Thiếu hụt điều dưỡng viên trầm trọng tại Việt Nam và các nước trên thế giới

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng đi lên và tiến bộ hơn. Theo dự báo của tổ chức Liên Hợp Quốc thì dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050, kéo theo đó là những nhu cầu nhân lực đáp ứng sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao.

Còn quá thiếu điều dưỡng viên

Năm 2012, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực châu Á được Đức triển khai thí điểm tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc. Tuy nhiên, cho đến nay nguồn nhân lực điều dưỡng của Việt Nam cung cấp chưa đáp ứng được 10% nhu cầu sử dụng tại Đức.

Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện cả nước có trên 73.000 y bác sĩ làm việc trong công tác điều trị, gần 130.000 điều dưỡng, nữ hộ sinh (ĐD-NHS) công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tỷ lệ ĐD-NHS trên 1 bác sĩ là 1,8, tỷ số điều dưỡng trên 1 giường bệnh kế hoạch là 0,395 và giường bệnh thực tế là 0,304 thấp hơn rất nhiều so với quy định và các nước trong khu vực, thậm chí chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (4/1). Tuy nhiên trên thực tế, theo kết quả nghiên cứu của Cục Khoa học công nghệ & Đào tạo và Hội Điều dưỡng Việt Nam năm 2015 cứ 4 điều dưỡng ra trường thì chỉ có 1 điều dưỡng có cơ hội việc làm.

Có thể thấy, điều dưỡng là người giúp việc và hỗ trợ kỹ thuật cho bác sĩ, thực hiện y lệnh của bác sĩ. Về mặt đào tạo, tuy các trường ngành y đã có các khoa đào tạo riêng về điều dưỡng, nhưng về cơ bản, việc đào tạo vẫn mang dáng dấp của đào tạo bác sĩ, y sĩ. Trong khi đó, mô hình đào tạo chuyên ngành này tại các nước phát triển đi theo xu hướng đào tạo điều dưỡng theo từng chuyên ngành chuyên sâu.

Về mặt trình độ, nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới đã chuẩn hóa trình độ điều dưỡng phải từ cao đẳng trở lên, thì ở Việt Nam, điều dưỡng trình độ trung cấp vẫn chiếm gần 75%, sơ cấp còn 1,6%. Đáng chú ý là điều dưỡng trưởng khoa tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố hơn 48% vẫn ở trình độ trung cấp.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao, thêm vào đó là tình trạng già hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh nên chắc chắn Điều dưỡng viên sẽ là một công việc ổn định và bền vững trong tương lai. 

Xuất phát từ mong muốn đóng góp vào việc đào tạo và cung cấp đội ngũ nhân sự cho ngành Dược, Điều dưỡng có chất lượng cao, có khả năng làm việc tại các môi trường quốc tế, trường Cao đẳng Việt Mỹ cũng chính thức tuyển sinh 02 chuyên ngành ngành Dược, Điều dưỡng cho niên khoá 2019 – 2021 với định hướng đào tạo chuyên sâu và khác biệt.

Giờ học Điều dưỡng của các bạn sinh viên trường Cao đẳng Việt Mỹ. (hình minh họa)

Nhà trường tự hào mang đến cho sinh viên môi trường học tập nhân văn, hiện đại, áp dụng phương pháp giảng dạy chuẩn Quốc tế CDIO, phương pháp học Blended Learning để sinh viên chủ động tìm hiểu và tiếp thu kiến thức trước khi lên lớp, định hướng nghề nghiệp nghiêm túc đi liền với xây dựng thái độ làm việc xuất phát từ tâm đức của người Điều dưỡng, thời lượng thực hành chiếm 70% thời gian học, đồng thời trang bị kỹ năng ngoại ngữ vững vàng, kỹ năng sống và làm việc chuyên nghiệp để sinh viên tự tin làm việc trong môi trường nhiều thách thức và mở rộng cơ hội nghề nghiệp ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ trở thành Điều dưỡng viên trình độ cao đẳng và tự tin làm việc tại các môi trường làm việc như các bệnh viện, phòng khám đa khoa, các cơ sở y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, các công ty sản xuất dược phẩm trong và ngoài nước… Ngoài ra, sinh viên còn có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình tại các quốc gia phát triển đang thiếu đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Xem thêm: http://www.caodangvietmy.edu.vn/muc-luong-nganh-dieu-duong/

Tham khảo thông tin chi tiết ngành Điều dưỡng tại link: http://www.caodangvietmy.edu.vn/nganh-dieu-duong/

Trường Cao Đẳng Việt Mỹ – American Polytechnic College (APC)

Cơ sở Trung Sơn:

 • Địa chỉ: Số 5-7-9-11 đường số 4, khu dân cư Trung Sơn, TP.HCM
 • Điện thoại : (028) 5433 6888
 • Hotline: 0938 90 5050 | 090 2858 550

Cơ sở Gò Vấp:

 • Địa chỉ: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 7302 5888

Cơ sở Củ Chi:

 • Địa chỉ: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 3636 4983

Các nhóm ngành đào tạo:

HỆ CAO ĐẲNG QUỐC TẾ ANH QUỐC:

 • BTEC HND in Hospitality Management (Quản trị khách sạn)
 • BTEC HND in Business (HRM – Quản trị nguồn nhân lực)
 • BTEC HND in Business (Marketing)
 • BTEC HND in Business (Kế toán và tài chính)
 • BTEC HND in Art and Design (Thiết kế)

HỆ CAO ĐẲNG CHÍNH QUY:

 • Nhóm ngành quản trị
 • Nhóm ngành biên – phiên dịch
 • Nhóm ngành công nghệ thông tin 
 • Nhóm ngành sức khỏe
 • Nhóm ngành thiết kế

Email:

Nguồn: Tổng hợp Internet.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 09/05/2019

Danh mục: Điều dưỡng, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, cao đẳng điều dưỡng, cao dang viet my, ngành điều dưỡng, tuyen sinh 2019

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *