[Giải đáp thắc mắc] Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp?

Nhiều bạn nghĩ khi làm công việc thiết kế đồ họa cần vẽ đẹp. Nhưng thực tế ngành thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp hay không? Những tố chất nào cần thiết khi bạn theo học ngành thiết kế đồ họa? Trường Cao đẳng Việt Mỹ sẽ giải đáp thông tin khi lựa chọn ngành thiết kế đồ họa. Mời bạn dành thời gian đọc bài viết giải đáp thắc mắc về ngành học này.

Ngành thiết kế đồ họa là gì? 

Thiết kế đồ họa là biến hóa những ý tưởng thành hình ảnh. Điều này giúp bạn truyền tải thông điệp mong muốn của nhãn hàng, thương hiệu đến khách hàng. Đây chính là những sản phẩm phục vụ cho quá trình truyền thông – marketing, quảng cáo của doanh nghiệp. Thiết kế đồ họa không phải họa sĩ mà bạn sử dụng những ứng dụng đồ họa để thiết kế. 

Đây chính là nghệ thuật sắp xếp các yếu tố phông chữ, màu sắc, hình ảnh,…tạo thành sản phẩm. Những sản phẩm giúp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Ứng dụng mà Graphic Design hay sử dụng thiết kế Adobe Illustrator (AI) hoặc Adobe Photoshop (PTS). 

Một số sản phẩm mà thiết kế đồ họa thường làm như: 

  • Bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp (logo, namecard, thẻ nhân viên,…)
  • Các sản phẩm truyền thông – marketing (banner, poster,…)
  • Đồ họa chuyển động (3D)
  • Thiết kế giao diện người dùng (UX/UI trong IT)
  •  …..
Ngành thiết kế đồ họa có cần vẻ đẹp không?
Ngành thiết kế đồ họa có cần vẻ đẹp không?

Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? 

Nhiều bạn nghĩ theo đuổi thiết kế đồ họa cần vẽ đẹp. Nhưng thực tế, vẽ đẹp chỉ là yếu tố đủ để giúp công việc thiết kế tốt hơn, chứ không phải yếu tố cần thiết. Các sản phẩm thiết kế đồ họa sử dụng ứng dụng công nghệ thiết kế. Những sản phẩm này đòi hỏi sự sáng tạo và truyền tải thông điệp doanh nghiệp, nhãn hàng. Chính vì thế, học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không cũng phụ thuộc vào công việc. 

Thiết kế mảng Graphic Design (2D)

Mảng Graphic Design (2D) bạn thường thấy rất nhiều hình ảnh được thiết kế trên các website, mạng xã hội (facebook, instagram,..). Khi làm thiết kế những sản phẩm này thì bạn không nhất thiết phải vẽ đẹp. Bởi vì, sản phẩm này sử dụng thành thạo công nghệ (PS, AI) để thiết kế đồ họa. 

Khi thiết kế Graphic Design, bạn chỉ cần nắm rõ các nguyên tác cơ bản thiết kế. Những nội dung này được đào tạo trong các môn học của nhà trường. Nếu bạn có khiếu thẩm mỹ, nhanh nhạy về hình ảnh, màu sắc thì dễ dàng tạo những sản phẩm ấn tượng. Sự sáng tạo trong thiết kế đồ họa rất quan trọng, sản phẩm thiết kế không bị trùng ý tưởng và gây chú ý đến khách hàng. 

Nếu bạn học thiết kế đồ họa mà bạn vẽ tay đẹp thì giúp bạn dễ dàng phác thảo bản vẽ trước thiết kế. Việc này tránh mất thời gian mà còn tạo ra những sản phẩm thiết kế đồ họa chất lượng. Còn bạn không có nhiều năng khiếu vẽ thì hãy đầu tư học nắm vững nguyên tắc thiết kế. Đây chính là yếu tố giúp bạn thành công trong con đường làm Designer. 

Thiết kế đồ họa dạng Digital Art (3D)

Digital Art là mảng thiết kế nghệ thuật kỹ thuật số. Thiết kế đồ họa dạng Digital Art như vẽ minh họa, concept nhân vật,… Đây là những sản phẩm thiết kế đòi hỏi độ tinh vi, tạo hồn nhân vật. Thế nên, khi việc vẽ đẹp là một kỹ năng cần thiết để giúp bạn dễ dàng hơn khi tạo những sản phẩm này. 

Thiết kế đồ họa thông qua các phần mềm công nghệ.
Thiết kế đồ họa thông qua các phần mềm công nghệ.

Những tố chất quan trọng khi học thiết kế đồ họa

Với những băn khoăn học thiết kế đồ họa có vẻ đẹp không? Thì nhiều bạn tưởng chừng bỏ cuộc trong nghề mơ ước. Việc vẽ đẹp không quá quan trọng nếu bạn làm Graphic Design (2D). Đối với ngành thiết kế đồ họa thì sinh viên cần một số tố chất như sau: 

  • Sự sáng tạo: Đây chính là một trong những tố chất cần thiết để tạo sản phẩm mới. Bạn đam mê tìm kiếm điều mới lạ, đồng thời tạo những sản phẩm độc đáo và cuốn hút. Bạn có thể rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo của mình mỗi ngày. Hãy luôn luôn cập nhật xu hướng mới, biến đổi thị trường để tạo ra sản phẩm tốt nhất. 
  • Nhạy cảm về cái đẹp, độ thẩm mỹ: Khi bạn có gu thẩm mỹ tốt thì thuận thiết trong ngành thiết kế đồ họa. Từ những thông tin và hình ảnh để truyền tải thông điệp của sản phẩm và cuốn hút mọi người. Chính vì thế, độ thẩm mỹ rất quan trọng khi bạn học thiết kế đồ họa. 
  • Chịu áp lực tốt: Đây chính là một trong tố chất giúp bạn thành công sự nghiệp thiết kế. Sinh viên học thiết kế đồ họa chịu deadline làm các bài tập, đề tài. Khi bạn làm việc doanh nghiệp thì thời gian làm việc gấp rút hơn và đòi hỏi chất lượng tốt. Đồng thời, thiết kế đồ họa đòi hỏi rất nhiều chất xám để sáng tạo. 

Thế nên, bạn hãy rèn luyện thật tốt để theo đuổi con đường thiết kế đồ họa. Khi thành công trong sự nghiệp thiết kế đồ họa bạn sẽ nhận được mức lương hấp dẫn. 

Lời kết

Bài viết đã giải đáp thông tin học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không? Hy vọng với thông tin bổ ích sẽ chắp cánh cho bạn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa. Trường Cao đẳng Việt Mỹ đào tạo nhiều thế hệ sinh viên thiết kế đồ họa. Theo học ngành thiết kế đồ họa tại đây, sinh viên được tham gia thực tập tại doanh nghiệp. Sinh viên có rất nhiều cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp thiết kế đồ họa. 

Sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ theo học ngành thiết kế đồ họa.
Sinh viên Trường Cao đẳng Việt Mỹ theo học ngành thiết kế đồ họa.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 25/08/2021

Danh mục: Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *