Thư thầy Hiệu phó gửi các bạn sinh viên – Quy định về trang phục sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ: “Mặc để thành công”

Thân gửi các bạn sinh viên,

Hiện tại, một số trường cao đẳng, đại học đang hoặc vừa áp dụng các quy tắc về trang phục đối với sinh viên. Nhiều sinh viên trường ta đã hỏi liệu sắp tới trường Cao đẳng Việt Mỹ có áp dụng quy định này hay không. Thầy viết thư này để làm rõ thêm quan điểm của nhà trường về trang phục của sinh viên.

Nhà trường tôn trọng các sinh viên trường Cao Đẳng Việt Mỹ là những cá nhân trưởng thành, đủ năng lực suy nghĩ, đủ biết cân nhắc đúng sai và biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Vì vậy, nhà trường sẽ không đề ra những quy định cứng nhắc về trang phục đối với sinh viên mà để sinh viên quyết định nên mặc trang phục thế nào cho phù hợp.

Triết lý giáo dục của trường chúng ta là xây dựng trường thành một trường “mở” và tự do học thuật. Khái niệm “mở” ở đây là mở về học thuật, về tư duy, và cách tiếp cận và nhìn nhận vấn đề, và về cả đối thoại với sinh viên. Bởi vì chỉ có sự cởi mở và tự do trong đời sống học thuật mới có thể đưa chúng ta vượt qua các thách thức hiện tại và tối ưu hoá năng lực cá nhân. Như một phần của xu hướng “mở” này, nhà trường sẽ không “gò ép” sinh viên vào một khuôn phép nào từ góc độ trang phục sinh viên mà khuyến khích sinh viên thể hiện sở thích cá nhân, trong đó có sở thích về trang phục.

Nhà trường đề cao khái niệm “Mặc để thành công” – “Dress for Success”. Khái niệm này đòi hỏi người sinh viên phải tự chọn lựa trang phục sao cho phù hợp. Ví dụ mùa này chiều thường hay mưa và đường về nhà thường bị ngập nước thì việc chọn mặc quần short, áo thun có cổ vẫn đảm bảo được lịch sự và lại tiện lợi. Hoặc nếu hôm nay đón một vị khách quốc tế đến trường và mình nằm trong đội “Đại sứ sinh viên” – Student Ambassadors – thì việc chọn mặc quần tây, áo sơ mi, thắt một cravat trẻ trung sẽ là một chọn lựa “thành công”. Nếu hôm nay nhà trường tổ chức buổi tiệc sinh viên thì chọn lựa một váy thời trang, giày cao gót và trang điểm nhẹ sẽ tạo nên nét khác biệt. Hoặc nếu hôm nay tâm trạng thực sự không vui và không muốn “diện” đồ gì hết thì việc chọn lựa một quần jeans và áo thun bình thường và dép lê đi học cho thoải mái thì cũng là một chọn lựa chấp nhận được mà sẽ không ai phê bình bạn cả.

Sinh viên trường Cao Đẳng Việt Mỹ đã nổi tiếng về sự ăn mặt đẹp. Rất nhiều sinh viên của chúng ta là những ca sĩ, người mẫu, diễn viên, tiếp viên hàng không, quản lý khách sạn nổi tiếng. Sự đa dạng trong trang phục sẽ làm đời sống học đường phong phú hơn, trường đẹp hơn. Để đạt được điều này, nhà trường sẽ phối hợp với các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp về truyền thông để đào tạo cho sinh viên khái niệm “Xây dựng hình ảnh bản thân”, trong đó có liên quan đến việc chọn lựa trang phục khi đi học, đi làm, đi chơi. Thông qua những khóa huấn luyện miễn phí dành riêng cho sinh viên này, nhà trường tin rằng sinh viên sẽ chủ động chọn lựa trang phục sao cho ngày càng đẹp và năng động hơn.

Nhà trường không cho rằng việc mặc quần jean, áo không cổ là thể hiện sự thiếu nghiêm túc. Nhà trường không tin rằng mặc áo dài hay đi dép có quai hoặc mặc đồng phục là cần thiết để biến một ngôi trường thành môi trường nề nếp và tiến bộ. Nhà trường cũng không tin rằng việc áp đặt quan điểm về trang phục của những người quản lý lên sinh viên, những cá nhân trưởng thành, là một điều đúng.  

Nhà trường tin rằng tự do cá nhân cần phải được tôn trọng, đề cao. Nhà trường tin rằng chúng tôi tôn trọng các bạn và sự lựa chọn của các bạn, các bạn cũng sẽ tôn trọng nhà trường và có cách hành xử đúng đắn.

Rất mong thư này sẽ giải tỏa được phần nào những thắc mắc của sinh viên trong thời gian gần đây liên quan đến vấn đề quy định trang phục sinh viên.

Chúc các bạn thành công!

Trân trọng,

Nguyễn Quang Anh Chương

Phó Hiệu trưởng Cao đẳng Việt Mỹ

DRESSCODE-APC-01 (1)

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 09/10/2014

Danh mục: Training

Tags: cao dang viet my, Nguyễn Quang Anh Chương, Quy định về trang phục

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *