước để trang trải tiền ăn ở, học phí. Việc làm cực khổ cách mấy em cũng làm được, ông bà ngoại em đã lớn tuổi nên em nghĩ mình cần phụ giúp lại càng nhiều càng tốt, không cần làm phiền đến ông bà phải lo lắng thêm cho mình”.

DSC_0407

Với suy nghĩ chín chắn và rõ ràng đó, cộng thêm thành tích học tập tốt, tiếng Anh lưu loát, Đỗ Hoài Sang hoàn toàn xứng đáng trở thành học sinh duy nhất ở tỉnh Tây Ninh được hội đồng xét tuyển quyết định trao tặng suất học bổng danh giá George Washington với giá trị 100% học phí năm đầu tiên tại Cao đẳng Việt Mỹ (hệ đào tạo BTEC), theo học ngành Thiết kế đồ họa. Sang cho biết thêm về kì thi viết luận và phỏng vấn đầy căng thẳng mà bạn phải vượt qua để có được học bổng: “Em rất ấn tượng với cách BTC đã tổ chức cho tụi em viết luận và phỏng vấn trực tiếp vì đây là lần đầu tiên em được thể hiện những suy nghĩ, định hướng của bản thân mình như vậy. Đồng thời, em cũng nhận được rất nhiều lời khuyên, góp ý tâm huyết của thầy cô đối với việc lựa chọn ngành nghề, học tập của em. Em sẽ cố gắng tận dụng thật tốt cơ hội học bổng này!”

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 20/06/2014

Danh mục: Việt Mỹ và tôi

Tags: BTEC, Đỗ Hoài Sang, học bổng 100%, Trường Cao đẳng Việt Mỹ

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *