Thạc sĩ Lê Nguyễn Ngọc Thanh: “Ngay từ khi bắt đầu, Cô muốn là người dẫn đầu”

Khởi nghiệp từ năm 2013, Thạc sĩ Lê Nguyễn Ngọc Thanh không chỉ được biết đến như một giám đốc trẻ đầy tài năng mà còn là một giảng viên kinh nghiệm và nhiệt huyết của Trường Cao đẳng Việt Mỹ. Theo đó, Cô Thanh đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ, 6 năm du học và làm việc ở đất nước Thụy Sĩ. Để có được những thành công đó, hành trình của Cô tại nơi đất khách quê người khiến không ít bạn trẻ ngưỡng mộ. 

Quyết định khác biệt ở tuổi 18

Là một người có cá tính mạnh mẽ, ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 3, Cô Thanh đã quyết tâm lên đường theo đuổi ước mơ của mình.

Cô Ngọc Thanh: Từ ban đầu thì Cô đã có định hướng về kinh doanh, nhưng vì muốn chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể, Cô đã chọn ngành “Quản trị nhà hàng – khách sạn”. Lý do chọn ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn là ngày xưa Cô đã nhìn thấy được tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ ở Việt Nam rất lớn, nhưng rất ít người lựa chọn và cũng không có nhiều trường giảng dạy về ngành này. Nếu hỏi tại sao Cô quyết định đi Thụy Sĩ thì đơn giản vì Cô muốn chọn điều tốt nhất. Bởi vì Thụy Sĩ được mệnh danh là cái nôi của ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn mà.

Nhớ lại khoảng 12 năm trước thì lúc đó ít người đi du học lắm, mà trong lớp cũng chỉ có một mình Cô là chọn ngành này thôi. Gia đình lúc đó hoang mang lắm nhưng may mắn là ba mẹ Cô thấu hiểu rất nhanh và nhìn thấy được nhiều cơ hội trong tương lai nên cuối cùng đã ủng hộ.

6 năm hành trình nơi đất khách quê người

Năm 2008, Cô Ngọc Thanh đặt chân đến Thụy Sĩ và dành 4 năm học chương trình cử nhân tại Đại học Swiss Hotel Management School (SHMS). Sau đó, Cô tiếp tục ở lại và theo học thạc sĩ tại Đại học École hôtelière de Lausanne. Trong khoảng thời gian này, Cô Thanh không chỉ chứng tỏ bản thân bằng thành tích học tập xuất sắc mà còn khiến nhiều người phải bất ngờ với những bước tiến mà cô đạt được khi đi làm. Mặc dù vậy, không có thành công nào là dễ dàng, và cũng không phải tự nhiên mà một cô gái Việt Nam nhỏ nhắn lại được nhiều người ngưỡng mộ.

Cô Ngọc Thanh: Cô là một người hướng ngoại, năng động, thích xê dịch, tham quan nhhững vùng đất mới và không ngại thử thách nên khi được đến một quốc gia mới cô vui lắm. Cô đã chuẩn bị khá tốt về ngoại ngữ nên cũng đã hòa nhập rất nhanh. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì cũng có rất nhiều khó khăn khi mình đặt chân tới một quốc gia phương Tây, đặc biệt là khác biệt về màu da. Khi đó, người da trắng thậm chí còn không phân biệt được những người Châu Á với nhau. Nhưng cũng nhờ vậy mà Cô càng có động lực để khẳng định năng lực và bản lĩnh cá nhân. Cô nhận ra được rằng khi bạn đang sống ở nơi xứ lạ quê người, bạn phải giỏi, thật sự giỏi để làm người dẫn đầu. Khi đó, người khác sẽ dành sự tôn trọng và giúp đỡ bạn bất cứ khi nào.

Cô Ngọc Thanh: 06 năm ở Thụy Sĩ, bất kỳ công việc nào có liên quan đến ngành nghề của mình Cô đều muốn trải nghiệm qua hết, từ rửa chén, buồng phòng, phục vụ, lễ tân, du lịch, … Cô đã đi làm từ rất sớm ngay từ học kỳ thứ 2 và có thể tự trang trải các khoảng học phí, chi phí sinh hoạt cho bản thân. Mặc dù cô không bị áp lực về điều kiện tài chính nhưng việc tự lập cũng tạo một động lực để Cô phấn đấu. Sau những nỗ lực cùng với một chút may mắn, Cô đã có cơ hội được giữ những vị trí cao như Room Division Manager, Restaurant Manager ngay từ khi còn đi học. Cô tự hào về những cố gắng của mình!

Trở về quê hương – Quyết tâm thực hiện ước mơ khởi nghiệp

Năm 2013, sau khi hoàn thành chương trình MBA IN HOSPITALITY MANAGEMENT, Cô Ngọc Thanh quyết tâm trở về quê hương và thành lập công ty lữ hành quốc tế Hừng Đông Xanh. Đến nay, Hừng Đông Xanh đã trở thành một thương hiệu uy tín, cung cấp các dịch vụ trong rất nhiều lĩnh vực như du lịch trong và ngoài nước, du học, tổ chức sự kiện, …

Cô Ngọc Thanh: Mặc dù cô đã có công việc và thu nhập ổn định ở Thụy Sĩ nhưng Cô lại thích được thử thách hơn một chút, muốn khám phá khả năng của mình đến đâu. Vì vậy, khi quyết định về Việt Nam khởi nghiệp thì Cô cũng không mấy đắn đo. Một phần Cô quay về là vì gia đình, mặc khác thì Cô đã có kế hoạch tự kinh doanh từ lâu nên khi còn làm ở Thụy Sĩ cô cũng đã để dành và chuẩn bị được cho một số vốn cho mình. Đến bây giờ thì Cô vẫn đang hoàn thành được các mục tiêu mà mình đề ra nên cô nghĩ rằng mình cũng đã khá thành công.

Lời khuyên dành cho thế hệ trẻ

APC: Là một người đi trước, đã từng bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất, Cô có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên sắp đi làm không?

Cô Ngọc Thanh: Theo cô thấy, điều lớn nhất cản trở thành công của các bạn sinh viên hiện nay chính là do các bạn ấy chưa thật sự định hướng được mình muốn cái gì. Vì vậy, nên khi gặp khó khăn các bạn lại loay hay không biết phải làm sao. Đứng ở khía cạnh của một người quản lý, họ sẽ không biết bạn đang thiếu gì và cần gì. Vì vậy các bạn bạn phải biết đặt câu hỏi, quyết tâm và cố gắng phấn đấu vào vị trí mà mình mong muốn. Khi làm việc, các bạn phải thật chăm chỉ, không nề hà, có trách nhiệm và luôn cố gắng hoàn thành 100% công việc. Các bạn sinh viên ở Việt Nam đặc biệt là trong ngành này đi làm đôi khi gặp khó khăn là nản. Nhưng nếu muốn được làm quản lý thì phải trải nghiệm từ những công việc nhỏ, khó khăn nhất và nghĩ cách để vượt qua chứ không được nản. Bởi vì một quản lý giỏi phải biết chính xác nhân viên của mình đang làm gì, có những mánh khóe nào khi làm việc. Đó là những bước đầu mà ai cũng phải trải qua hết.

APC: Vậy còn đối với những bạn có ước mơ du học thì sao ạ?

Cô Ngọc Thanh: Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có giấc mơ được đi du học và làm việc ở nước ngoài. Sự thật là số tiền để các bạn trẻ đầu tư đi du học là không hề rẻ, đặc biệt là với các nước có mức sống cao như Thụy Sĩ. Mặc dù không phải lo về chất lượng cuộc sống, nhất là các khoảng phúc lợi rất tốt nhưng để sống được ở nước ngoài và thành công thì mình phải cực kỳ giỏi. Vì vậy, các bạn phải xác định đi học và làm ở nước ngoài thì cũng rất cực chứ không phải là một thiên đường mơ ước. Nhưng nếu đủ đam mê và muốn được thử sức đến một đất nước mới thì cứ tự tin lên đường. Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều và có thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Dạy học để truyền lửa cho những bạn trẻ có định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Là một người có đam mê kinh doanh từ sớm nhưng gia đình cô Ngọc Thanh lại có truyền thống làm giáo viên. Kể từ năm 2014 đến nay, Cô Ngọc Thanh đã có gần 5 năm giảng dạy tại trường Cao đẳng Việt Mỹ chuyên ngành Quản trị khách sạn – chương trình Cao đẳng Anh Quốc BTEC.

Cô  Ngọc Thanh: Có lẽ truyền thống giáo viên của gia đình cũng là một cái duyên mang cô đến nghề giáo. Lúc đi dạy, Cô thấy vui lắm vì được dạy về đúng lĩnh vực mình yêu thích. Gắn bó với trường Việt Mỹ đến nay, cô thấy các bạn sinh viên rất là dễ thương, năng động, ngoan và môi trường đào tạo rất là tốt. Kiến thức và chương trình học thì rất phù hợp để các bạn chuẩn bị hành trang ra đời. Nếu các bạn tận dụng, phát huy được những gì mình có, những kiến thức, kỹ năng mà nhà trường cung cấp thì cô tin các bạn sẽ là những nhân sự sáng giá trên thị trường lao động.

Cám ơn cô vì những chia sẻ về hành trình đi đến thành công ngày hôm nay. Chúc Cô luôn hạnh phúc với những dự định, kế hoạch của mình trong tương lai và luôn giữ được nhiệt huyết và niềm vui mỗi khi đứng lớp.

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 01/08/2019

Danh mục: Quản trị nhà hàng khách sạn, Tin tức - sự kiện

Tags: BTEC HND in Business, quản trị khách sạn

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *