Có nên học thiết kế nội thất? Và Mức thu nhập không ngờ của nhà thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất là ngành đang rất “hot” và chưa có dấu hiệu “hạ nhiêt” trong thời đại hiện nay. Vì thế, rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi ngành này vì tính chất “khát” nhân lực của nó. Vậy bạn có nên học thiết kế nội thất?

Có nên học thiết kế nội thất
Làm sao để biết có nên học thiết kế nội thất?

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, không ít thí sinh vẫn còn băn khoăn về ngành nghề mình sẽ theo đuổi. Cụ thể, là ngành thiết kế nội thất. Để biết mình có phù hợp với ngành hay không thì đầu tiên cần hiểu thiết kế nội thất cụ thể sẽ làm những gì. Chỉ có biết cụ thể thì mới biết mình có thích ngành ấy không, tính cách và ưu điểm có phù hợp không, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thế nào?

Xem thêm:

Tìm Hiểu Ngành Học Thiết Kế Nội Thất

 

Yếu tố nào quyết định bạn có nên học thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành tạo ra những dự án khác nhau có liên quan đến nhau, tạo ra một nhóm sản phẩm kèm theo sự sắp đặt hợp lý dành cho con người cùng những sinh hoạt bên trong không gian đó. Cung cấp hàng loạt dự án, định hướng, phong cách để phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng, đây là công việc của nhà thiết kế nội thất.

Như thế ngành thiết kế nội thất được kết hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật. Là sự phối hợp hài hòa giữa các đồ vật, màu sắc, ánh sáng để tạo nên không gian đảm bảo cả về mặt công năng và nghệ thuật. 

Khi học thiết kế nội thất, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức nền tảng về hội họa, kiến thức về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật Việt Nam và thế giới, kiến thức sử dụng các công cụ thiết kế chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành Tư vấn thiết kế nội thất, nhà Quản trị kinh doanh, Sản xuất vật liệu và sản phẩm nội thất, …

Làm thế nào để trở thành nhà thiết kế nội thất

Ngành Thiết kế nội thất đòi hỏi sở trường thiết kế, khả năng sáng tạo, tính thẩm mĩ cao, chịu áp lực và người có khả năng truyền đạt, giao tiếp…

Năng khiếu thiết kế và cảm nhận thẩm mỹ là yếu tố quan trọng trong ngành thiết kế nội thất

Cũng như tất cả những ngành nghề mang tính chất thiết kế, khả năng sáng tạo kèm theo tính thẩm mĩ cao là yếu tố hàng đầu. Chưa hết, lòng nhiệt huyết, sự đam mê hết mực với công việc cũng là những yếu tố cốt lõi giúp cho một nhân viên thiết kế nội thất thành công trong công việc đầy cạnh tranh và áp lực cực kì cao này.

Bạn phải là người am hiểu và phân biệt được sự khác biệt giữa khái niệm người sáng tạo và người trang trí. Thiết kế nội thất lấy nên tảng là sự sáng tạo, nên nếu bạn là nhân viên thiết kế nội thất, chắc chắn bảo phải là người cực kỳ sáng tạo. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất, bạn phải được đào tạo bài bản, phải được công nhận khả năng cũng như phải có trình độ, phải được cộng nhận bằng văn bằng, còn người trang trí thì chỉ là nghiệp dư và không hề chuyên nghiệp cũng như đa số không được đánh giá cao như một chuyên viên thiết kế nội thất có bài bản.

Khả năng sáng tạo là nền tảng của việc thiết kế nội thất

Là một nhà thiết kế nội thất, bạn phải là người có khả năng bẩm sinh về thẩm mĩ, bạn phải sở hữu sự tinh tế bẩm sinh cần có và am hiểu chính xác về màu sắc, hiểu rõ ý nghĩa về sự sắp xếp không gian kiến trúc. Bước đầu tiên và cần thiết để bạn có được một sự nghiệp thành công, có chỗ đứng trong ngành thiết kế nội thất thì đam mê luôn là điều tiên quyết. Đương nhiên, bất kỳ ai có đam mê về công việc của mình thì sẽ tập trung vào nó một cách tuyệt đối và chắc chắn tỷ lệ thành công và khẳng định tên tuổi của mình sẽ cực kỳ cao.

Bạn phải đặt vị trí của mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ hiểu họ cần gì, học muốn gì và họ muốn bản thân mình mang lại những lợi ích gì cho họ. Bạn cũng cần phải gầy dựng danh tiếng, thương hiệu bản thân cũng như không học học hỏi, tìm tòi và nâng cao trình độ bản thân, bắt kịp xu hướng để ngày một tốt hơn trong công việc.

Nghề thiết kế nội thất tiềm năng, hiện trạng, mức thu nhập không ngờ

Phải nói trong thời đại hiện nay, thiết kế nội thất là ngành nghề “đắt hàng nhưng thiếu người”, đây là một ngành thực sự đang rất “khát” nhân tài. Vì thế, đây là mảnh đất màu mỡ cho những ai yêu thích công việc sáng tạo, muốn tìm kiếm một công việc có thu nhập cao và ổn định.

Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Mức lương của ngành thiết kế nội thất hiện nay đang rất cao

Với sự tăng dân số ngày một nhanh, chúng ta phải nhận thấy rằng tình trạng tỷ lệ thuận “đất chật người đông” ngày càng tăng. Những căn hộ chung cư, những căn hộ cao cấp ngày càng phát triển từ đó nhu cầu thiết kế, nhu cầu tạo ra những không gian sống ngày càng cần. Nếu những năm trước, kiến trúc sư là người kiêm luôn nhiệm vụ thiết kế nội thất thì ngày nay mọi thứ đã thay đổi, tính chất công việc, nhu cầu khách hàng nâng cao đòi hỏi phải có người chuyên môn, thì nhân viên thiết kế nội thất rất có cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Khả năng tìm việc cao đồng thời mức thu nhập cũng thuộc phân khúc cao càng khiến cho ngành nghề này càng “hot” và cũng trở thành một ngành nghề thời thượng.

Với những sản phẩm mang dấu ấn riêng, những người có khả năng chuyên môn cao, có kinh nghiệm, có tính sáng tạo sẽ có thể tạo ra đường những công trình mang dấu ấn cá nhân, sự “độc nhất vô nhị” càng làm tôn nên danh tiếng của bản thân, giúp họ đứng vững hơn trong ngành Thiết kế nội thất.

Thu nhập của nhà thiết kế nội thất

Một người khi có được công việc này thường với mức lương từ 6-8 triệu/ tháng. Nhiều bạn nếu có thêm ngoại ngữ và khả năng chuyên môn cao hơn, mức lương có thể đến 700-900 USD/ tháng. Đặc biệt, đối với ai có việc trong cấp quản lý, giám sát thiết kế nội thất, thì con số này chạm đến ngưỡng 2500 USD/ tháng. Đối với chúng ta, nếu thực sự đam mê và yêu thích công việc này, thì thành công và khả năng sở hữu con số lương khủng như vậy hoàn toàn cao.

Sau khi ra trường bạn sẽ làm việc ở đâu?

Với chương trình đạo tạo hiện này về ngành thiết kế nội thất, sau khi hoàn thành khóa học, các bạn sẽ có khả năng đảm nhận vị trí chuyên viên thiết kế nội thất cho các dự án như nhà ở dân dụng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà hàng trong các công ty thiết kế, xây dựng trong và ngoài nước.

Bạn cũng có thể làm nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình kiến trúc như nhà ở, trường học.

Nếu có khả năng, bản có thể tự lập công ty, xây dựng thương hiệu riêng của bản thân trong lĩnh vực thiết kế nội thất, kinh doanh và xây dựng các hạng mục công trình nội thất. 

Với tiềm năng lý tưởng của ngành thì bạn đang tự hỏi học thiết kế nội thất ở đâu tốt? Hãy tìm ngay câu trả lời trong phần chia sẻ của Cao đẳng Việt Mỹ nhé!

Ái Trinh

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 12/09/2017

Danh mục: Thiết kế nội thất

Tags: nhà thiết kế nội thất, Thiết kế nội thất

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *