Người trẻ học và làm nghề không chỉ bằng tấm bằng Đại học

Ngày 26/7/2021 trở thành một ngày quan trọng với gần 1 triệu học sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông (TN THPT) năm 2021. Trong số này, sẽ có khoảng 30% thí sinh không đủ điều kiện đậu vào các trường Đại học. Vậy đâu là cánh cổng trường phù hợp cho các em trong giai đoạn tiếp theo?

Lựa chọn trường có chất lượng đào tạo tiệm cận với yêu cầu thị trường

Đại học là một môi trường tốt với sinh viên có đủ năng lực để học tập theo hướng tư duy nghiên cứu. Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh sau tốt nghiệp THPT đều có thể đủ năng lực nghiên cứu và phù hợp với bậc đại học. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 và Cách mạng Công nghiệp 4.0 là “cú sốc kép” đối với thị trường lao động toàn cầu, đặc biệt ảnh hưởng mạnh đến những thị trường kinh tế trung bình như Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Điều này đòi hỏi nhân sự trẻ chuẩn bị bước vào thị trường lao động cạnh tranh gay gắt phải được trang bị kỹ năng nghề vững vàng, kiến thức đáp ứng kịp với sự thay đổi và thái độ làm việc tích cực. Những em không có năng lực phù hợp nên tránh tâm lý vào đại học bằng mọi giá, có thể cân nhắc đến những trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Người trẻ học và làm nghề không chỉ bằng tấm bằng Đại học - 1

Doanh nghiệp tham gia đánh giá kết quả học tập của sinh viên

Tại đây, chương trình đào tạo được cập nhật tiệm cận với yêu cầu nhà tuyển dụng khi các trường hàng năm mời doanh nghiệp tham gia thẩm định mức độ phù hợp của giáo trình với thực tế sản xuất – kinh doanh ngoài thị trường. Trong quá trình đào tạo, các trường trung cấp cao đẳng đã nỗ lực thay đổi kịp với thời đại, chất lượng dần được nâng cao, phù hợp với hướng project based learning (học theo dự án), chú trọng thời gian thực hành nghề và vun đắp kỹ năng cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và tuyển dụng nhân lực kỹ thuật cao.

Thạc sỹ Phan Thị Mai Trang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ cho biết “Tại Cao đẳng Việt Mỹ, chúng tôi mời các doanh nghiệp đối tác tham gia đánh giá chương trình đào tạo của trường qua lăng kính thực tiễn để kịp thời điều chỉnh với yêu cầu nhân sự từ thị trường và từ đó tạo ra sự tiệm cận giữa đào tạo trong nhà trường và tuyển dụng của doanh nghiệp”

Không một ai bị bỏ lại phía sau trên con đường nghề nghiệp

Chất lượng đầu ra của giáo dục đào tạo bị ảnh hưởng bởi chất lượng đầu vào và kết quả của quá trình đào tạo học viên tại cơ sở. Hiện nay, phần lớn các trường đại học đưa ra điều kiện xét tuyển dựa vào điểm thi TN THPT hoặc học bạ 03 năm THPT. Tuy nhiên, việc xét tuyển chỉ dựa vào điểm thi 3 môn không phản ánh hết được những kỹ năng phẩm chất cần thiết để lựa chọn người học phù hợp với một ngành nghề. Những học sinh có điểm xét học bạ thấp hơn chưa chắc không có đam mê và tố chất phù hợp bởi vì chúng ta có đến 7 loại trí thông minh. Chính vì vậy, các trường cao đẳng – trung cấp luôn chào đón tất cả học sinh, dù điểm thi của các em có thấp hay cao cũng không ảnh hưởng đến mục đích học tập và cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Người trẻ học và làm nghề không chỉ bằng tấm bằng Đại học - 2

Đại diện doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ngay tại lễ tốt nghiệp

Cá biệt hơn, một số trường cao đẳng cho biết hàng năm có đến gần 50% sinh viên là những em chuyển từ các trường đại học sang. Phần lớn các em chia sẻ rằng sau thời gian ở đại học các em nhận ra mình không phù hợp với phương pháp giảng dạy, lựa chọn sai nghề và sai cả định hướng tương lai. Tại Cao đẳng Việt Mỹ, trường này cho biết hàng năm có hơn 30% sinh viên nhập học là các em chuyển từ các trường Đại học sang, có những em đã học đến năm cuối nhưng vẫn quyết tâm chuyển ngành.

Công tác hướng nghiệp và lộ trình đào tạo tại các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã được thay đổi theo yêu cầu của xã hội. Từ lúc nhập học cho đến khi tốt nghiệp, các em sẽ trải qua 03 giai đoạn, bao gồm: Xây dựng kỹ năng cơ bản, hình thành kỹ năng nghề nghiệp, thực hành kỹ năng nghề. Ở đó, người học sẽ được đào tạo theo phương châm thực hành với thời lượng quy định chiếm 70% thời gian học; tiếp cận và học tập với doanh nghiệp từ học kỳ I và làm việc theo dự án. Bên cạnh đó, một số trường còn tạo thêm những khoá kỹ năng định hướng trong học tập và làm việc cũng như nâng cao kỹ năng ngoại ngữ.

Thạc sỹ Phan Thị Mai Trang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt Mỹ chia sẻ “Giảng viên tại Cao đẳng Việt Mỹ đa phần là các anh chị quản lý, những người làm nghề đã qua đào tạo Thạc sỹ trong và ngoài nước cùng tâm huyết chung tay xây dựng kỹ năng nghề nghiệp cho giới trẻ. Khao khát lớn nhất của chúng tôi là nhìn thấy sinh viên của mình thương cái nghề mình chọn, tự tin vào chính mình và sẵn sàng ra thế giới. Chính vì vậy, bên cạnh đào tạo nghề, Cao đẳng Việt Mỹ còn xây dựng và trang bị những kỹ năng thiết yếu trong thời hiện đại cho các em qua kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc, giao tiếp kinh doanh, Digital Marketing (Tiếp thị Số), khởi sự doanh nghiệp, quan hệ công chúng,.. và chương trình nâng tầm ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, Tiếng Hàn để nắm bắt tương lai cho sinh viên Việt Mỹ…”

(Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-giao-duc/nguoi-tre-hoc-va-lam-nghe-khong-chi-bang-tam-bang-dai-hoc-c678a1273304.html)

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 27/07/2021

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện, Truyền thông nói về chúng tôi

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *