Thầy Đinh Thiên Lộc: “Ai cũng xứng đáng có được cơ hội để đi những bước đầu tiên”

Thầy Đinh Thiên Lộc hiện là giảng viên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ. Với mọi người xung quanh, Thầy Lộc có lẽ là một người sống hướng nội, khép kín và có phần hơi ít nói. Nhưng trong mắt các bạn sinh viên, Thầy Lộc dường như trở thành một người hoàn toàn khác. Thầy là một người bạn có thể cùng chia sẻ những câu chuyện vui ở trên lớp và lắng nghe những tâm sự của các bạn sinh viên khi đi làm.

Đôi nét về Thầy Đinh Thiên Lộc

Hành trình Thầy Đinh Thiện Lộc đồng hành cùng sinh viên Cao đẳng Việt Mỹ bằng một nửa lịch sử hình thành và phát của Trường Cao đẳng Việt Mỹ. Thầy Đinh Thiên Lộc bắt đầu công tác ở trường Cao đẳng Việt Mỹ từ năm 2012 ở vị trí thư ký khoa Ngoại Ngữ. Đến năm 2015, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Xã Hội Nhân Văn, Thầy quay trở lại trường với vai trò giảng dạy.

APC: Vì sao thầy quyết định theo đuổi con đường giáo dục? Và thầy thường thích giảng dạy những môn học nào nhất?

Thầy Lộc: Thầy thích đi dạy, một phần là vì bản thân việc dạy học cũng giúp thầy mở mang kiến thức nhiều hơn. iến thức đó không chỉ qua việc soạn giáo án mà còn qua những kiến thức Thầy học được từ đồng nghiệp và đặc biệt là các bạn sinh viên nữa. Riêng thầy thì môn gì thầy cũng thích dạy hết. Thầy ghét sự nhàm chán, nên nếu được dạy nhiều môn mới lạ thì Thầy càng thích hơn.

APC: Thầy có thể chia sẻ tại sao thầy lại quyết định quay lại Việt Mỹ để tiếp tục giảng dạy sau khi đã tốt nghiệp Thạc sĩ không ạ?

Thầy Lộc: Khi làm việc ở khoa Ngoại Ngữ năm 2012 thì chính cô Mai Trang là người đã động viên thầy tiếp tục học lên cao học. Nên sau đó, khi Cô Trang liên hệ và đề nghị thầy quay lại giảng dạy ở Việt Mỹ, thầy đã nhận lời ngay.

Thật ra thì ngoài Việt Mỹ, thầy cũng dạy ở vài trường khác. Cá nhân thầy khi chọn chỗ làm việc thì không lấy tiêu chí danh tiếng của trường, mà mình mình ưu tiên những nơi nào phù hợp với mình nhất. Việc dạy học có những áp lực nhất định, nhưng ở Việt Mỹ mình thấy vui nhiều hơn. Bộ phận văn phòng hỗ trợ rất nhiệt tình, cấp trên cũng tâm lý nữa. Ngoài ra, bản thân sinh viên ở Việt Mỹ là động lực lớn để mình tiếp tục con đường này. Ở các bạn mình thấy được sức sống trẻ, sự năng động và sáng tạo, các bạn rất ý thức được trách nhiệm học tập và giới hạn chuẩn mực trong quy tắc ứng xử.

APC: Theo thầy, những khó khăn nào đối với các bạn sinh viên thường gặp khi học ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại?

Thầy Lộc: Đầu tiên, phải nói Phiên dịch tiếng Anh thương mại là một ngành khó. Và xuất phát điểm của các bạn cũng không đồng đều nên một số bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều để bù đắp nền tảng và kiến thức của mình.

Mấy bạn sinh viên kể chuyện nghe thương lắm. Có bạn sinh viên kể với thầy là có lần vừa thấy bằng cao đẳng, người ta thẳng thừng từ chối. Những lần như vậy rất là dễ khiến mấy bạn cảm thấy như “mình vô dụng lắm hay sao, …”. Và không phải là chỉ ở trường mình mà nói chung cho các bạn sinh viên ở bậc cao đẳng hay ở đâu cũng vậy. Đánh giá năng lực chỉ qua tấm bằng, theo thầy là việc làm không nên. Với thầy bằng gì đi chăng nữa nó cũng chứng minh cho những nỗ lực và cố gắng của một người rồi. Quan trọng là mình phải cho người ta cơ hội để phát triển và hoàn thiện. Ai cũng cần cơ hội hết, trừ những vị trí cao thì cần kinh nghiệm, chứ nhìn chung ai thì cũng phải đi từng bước đầu tiên chứ. Nếu thầy là người tuyển dụng thì thái độ, tác phong và có thể là năng lực của bạn đó mới là điều quan trọng nhất. Nhưng mà quan điểm của mỗi người mỗi khác, chỗ này không nhận thì làm chỗ khác thôi. Bạn sinh viên bị từ chối đang đó giờ đang làm ở VUS, một trung tâm tốt hơn nhiều so với nơi đã từ chối tấm bằng cao đẳng APC của bạn. Nhìn chung thì sinh viên mình ra trường hầu như đều có việc làm hết mà. Học ngành này các bạn có thể làm rất nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, du lịch, văn phòng,… nên thất nghiệp mới là điều khó.

APC: Thầy nhận xét như thế nào về sinh viên trường Việt Mỹ?

Thầy Lộc: Mấy bạn sinh viên trong lớp ngoan lắm! Chịu khó nghe giảng bài, nói gì cũng nghe, la là biết sợ. Sinh viên bên mình biết cầu tiến và có thái độ rất tốt, không có con nít, mà biết đúng biết sai. Không phải kiểu thầy cấm thi tui, tui ghét thầy. Đối với thầy chỉ cần biết mình sai, mình chưa tốt và nỗ lực khắc phục đó là điều quan trọng nhất. Nhìn chung thì sau mỗi khóa học tất cả các bạn đều có tiến bộ, thậm chí một số bạn tiến bộ bất ngờ luôn.

Thầy cũng rất khâm phục các bạn khi đã có ý chí vượt qua những rào cản cũng như định kiến khi học tập ở trường Việt Mỹ. Đôi khi nghe các bạn kể về cuộc sống, mình còn nghĩ nếu rơi vào hoàn cảnh như các bạn, chưa chắc mình xoay sở được. Vô lớp thầy nghe mấy bạn kể chuyện vui vui cũng mắc cười lắm, không có căng thẳng gì hết. Nhiều khi về nhà nghĩ về chuyện mấy bạn kể trên lớp rồi người nhà hỏi thầy sao ngồi cười một mình hoài vậy.

APC: Với sinh viên Việt Mỹ, Thầy có những lời khuyên gì dành cho các bạn không ạ?

Thầy Lộc: Điểm mạnh nổi trội của các bạn là sự năng động và tính chịu khó. Nhưng cũng có một số bạn có vẻ còn ham vui, hoặc dành quá nhiều thời gian cho công việc khác mà chưa thật sự đầu tư cho việc học. Ở Việt Mỹ, các bạn chỉ học những gì cần thiết để sử dụng cho nghề nghiệp sau này nên Thầy mong các bạn chủ động và có trách nhiệm hơn nữa trong việc học, tận dụng thời gian còn đi học để trau dồi kiến thức. Vì sau này đi làm, sếp bạn sẽ không dành 30 tiết để hướng dẫn cặn kẽ cho bạn đâu.

Các bạn nhìn chung là còn thiếu tự tin khi nghĩ rằng mình không làm được việc này việc kia, rồi cho là giới hạn của bản thân chỉ tới đó, cũng chính vì vậy mà mất đi động lực. Thầy muốn chia sẻ với các bạn Việt Mỹ một câu nói khá nổi tiếng “We are what we repeatedly do. Excellence, then, is not an act, but a habit.”. Chúc các bạn có một tuổi trẻ đầy kỷ niệm và tri thức cùng với Việt Mỹ.

Cám ơn Thầy đã dành thời gian chia sẽ những câu chuyện vô cùng thú vị cũng như những lời khuyên vô cùng bổ ích dành cho các bạn sinh viên Việt Mỹ. APC chúc Thầy tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới!

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 08/09/2019

Danh mục: Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, cao dang viet my, giảng viên, phiên dịch tiếng anh thương mại, thạc sỹ Đinh Thiện Lộc, Thầy Lộc

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *