Nâng cấp bằng Trung cấp Y Dược trước khi bị ‘khai tử’ chính thức

Bộ Y Tế cho biết từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý… hệ trung cấp. Từ thời điểm kể trên các vị trí này sẽ tuyển đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng. 

Xem thêm :

Đồng thời, năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y tế. Trước mắt, từ năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học.

Lý do dẫn đến quyết định “khai tử” bằng Trung cấp Dược theo lý giải của Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), ông Nguyễn Minh Lợi cho rằng: “Việc bỏ hiệu lực của những tấm bằng hệ Trung cấp Dược là để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám bệnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Xét theo lộ trình quốc tế thì hiện nay nền Y tế nước nhà đang bị chậm mất 9 năm”. So với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguồn nhân lực ngành Y dược tại Việt Nam không những thiếu mà còn yếu so với nước khác (thông tin từ cục Quản Lý Khám chữ bệnh). Điển hình như ngành Điều dưỡng, cả nước ta có 120.875 điều dưỡng thì có đến 92.000 người có trình độ trung cấp, chiếm 76,2%, ngành Dược có trình độ trung cấp chiếm tới 77,8%, kỹ thuật viên có trình độ trung cấp chiếm 64,7%.

Từ đó cho thấy, trình độ nguồn nhân lực hạn chế chính là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Để giải quyết được tình trạng trên, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 các vị trí chức danh nghề nghiệp trong ngành Điều dưỡng, kỹ thuật Vật lý trị liệu, hộ sinh, xét nghiệm, Dược hạng IV bắt buộc phải chuẩn hóa lên trình độ Cao đẳng.

Từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý… hệ trung cấp

Từ những quy định của Bộ Y Tế đã nêu trên, dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực có tính chuyên môn cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người ngày càng tăng hơn. Việc nâng cấp lên trình độ Cao đẳng đang dần trở nên cấp thiết trước khi bằng Trung Cấp chính thức bị khai tử.

Từ năm học 2019 – 2020, Cao đẳng Việt Mỹ chính thức tuyển sinh 2 chuyên ngành mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ là Dược và Điều dưỡng. Với quỹ học bổng lên đến 2 tỷ đồng dành cho tân sinh viên 2019.

Nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh của 2 ngành này từ tháng 3/2019. Thời gian đào tạo của 2 chuyên ngành này là 7 học kỳ với định hướng đào tạo chuẩn quốc tế và chú trọng bồi dưỡng y đức cho người học.

Thạc sỹ Dương Trần Minh Đoàn – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Mỹ cho biết sẽ chú trọng bồi dưỡng y đức nghề nghiệp để sinh viên học chuyên ngành này có thể chăm sóc người bệnh với tình thuơng.

“Sắp tới đây, chúng tôi sẽ ký kết những thoả thuận trong đào tạo, làm việc với các bệnh viện chuẩn quốc tế, phòng khám đa khoa và công ty dược để đưa những y bác sỹ đến trực tiếp giảng dạy và cũng mở ra cam kết tuyển dụng, mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên”, ông Đoàn cho hay.

Đối với chuyên ngành Dược, chương trình đào tạo sẽ bao gồm 3 tầng kiến thức là kiến thức chung, kiến thức cơ sở và chuyên ngành được sắp xếp giảng dạy trong xuyên suốt 7 học kỳ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trở thành Dược sĩ, Điều dưỡng viên trình độ cao đẳng và tự tin làm việc tại các môi trường làm việc như các bệnh viện, phòng khám đa khoa, các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, các công ty sản xuất dược phẩm trong và ngoài nước,…

Ngoài ra, sinh viên còn có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình tại các quốc gia phát triển đang thiếu đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, …

 

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 19/02/2019

Danh mục: Điều dưỡng, Dược, Tin tức - sự kiện

Tags: cao dang viet my, ngành điều dưỡng, ngành dược, tuyen sinh 2019

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Khách đã bình luận:

  Theo định hướng thì năm 2025 sẽ xóa sổ hệ trung cấp, nếu vậy thì y sỹ đa khoa cũng bị xóa phải ko ạ, theo em được biết thì việc học liên thông lên cao đẳng của dược, điều dưỡng, nữ hộ sinh rất dễ, còn y sỹ thì sao ạ? Có giải pháp nào cho y sỹ đa khoa ko ạ?

  • Hằng Phạm đã bình luận:

   Chào Hoàng Khoa.

   Cảm ơn em đã quan tâm, nhân viên phòng tuyển sinh sẽ liên hệ hỗ trợ em nhen,

   APC thân,

  • Hằng Phạm đã bình luận:

   Chào Hồng Hạnh,

   Với quy định mới, Kể từ 01/1/2021 nhà tuyển dụng không tuyển mới nhân sự có bằng trung cấp y tế. vì vậy chúng tôi nghĩ để tiếp tục công việc chuyên môn, em nên trang bị và nâng cao kiến thức. Trường Cao đẳng Việt Mỹ có khóa học liên thông dược lên cao đẳng, với thời gian học linh hoạt,các anh chị tư vấn sẽ liên hệ tư vấn kỹ hơn cho em nhé,

   APC thân,