Thầy Văng Công Nghiêm – Thầy giáo “Soái ca” của sinh viên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại

Xuất thân là sinh viên suất sắc Đại Học An Giang, giành học bổng danh giá Lawrence S.Ting, đến nay, Thầy Văng Công Nghiêm đã có gần 10 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên ngành tiếng Anh, nổi tiếng với phương pháp dạy học độc đáo và mới lạ. Hiện nay, Thầy Nghiêm là giảng viên chính thức chuyên ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ.

Gắn bó với Cao đẳng Việt Mỹ từ những ngày đầu

Năm 2010, ngay khi vừa tốt nghiệp Đại học An Giang với thành tích học tập xuất sắc, Thầy Nghiêm được mời giảng dạy tại Cao đẳng Việt Mỹ với vai trò giáo viên thỉnh giảng. Đến năm 2012, Thầy trở thành giảng viên chính thức và gắn bó với trường đến ngày hôm nay.

Sau gần 10 năm giảng dạy, Thầy Nghiêm được biết đến là một giáo viên nòng cốt của ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại. Các môn học Thầy Nghiêm thường giảng dạy như kỹ năng Nghe – nói, Kỹ năng thuyết trình tiếng Anh, Giao tiếp xuyên văn hóa, Giao tiếp Kinh doanh Quốc tế, Phiên dịch căn bản,…. Các môn học này vừa mang tính học thuật cao, vừa cung cấp những kiến thức nền tảng quan trọng để ứng dụng vào thực tế. 

Tâm huyết của một người giảng viên

Những năm tháng tại Việt Mỹ, Thầy Nghiêm không chỉ là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết với các bạn sinh viên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế chương trình giảng dạy của trường. Có thể nói, thầy đã dành hết tâm huyết và thời gian để hỗ trợ góp phần nâng cao chất lượng chương trình qua các năm.

Những chia sẻ đầy tự hào của Thầy Nghiêm về chương trìng giảng dạy của trường: Chuỗi kỹ năng tiếng Anh của chương trình TA tại CDVM được thiết kế từ thấp đến cao và có mối liên kết rất chặt chẽ với nhau. Kết cấu chương  trình như vậy tạo cho sinh viên có một nền tảng tiếng Anh vững chắc và ngày một hoàn thiện kỹ năng của mình. Sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ rất may mắn được Trường và Khoa tạo điều kiện thực hành kỹ năng thường xuyên hầu như tất cả các giờ học. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội tham quan thực tế và cọ xát với môi trường làm việc chuyên nghiệp khi tham quan và thực hành tại các doanh nghiệp nổi tiếng trong địa bàn thành phố. Nhờ đó, các bạn sinh viên khi ra trường luôn có nhiều cơ hội việc làm, vì kỹ năng và kiến thức các bạn được đào tạo luôn bám sát với thực tế Doanh Nghiệp và xã hội. Các bạn luôn được trang bị những nền tảng kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp nhất với yêu cầu công việc của thị trường lao động hiện nay.

Mỗi giảng viên – Một cá tính

Điểm đặc biệt của Thầy nghiêm đó là không bao giờ sử dụng tiếng Việt khi giao tiếp với sinh viên, không chỉ trong lớp mà cả ngoài lớp. Đặc điểm này đã được nhiều thế hệ các bạn sinh viên truyền tai nhau và dường như đã trở thành thương hiệu mà người ta thường nghĩ khi nhắc đến Thầy Nghiêm.

Thầy Nghiêm giải thích: ‘Đây có thể xem là nét đặc trưng riêng của mỗi giáo viên. Riêng Thầy, Thầy thấy việc này rất có lợi cho sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Anh. Thầy đã dạy sinh viên ở Cao đẳng Việt Mỹ gần được 10 năm và kinh nghiệm cho thấy các bạn rất ngại giao tiếp bằng tiếng Anh. Ngay cả khi các bạn đang học các môn chuyên ngành tiếng Anh. Vì vậy, Thầy đã áp dụng nguyên tắc này trong quá trình giảng dạy và mình thấy khá hiệu quả. Bước đầu các bạn sinh viên khá bỡ ngỡ, tuy nhiên dần dần các bạn hình thành được phản xạ khi nghe tiếng Anh và không còn lúng túng khi giao tiếp bằng tiếng Anh nữa. Bây giờ, hầu như sinh viên nào Thầy đã dạy đều hiểu và cảm thấy thích thú vì điều này.’

Vài lời dặn dò Thầy dành cho sinh viên Việt Mỹ

Thầy Nghiêm: ‘Thời gian học tại Cao đẳng Việt Mỹ không quá dài với những môn học có định hướng rõ ràng với chuẩn đầu ra chặt chẽ và khoa học. Vì vậy các bạn hãy cố gắng hết mình để tiếp thu những kiến thức và rèn luyện kỹ năng, tư duy và thái độ cần thiết nhằm phục vụ cho công việc sau này của các bạn. Bên cạnh việc vui chơi và giải trí, đừng quên nhiệm vụ chính của các bạn là học tập và trao dồi bản thân. Chúc các bạn luôn hạnh phúc và thành công với lựa chọn của các bạn – Là sinh viên Việt Mỹ.’

APC xin gửi lời cám ơn đến Thầy Nghiêm vì những đóng góp to lớn của thầy trong việc phát triển chương trình giảng dạy của ngành Phiên dịch tiếng Anh thương mại. Chúc thầy luôn giữ mãi niềm vui và nhiệt huyết trên còn đường sự nghiệp giáo dục của mình!

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 06/09/2019

Danh mục: Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, giảng viên, Thầy Nghiêm

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *