Tư vấn tuyển sinh: tìm hiểu về ngành học hộ sinh

Việc sinh con luôn là thời khắc trọng đại nhất của mỗi người mẹ nói riêng và hạnh phúc chung của một gia đình. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, y tế thì nhu cầu được chăm sóc trẻ sơ sinh, người mẹ đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Và nhu cầu càng cao như hiện nay thì ngành hộ sinh ra đời và triển mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành học hộ sinh tại trường Cao đẳng Việt Mỹ.

Tìm hiểu về ngành học hộ sinh
Tìm hiểu về ngành học hộ sinh

Một số khái niệm trong ngành học hộ sinh

Trước khi các bạn tìm hiểu về ngành học hộ sinh thì điều trước hết các bạn cần phải hiểu thế nào là hộ sinh cũng như những khái niệm liên quan đến ngành học này.

Hộ sinh làm công tác chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh

Hộ sinh hay ngành hộ sinh là ngành học thuộc lĩnh vực y tế nội dung học liên quan đến chuyên môn sinh sản. Tại đây, sinh viên, học viên sẽ được đào tạo bài bản đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng để trở thành người đảm nhiệm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, tinh thần sản phụ và trẻ sơ sinh. Từ đó đảm bảo mọi mặt từ tâm lý, sinh lý, sự an toàn, vui vẻ cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh khái niệm ngành hộ sinh thì khi tìm hiểu về ngành học hộ sinh thì các bạn cần phải tìm hiểu thêm những khái niệm liên quan mật thiết đến ngành học để có cái nhìn tổng quan hơn.

Nữ hộ sinh

Nữ hộ sinh là những người thuộc giới tính nữ hoạt động trong lĩnh vực y tế. Công việc của họ là đảm nhiệm trực tiếp vấn đề tư vấn, cải thiện sức khỏe cho chị em sản phụ và trẻ em. Bên cạnh công việc chính như trên thì họ còn là người tuyên truyền chính sách, chủ trương của Đảng, nhà nước về chính sách kế hoạch hóa gia đình thông qua các chương trình đào tạo cụ thể: biện pháp phòng tránh thai, cách sử dụng bao cao su,…đến người dân.

Cử nhân hộ sinh

Một khái niệm chỉ cấp bậc khi học ngành hộ sinh xong chính là cử nhân hộ sinh. Tên gọi này không chỉ dùng cho những bạn tốt nghiệp đại học chuyên ngành hộ sinh mà còn dùng để gọi các bạn tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp. Với các bạn tốt nghiệp trung cấp sẽ gọi là nữ hộ sinh, tốt nghiệp Cao đẳng gọi là cử nhân hộ sinh cao đẳng. Đây là cách gọi nhằm mục đích phân biệt cấp bậc học.

Nữ hộ sinh tiếng anh

Một khái niệm mới xuất hiện gần đây trong ngành học hộ sinh là nữ hộ sinh tiếng anh (Midwifed). Đây là tên gọi quốc tế với hàm ý rằng đây là chỉ một người hỗ trợ giúp người phụ nữ trải qua giai đoạn sinh sản.

Công việc của người làm hộ sinh

 

Có thể nói, sau bác sĩ sản khoa thì người làm công tác hộ sinh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vượt cạn cũng như chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày tháng đầu đời. Không được ca tụng, không được nhắc đến nhiều, người làm hộ sinh thầm lặng làm rất nhiều công việc. Cụ thể như:

 • Tiếp nhận sản phụ và gia đình làm thủ tục hành chính và trong quá trình mang thai
 • Theo dõi sức khỏe sản phụ, kịp thời phát hiện và báo cáo những thay đổi bất thường trên cơ thể sản phụ để kịp thời có phác đồ điều trị.
 • Thăm khám thai kỳ, tư vấn những vấn đề liên quan đến sinh sản
 • Chuẩn bị dụng cụ cho bác sĩ và bám sát sản phụ trong quá trình chuyển dạ
 • Tự đỡ đẻ giúp sản phụ nếu sản phụ dễ sinh và sinh thường, đồng thời phụ giúp bác sĩ chính trong các ca khó đẻ.
 • Chăm sóc, theo dõi sức khỏe của mẹ và bé sau khi sinh
 • Thực hiện chỉ thị của bác sĩ, trưởng khoa, trưởng phòng phân công nhiệm vụ
 • Tham gia các cuộc họp, nghiên cứu chuyên môn tại cơ quan
 • Hướng dẫn thực tập sinh theo đúng tôn chỉ, mục đích đề ra của ban lãnh đạo.
 • Tuân thủ các quy chế, quy định về khám chữa bệnh và tác phong, phẩm chất của người y sĩ.

Cơ hội việc làm ngành Hộ sinh

Một vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm hàng đầu chính là cơ hội việc làm của ngành hộ sinh. Thì với tình hình hiện nay cơ hội việc làm của ngành học này khá rộng mở. Nguyên nhân do hệ thống giáo dục Việt Nam chưa có nhiều trường mở ngành học này, số lượng nhân viên hộ sinh ít mà nhu cầu sử dụng hộ sinh thì nhiều. Với đặc thù công việc như trên, sau khi học sinh ngành hộ sinh bạn có thể làm việc tại:

 • Bộ y tế của tỉnh, thành phố hoặc TW
 • Bệnh viện có khoa phụ sản từ cấp cơ sở cho đến cấp TW
 • Trạm y tế địa phương
 • Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng
 • Phòng khám phụ khoa công cho đến phòng khám tư

Về mức lương thì ngành hộ sinh giao động từ 6 – 7 triệu đồng/ tháng với các bạn cử nhân hộ sinh mới ra trường. Còn với hộ sinh lâu năm, tay nghề chuyên môn cao thì mức lương sẽ tăng lên gấp nhiều lần, cùng với đó là nhiều khoản trợ cấp thêm.

Những kỹ năng cần có ở người hộ sinh

Ngành nghề nào cũng có đặc thù nhất định. Ngành hộ sinh là ngành mà bạn sẽ là người đầu tiên gặp em bé, đồng hành cùng sản phụ từ lúc mang thai cho đến khi sinh con, chăm sóc con giai đoạn đầu tiên, do vậy, người hộ sinh cần phải có những kỹ năng chuyên môn sau:

Công việc của nữ hộ sinh
 • Kỹ năng lên kế hoạch, quản lý thời gian
 • Kiến thức chuyên môn về sinh sản, chăm sóc trẻ sơ sinh tốt
 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Có trách nhiệm với công việc được giao
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát, cẩn trọng, tỉ mỉ
 • Lòng yêu thương con người

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết khi tìm hiểu về ngành học hộ sinh. Mong rằng với những kiến thức trên bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành học cũng như đánh giá, nhìn nhận bản thân có hợp với ngành không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ với trường để giải đáp kịp thời nhất. Cao đẳng Việt Mỹ luôn chào đón các bạn trở thành một mảnh ghép của nhà trường.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 10/07/2020

Danh mục: Dược

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *