Nguyễn Thị Giang Nam: “Tôi quyết định học cao đẳng thay vì đi theo nguyện vọng đại học đã đậu”

Tôi là Nguyễn Thị Giang Nam, sinh viên ngành Tiếng Hàn Quốc tại Cao đẳng Việt Mỹ. Tôi là một cô gái nhỏ ở một vùng quê thuộc miền Trung. Cuộc sống 18 năm trong vòng tay bố mẹ, tôi luôn được chăm lo có thể nói là đầy đủ so với những bạn cùng tuổi ở thôn. Gia đình làm nông nhưng tôi không phải làm gì nặng nhọc, vì bố mẹ cố gắng cho tôi có thật nhiều thời gian đi tìm những lý tưởng. Nhưng dường như tôi đã loay hoay trong sự nhút nhát, không dám bước ra khỏi vùng an toàn cuả mình.

Theo đuổi ngành Tiếng Hàn Quốc tại Cao đẳng là một quyết định lớn bước ra khỏi vùng an toàn với bạn Nguyễn Thị Giang Nam

Điều đó càng in sâu trong tôi hơn khi vấp phải thất bại đầu tiên trong cuộc đời. Vào kì thi tuyển sinh lên lớp 10, mục tiêu của tôi và cũng chính là sự kì vọng của gia đình là tôi sẽ đậu vào lớp chọn của một ngôi trường cấp ba ở huyện. Nhưng kết quả là tôi bị chỉ đậu vào một lớp thuộc top dưới của trường. Đó là khoảng thời gian tôi chán ghét bản thân mình vì đã làm những người rất tin tưởng mình bị thất vọng. Tôi trở nên tự ti, nhút nhát hơn trước, không dám đối diện với một ai về thất bại của mình.

Tuy nhiên, không có nỗi buồn nào là kéo dài mãi mãi. Tôi học cách chấp nhận với sai lầm của mình và lên kế hoạch cho những mục tiêu mới. Tôi ngẫm nghĩ lại điều gì khiến mình thất bại ở thời điểm đó? Chính là tôi không biết cách quản lý thời gian, dung hoà giữa việc học và chơi. Ở thời điểm đó, tôi không thể kiểm soát được thời gian khi dùng mạng xã hội. Vậy nên, để tập trung cho việc học thật hiểu quả, tôi quyết định khoá hết tài khoản mạng xã hội của mình ở học kì 1 lớp 10. Tôi tạo thói quen lên thời gian biểu cho từng ngày, từ đó tôi trở nên chủ động hơn trong việc học. Tôi dám thể hiện mình nhiều hơn khi tích cực xung phong lên bảng, mặc dù những lần như vậy tay chân tôi hơi run rẩy và hai chiếc má lúc nào cũng đỏ ửng khi phải thuyết trình trước lớp. Kết quả là sau những nỗ lực, thành tích của tôi đứng đầu lớp, được thầy cô chú ý đến với nhiều lời động viên. Điều đó giúp tôi có thêm nhiều năng lượng, mạnh dạn hơn, tôi dần tin tưởng vào chính mình, thực sự tin mình đã làm được.

Giang Nam (bên trái) cùng bạn bè khi còn là học sinh cấp 3

 Đầu năm lớp 11, tôi quyết định chuyển từ ban D là những môn tôi học khá tốt nhưng không thực sự hứng thú, sang ban A vì đơn giản tôi thích học Hoá mặc dù không tự tin vào môn Lý. Bằng  kết quả học tập, tôi được chuyển lên một lớp chọn của trường mà tôi đã mơ ước từ lâu. Đến khi trải qua một năm, tôi nhận ra “không chỉ thích là đủ”. Nhưng đã là lựa chọn của mình thì tôi quyết tâm nỗ lực hết sức có thể, tôi học được sự trách nhiệm cho chính quyết định của mình từ chặng hành trình đó. Tôi nhận lấy thử thách, suy nghĩ cởi mở hơn và cho rằng đó là cơ hội để phát triển bản thân.

Đi qua 02 năm học, từ tính cách rụt rè, tôi đã học tính kiên trì từ những sai lầm. Đó cũng là chính là điểm mấu chốt giúp tôi hoàn thành tốt những mục tiêu trong tương lai. Cho đến thời điểm hiện tại, khi đưa ra quyết định vào Sài Gòn để sinh sống và học tập tôi thấy mình vững vàng dù gia đình vẫn còn lo lắng. Mẹ tôi lo vì Sài Gòn quá xa và phức tạp mà con gái mình còn non nớt. Nghe từ “xa” mà tôi cũng xao xuyến nhưng chính vì thế mà tôi càng quyết tâm phải bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Học bổng Lion của Cao đẳng Việt Mỹ là cơ hội giúp tôi khẳng định cho bố mẹ thấy rằng tôi thực sự quyết tâm với lựa chọn này cũng như thử thách chính mình.

Giang Nam tham gia vào các hoạt động cộng đồng tổ chức cho trẻ em tại địa phương

Tôi quyết định học cao đẳng thay vì đi theo nguyện vọng đại học đã đậu ở trước. Khoảng thời gian đi tìm ngành học để theo đuổi, tôi nhận thấy mình có hứng thú với ngôn ngữ Hàn cùng những cơ hội của nó. Nhưng tôi xét tuyển bằng khối A là Toán, Lý , Hoá thì làm gì có trường nào? Rồi từ đó tôi được biết đến Việt Mỹ. Nhưng còn rất nhiều điều khiến tôi băn khoăn, tôi loay hoay đi tìm thông tin của cựu sinh viên Việt Mỹ và tôi nhận ra dường như tôi đã tìm được ngôi trường ưng ý cho mình khi tìm thấy được video tốt nghiệp của anh chị Cao đẳng Việt Mỹ khóa trước.  Hình ảnh của các anh chị thủ khoa đứng lên phát biểu làm tôi khát khao về hình ảnh mình của 3 năm sau cũng sẽ như vậy, gạt bỏ đi sự rụt rè, tự ti. Đó cũng là mục tiêu tôi đặt ra cho bản thân khi theo đuổi ngành tiếng Hàn ở Cao đẳng Việt Mỹ.

Giang Nam tham gia vào các hoạt động cộng đồng tổ chức cho trẻ em tại địa phương

Tôi, một cô gái rụt rè, đã đến lúc sẵn sàng phá bỏ lớp vỏ  an toàn của mình để tiếp bước trên con đường xây dựng ước mơ! Xin được chia sẻ một câu hát đã chạm đến tiếng lòng tôi trong những ngày loay hoay đi tìm chính mình, từ nhóm nhạc BTS Hàn Quốc, nó được dịch như sau: “Chẳng có gì được như mong muốn. Càng thiếu chỗ cho mình trốn đi. Xí ngầu đã lăn từ bấy lâu rồi, nếu chần chừ sẽ bị cuốn phăng đi đấy cậu à. Trong mười phần lo lắng, chín phần là vũng lầy tưởng tượng. Thay vì âu lo hãy tiến tới, đừng chùn bước mà hãy phấn khởi lên…” – So what.

 

 

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 06/10/2021

Danh mục: Tân sinh viên, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *