Salyhah: “Đại Học hay Cao Đẳng không phải là vấn đề, vấn đề là chúng ta nhận được gì “

Chào các bạn , mình tên là Salyhah hiện là sinh viên hệ BTEC ngành Business tại trường Cao Đẳng Việt Mỹ và sau đây mình xin phép kể cho các bạn nghe một câu chuyện , à không! đó phải gọi là “Nhật Kí Trường Tôi” mới đúng chứ nhỉ. Vì những câu chuyện, những việc mà mình sắp kể sau đây là không còn gói gọn ở việc là một câu chuyện mà là tất tần tật những kỉ niệm , trải nghiệm vô cùng đặc biệt mà chính bản thân mình đã có cơ hội trải qua .

salyhah

Vào cái thời điểm mà còn chúng ta còn trong thời gian ôn thi Đại Học thì song song với nỗi lo rớt Đại Học thì nỗi lo đáng sợ nhất cũng chính là  câu hỏi : Rồi mình sẽ học ở đâu đây ? và tôi cũng vậy, trước đây tôi không có ý định học tại Việt Nam mà sẽ đi du học ở đâu đó vì vậy mà tiêu chí của tôi cũng chỉ là đậu tốt nghiệp THPT thôi nhưng vì một số lí do riêng nên tôi không thể tiếp tục ước mơ du học của mình, thế là tôi rơi vào một tình thế khá hụt hẫng và không biết nên học ở đâu. Tất nhiên với trường hợp của tôi thì không thể bước chân vào trường Đại Học nào mà thật ra tôi cũng chả muốn học Đại Học Việt Nam và đối với quan niệm của tôi thì Đại Học hay Cao Đẳng không phải là một vấn đề lớn mà vấn đề ở đây là chúng ta nhận được gì từ ngôi trường mà chúng ta chọn .

Tôi đến với Việt Mỹ (cho tôi xin phép gọi là Việt Mỹ vì với tôi bây giờ Việt Mỹ như một người bạn) cũng chỉ là một sự tình cờ vô cùng nực cười , vào thời điểm mà tôi đang tìm trường thì vô tình tôi thấy một bài share trên facebook của bạn tôi về Việt Mỹ và tôi bắt đầu tìm hiểu về Việt Mỹ, từ google đến fanpage. Sau khi xem về các ngành học, các hoạt động của Việt Mỹ trong những năm qua tự nhiên tôi có một sức hút cực kì mãnh liệt mặc dù trước đó tôi có hơn 4 lựa chọn đang xem xét, sau khi được sự tư vấn cực kì nhiệt tình từ các anh chị làm việc tại trường, tôi bắt đầu đến tham quan trường tham sự những buổi Open Day và gặp gỡ giao lưu với các giảng viên tại Việt Mỹ, cảm giác đầu tiên khi đầu tiên bước chân vào trường đó là cái mùi của Quốc Tế các bạn à, tất cả mọi thứ đều đẹp, không gian mát mẻ ấm áp, thiết bị, phòng ốc cực kì hiện đại và tôi cảm thấy vô vô vô cùng phấn khích khi sắp chính thức là sinh viên của Việt Mỹ.

 Khi đã chính thức là thành viên của Việt Mỹ thì hàng tá những điều thú vị về Việt Mỹ mà mình đã trải qua một năm qua đã diễn ra. Nói ra thì chắc các bạn thấy mắc cười lắm nhưng các bạn biết không, buổi học đầu tiên của đời sinh viên mình bắt đầu với bài học: cách mở cửa phòng học, các sử dụng thang máy, cách sử dụng nhà vệ sinh bao gồm cả việc dùng khăn giấy, cách dùng bao cao su đúng cách v…v…v.. nghe thì các bạn thấy thật nhảm nhí những cái việc đó ai mà không biết nhưng các bạn đã sai rồi, biết thì ai cũng biết nhưng có làm đúng cách, có lịch sự hay không thì chưa chắc. Thầy Đoàn (giảng viên Btec đầu tiên mà mình gặp) là người đã cho mình những bài học cực kì thú vị mà mình không thể tưởng tượng được rằng có ngày mình phải nghe những bài giảng đơn giản nhưng không đơn giản này từ thầy. Ở nơi khác mình không biết như thế nào nhưng ở Việt Mỹ việc học và chơi được sắp xếp một cách không thể khiến sinh viên nhàm chán. Cách mà từng giáo viên truyền đạt bài giảng của mình cho sinh viên luôn xen vào những đặc điểm riêng cho cách dạy của mình và đều sẽ đưa bạn từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Như mình đã nói thì bạn sẽ được học những thứ chưa từng được học, ví dụ như ngoài những môn chuyên về major mà bạn theo học bạn còn sẽ được học cách tự tin nói trước đám đông, lập kế hoạch sống, bảo quản tiền và thời gian, sắp xếp công việc hợp lí, có nên sống thử, tình yêu hôn nhân, giới tính  v..v..v đó là những thứ bổ trợ rất nhiều cho cuộc sống tương lai sau này của các bạn mà chỉ có ở Việt Mỹ dạy thôi nhé.

Về phương thức học tại Việt Mỹ cũng vô cùng thú vị và khác biệt, không phải đến lớp để nghe học thuộc là sẽ có điểm mà ngoài ra sinh viên phải tự trau dồi tìm tòi thêm để tự tạo thành quả cho mình qua từng bài viết và sau đó thành quả của bạn sẽ được các giảng viên tận tình chia sẻ, góp ý sửa lỗi qua từng con chữ một để đánh giá quá trình khổ luyện của bạn đã làm được những gì. Nói thật thì cũng có những ngày ngồi viết Assignment đêm mà ngủ gục xong sáng đi học trễ không kịp tắm luôn đó. Rồi còn có lúc mà tìm hoài không biết cái câu đó làm như thế nào mà đang giữa đêm khuya hiu quạnh thay vì đợi đến sáng mai vào trường đến trường sẽ được sự giúp đỡ tận tình của giảng viên nhưng vì tức quá cái tự nhiên khóc như một con khùng vậy á. Nói chứ cũng khổ tâm lắm nhưng yêu cái bài quá nên lúc nào cũng dành cái tâm cái huyết cho cái bài viết của mình. Tất cả đều dựa trên tiêu chí học là phải làm được chứ không phải học là để thuộc lòng để làm bài thi cho qua môn học rồi thôi, đó là cách mà Việt Mỹ sẽ từng bước đưa các bạn vào thành công dựa trên sự nỗ lực của cả thầy và trò trường Việt Mỹ.

Nói về chuyện học hành nhiều rồi, sau đây mình sẽ nói về các hoạt động ngoài giờ và vui chơi tại trường Việt Mỹ. Nó rất thú vị đó nên mình không muốn ngắt đoạn cái vui nên mình đem xuống đây nói một lúc cũng coi như là tự ôn lại những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi thanh xuân này. Mình là một đứa khá điên điên, thích thể hiện, thích những việc liên quan đến cộng đồng, các sự kiện các thứ nhưng lại rất ngại đám đông. Từ khi bắt đầu học tại đây mình quyết định sẽ thay đổi bản thân mình hơn. Trong lúc tìm hiểu trường thì mình biết trường có nhiều câu lạc bộ sự kiện, thể thao, hát, nhảy v.v.v  mặc dù rất thích ca múa nhạc nhưng mình lại chọn tham gia vào ET ( Event Team ) là một trong những câu lạc bộ hot nhất tại Việt Mỹ, tại đây các bạn sẽ được trải nghiệm mình qua cách mà các bạn cùng nhau tổ chức một cái sự kiện nào đó. Buổi đầu tiên mình được vui chơi giao lưu với rất nhiều các bạn, các anh chị sinh viên khác trong trường nhằm gắn kết mối quan hệ mọi người để sau này cùng nhau làm việc sẽ tốt hơn. Sự kiện đầu tiên mà mình tham gia đó là sự kiện “Cùng Baymax chia sẻ yêu thương”, mục đích của event này là nhằm gây quỹ từ thiện, đem lại một mùa trung thu ấm áp cho các em nhỏ ở các mái ấm và chùa tại một số nơi trong thành phố. Qua sự kiện này mà mình học được cách đương đầu với khó khăn, tinh thần làm việc nhóm, đưa ra ý kiến riêng, cách giài quyết vấn đề, cách sắp xếp và chia nhau công việc, làm sao để hoàn thành đúng deadline đưa ra. Tất cả các thành viên trong ET luôn luôn giúp đỡ nhau trong mọi việc, mọi khâu tổ chức. Cuối cùng thì tụi mình cũng đạt được các target đưa ra, chúng mình đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ mọi người ở khắp nơi để có thể cùng nhau tự tay làm ra hơn 400 bánh trung thu để tặng cho các em nhỏ thiếu may mắn ở nhiều nơi. Điều này được mình coi là một trong những điều ý nghĩa nhất mà 18 năm qua mình làm được cho chính cuộc sống của mình đó các bạn ạ. Cũng từ ET mình đã quen được rất rất nhiều các bạn, anh chị tốt và thân thiết đến tận bây giờ ví dụ như bạn Tạ Minh socute của mình nè (à các bạn không cần biết người này là ai đâu vì nó xấu xa lắm).

Song song với việc học thì Việt Mỹ không quên đem lại cho cho các bạn những chuyến đi dã ngoại và đây cũng là một sự kiện truyền thống tại Việt Mỹ có tên là BONDING DAY-ngày hội gắn kết. Nghe thôi là muốn tham gia rồi đó nha và tất nhiên không thể thiếu mình vì mình ham vui lắm cái gì cũng tham gia hết á, chủ yếu để học hỏi và cũng là để thể hiện bản thân thôi à. Chuyến đi năm ngoái là chuyến đi đến Vũng Tàu vì là ngày hội gắn kết nên các bạn sẽ được xáo trộn với nhau để ra mỗi đội mà các bạn nhiều nhất trong 1 đội gần 20 người bạn chỉ quen được 3 người thôi. Lúc đó cũng hơi lo sợ đã vậy mình còn tự đề cử mình làm Leader nữa chớ trời ơi. Nhưng rồi không như mình lo sợ vào ngày đầu tiên nhận team mà gần 20 members cứ như quen thân với nhau lắm luôn rồi á và thế là cùng nhau chọn tên team, khẩu hiệu cho team rồi cùng nhau trang trí cờ cho team. À à cho phép mình khoe với các bạn một tí là Bonding Day 2015 team mình là team thắng cuộc trong trò chơi lớn-giải mật mã đó nha.

Đến với Việt Mỹ bạn đừng sợ buồn nha vì các sự kiện cứ thế ào ào ra không kịp tham gia hết luôn í: nào là Market hội chợ cuối tuần cho các bạn tham gia mua sắm ăn uống cũng là cơ hội cho các bạn thử sức mình vào việc  kinh doanh kiếm lời , nào là thi ca hát VietMy Voice nè. Nhắc đến là nhớ hoài luôn như mình nói đó mình thích hát thích show off lắm mà sợ với ngại nên hôm đó mình bị lôi lên sân khấu hát bài “Let It Go” quê muốn chết mà cũng hát thôi mặc dù cho thiên hạ cứ gọi tên mình trong sự thích thú của họ. Nói không phải khen chớ do cái tính khùng khùng của mình nên được mọi người yêu quí lắm đi đến đâu cũng biết mặt lì của mình hết á và cũng vì quá yêu trường yêu lớp nên mình cứ ở trường suốt xem có cái gì mình nhào vô đăng kí tham gia hoặc giúp đỡ mọi người các kiểu hihihi.

Tại Việt Mỹ bạn sẽ không còn phải cô đơn vào sinh nhật của mình vì hàng tháng trường tụi mình đều tổ chức party nhỏ với nhiều chủ đề khác nhau để ăn mừng sinh nhật của tất cả các sinh viên có sinh nhật cùng một tháng. Tháng nào mình cũng có mặt hết á bảo đảm bảo vui, không chỉ được giao lưu chơi game mà còn được ăn bánh kem free nữa chớ ai làm không thích đúng không.

Cuối cùng còn một cái mà mình đưa nó vào hoạt động luôn đó là ngoài những giờ học bao vui trong lớp thì các bạn sẽ có cơ hội ra ngoài, thực tập tại các doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề mà các bạn đang theo học. Với mình đây là một hoạt động bổ ích nhất, à à lần trước lớp mình còn được có cơ hội tự tay tổ chức một sự kiện có tên “Cafe Cùng Chuyên Gia” đây là một chuỗi sự kiện tại Việt Mỹ mà mỗi lớp sẽ đều có cơ hội mời về cho lớp mình một chuyên gia để giúp các bạn hiểu hơn về những điều thắc mắc về ngành học hiện tại cũng như là những việc sau này đấy nhé . Kể quá trời chuyện vui như vậy chắc các bạn cũng phấn khích lắm rồi phải không, bởi mình nói các bạn này, khi đã là sinh viên thì hãy lăn bò mình vào xã hội đi thì mới thấy cái vui cái bổ của tuổi thanh xuân chớ đừng có xách balo đến lớp rồi xách balo về như vậy hoài sẽ rất nhàm chán đó nha. Cứ vui hết lòng khi có thể, may mắn thay cho mình khi được học và hoạt động trong một môi trường mà ai ai cũng từng mong đến vì vậy đừng lãng phí thời gian nhé các bạn.

Điều cuối cùng và cũng là điều mà mình muốn chia sẻ với các bạn nhất đó là về các người bố người mẹ của mình ở Việt Mỹ. Vâng đó không ai khác chính là các giảng viên luôn tận tình với chúng mình trên mỗi bước đi của chúng mình. Đội ngũ giáo viên của Việt Mỹ không chỉ nổi bật về khoản giảng dạy mà còn ở khoản vui chơi. Họ chưa bao giờ đặt mình là một người cô người thầy mà là một người bạn với tất cả các sinh viên của mình. Họ luôn ở đó lắng nghe từng góp ý của bạn về họ về trường về việc của bạn và sẵn sàng giúp bạn hết mức có thể. Nói thật thì từ trước đến nay chưa có những giáo viên nào cho mình cảm giác như những người bạn một cách rất ư là tự nhiên như vậy luôn. Lớp mình khá thân thiết với các thầy các cô nên tụi mình thường tụ họp lại nấu ăn tổ chức party và mời các thầy cô đến cùng chung vui với cả lớp. Tại tiệc này các giảng viên của chúng mình đều ăn mặc hết sức bình thường luôn như ở nhà vậy á cùng nhau nướng đồ ăn rồi cụng cụng các thứ như một đám bạn đang họp lớp và mình rất thích thấy khi nghe một thầy hô to trước khi buổi tiệc bắt đầu rằng “hôm nay , tụi mình là bạn hết nha bây!” Ôi giời ơi có thể ngưng đáng yêu được không hỡi giảng viên trường VIỆT MỸ của tôi ơi. Bởi vì họ luôn cho tụi mình cảm giác thân thiết đó nên những việc nhỏ lớn hay thắc mắc, bí mật đều có thể rất tự nhiên mà chia sẽ cùng họ. Cái rào cản giữa sinh viên và giảng viên tại Việt Mỹ là hoàn toàn không có và đó là một trong những lí do mình thấy mình thật may mắn khi định mệnh cho mình gặp những con người đáng yêu này đấy .

Từ lúc ôn thi văn Đại Học xong mình đã không có cơ hội ngồi mà viết một bài dài lê thê như vậy rồi, chắc càng viết càng ra chữ quá nên thôi mình quyết định đóng kí ức đẹp này lại tại đây để tiếp nhận những điều tốt đẹp tiếp theo và rất mong sẽ có cơ hội, mình sẽ lại ngồi kể cho các bạn nghe tất tần tật những chuyện về mình và Việt Mỹ nhé !

                                                                         Ngày 21/7/2016

                                                                                            I LOVE VIET MY

SALYHAH (BMS 2015)

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 29/08/2016

Danh mục: Training, Việt Mỹ và tôi

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC