“Tôi rút ngắn thời gian học cho con khi định hướng tham gia hệ Cao đẳng 9+”

Là một nhà Quản lý thế hệ 7X, có kinh nghiệm hơn 25 năm trong lĩnh vực Chiêu mộ & Quản lý nhân tài, phát triển Văn hóa cho các Doanh nghiệp, là mẹ của 02 con, nên việc định hướng nghề nghiệp cho con với Bà Nguyễn Thị Tiền Phương, cựu Giám đốc Văn hoá và Tài năng tại Khu phức hợp nghĩ dưỡng Movenpick Waverly Phu Quoc (một trong những Resort 5 sao thuộc Tập đoàn nhà hàng khách sạn Accor Pháp) cũng khác biệt với suy nghĩ của số đông. Chị chọn cho con hướng đi rút ngắn thời gian học và sự háo hứng tạo nên giá trị của tuổi trẻ bằng chương trình Cao đẳng 9+ (CĐ9+) tại Cao đẳng Việt Mỹ (APC).

Cùng theo dõi bài phỏng vấn Bà Nguyễn Thi Tiền Phương để hiểu hết nỗi lòng, kinh nghiệm người mẹ trong suốt hành trình đi cùng con trong học tập và định hướng nghề nghiệp.

Một số kiến thức cấp 3 hầu như ít sử dụng nhiều trong công việc sau này.

Hiện nay, phần lớn phụ huynh vẫn định hướng cho con đi theo con đường học truyền thống: Học hết cấp 3, thi vào Cao đẳng – Đại học. Đặc biêt, khi con/em có thành tích học tập tốt sẽ càng được kỳ vọng đỗ đạt Đại học cao. Khánh Linh là một học sinh giỏi trong 9 năm học, nguyên nhân nào đã khiến chị quyết định cho con học tập ở chương trình Cao đẳng 9+?

Bà Tiền Phương: Cách truyền thống là chúng ta học hết Trung học phổ thông (TH) thì vào Đại học (ĐH), nếu không đậu Đại học sẽ vào Cao đẳng (CĐ) hoặc Trung cấp (TC). Nhưng chuyện định hướng nghề nghiệp từ lợi thế ngành nghề hay thế mạnh, sở trường của con trẻ hầu như chưa được làm tốt.

Con tôi có điểm thi vào Trung học phổ thông cao và đạt điểm chuẩn của hơn 40 trường tại TP HCM. Tuy nhiên, xuất phát từ hiểu biết và kinh nghiệm bản thân, quan điểm cá nhân tôi có những nhận định như sau:

  • Kiến thức cấp 3 hầu như không dùng nhiều cho công việc sau này đặc biệt trong định hình đặc thù nghề nghiệp của con tôi. Tuy nhiên, với một số nghề đặc biệt thì vẫn cần.
  • Vào Đại học, con mất 02 năm để học Đại Cương từ 18-20 tuổi. Đó là giai đoạn đẹp nhất của tuổi trẻ, tuổi háo hức khám phá cuộc sống và cháy bỏng tạo ra giá trị, đại đa số thời gian này, con trẻ rất háo hức sớm bước vào học chuyên môn để có kiến thức sớm đi làm.

Trong khi đó, xét điều kiện và yêu cầu để một sinh viên tốt nghiệp có được việc làm ngày nay và trong tương lai là: Thái độ, kỹ năng và trình độ chuyên môn theo yêu cầu công việc.

Thái độ chính là từ nếp sống gia đình dạy dỗ và noi gương, xuất phát từ cuộc sống, va chạm mới rút được kinh nghiệm để điều chỉnh thái độ tốt hơn.

Kỹ năng là từ công tác rèn luyện của nhà trường, môi trường làm việc sẽ dần trui rèn kỹ năng nhiều hơn và từ các khóa đào tạo chuyên sâu được bổ túc thêm sau này.

Về trình độ chuyên môn thì hầu hết doanh nghiệp (DN) cần các ứng viên phải có trình độ nghề để DN hiệu quả chi phí đào tạo và tiết kiệm thời gian kèm cặp chỉ việc ở cấp độ cơ bản, điều này gặp không ít khó khăn với những bạn trẻ chưa có khái niệm nghề. Vậy thì, trình độ nghề mới chính là điều mà các DN cần ở những vị trí ban đầu trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, khi tuyển dụng, ở cùng một vị trí mới bắt đầu, một nhân viên mới có trình độ Đại học hay Cao đẳng hoặc đôi khi là trình độ trung cấp thì đều có mức lương hầu như ngang bằng nhau. Qua thời gian, nếu cộng 3 yếu tố trên lại, cộng với thành tích suất sắc nổi trội đặc biệt trong quá trình làm việc, thì sẽ quyết định các bước tiến của bản thân nhanh hơn người khác. Bên cạnh đó, nếu SV tốt nghiệp các trình độ, nhưng có kinh nghiệm thực tập tại các DN tốt, thì chính là những ứng viên tốt mà DN muốn tìm. Bên cạnh đó Nhà tuyển dụng luôn cần và đánh giá cao nếu ứng viên cạnh tranh có kinh nghiệm thực tập hay kinh nghiệm làm việc nhiều hơn ứng cử viên khác. Điều này, suốt quá trình học tập, phụ huyh và nhà trường nên khuyến khích con em, sinh viên mình đi làm thêm để có kinh nghiệm cũng như thực tiễn hóa kiến thức học một cách hiệu quả hơn.

Từ những điều này, tôi không muốn con mình phải mất 3 năm phổ thông để học tất cả các môn mà tôi biết con mình sẽ không áp dụng hết trong công việc sau này. Tôi cũng không muốn con mình mất 2 năm đầu hệ Đại học chỉ để học những môn đại cương và cũng biết rằng dù con đường học kiểu nào thì học lên Thạc sĩ hay Tiến sĩ cũng có thuận lợi trong tình hình hiện nay và xu hướng phát triển trình độ của Toàn cầu. Như vậy, khi con học Cao đẳng 9+ là tôi tiết kiệm được 3 năm học cho con. Và tôi khuyên khích con đi làm sớm ngay từ khi Thực tập tốt nghiệp Cao Đẳng năm 3, đến năm 23 tuổi (là năm tốt nghiệp Đại học của bạn bè cùng trang lứa), con tôi đã có 5 năm kinh nghiệm làm việc.

Nhưng cách giải thích, phân tích, động viên con từ bỏ TH để vào CĐ nghề, rút ngắn thời gian ngồi trên ghế nhà trường, đáp ứng yêu cầu tạo ra giá trị cho xã hội, hữu ích hơn cho chính mình mới quan trọng. Năm 2019, khi biết APC có chương trinh CĐ9+, sau khi trao đổi kỹ với Hiệu trưởng, tìm hiểu kỷ lợi thế và rủi ro, tôi mạnh dạn cho con nhập học. Tôi nghĩ đó cũng chính là hướng đi mới cho học sinh, sinh viên cùng phụ huynh khi mọi người tiếp nhận được các yếu tố mà tôi vừa trình bày.

Sự đồng hành cùng sự bản lĩnh của con trong suốt hành trình học

Khánh Linh đã hoàn tất giai đoạn Trung cấp và bước vào giai đoạn Cao đẳng, chuyển tiếp lên Đại học, chị có thể chia sẻ về quá trình phát triển của bạn như thế nào trong 02 năm qua?

Bà Tiền Phương: Trong năm thứ nhất, cảm xúc đan xen lẫn lộn của con bé khi đa phần bạn bè còn tung tăng ở lớp 10 Trung học. Nó luyến tiếc khá nhiều ngôi trường Hùng Vương cổ kính mà nó yêu thích. Vì vậy, đôi lúc con không cảm nhận được sự hòa hợp cùng các bạn ở trường CĐ, đôi lúc con thấy lạc lõng vì rời khỏi bạn bè đã thân thiết bấy lâu ở cấp 2.

May mắn, con tôi là một bạn bản lĩnh, bạn cố gắng khẳng định bản thân và dần phát huy sự chủ động trong các giờ học, có sự liên kết tốt với Thầy cô, tương tác bài học thường xuyên để cùng lớp hoàn thành tốt giờ học. Quá trình năm nhất đó mẹ phải động viên nhiều lắm, tôi phân tích và chỉ ra cho con tiết kiệm 3 năm đó có ý nghĩa như thế nào. Tôi chỉ cho con thấy cùng tuổi con ở năm nhất ĐH, thì con đã có bằng CĐ để đi làm, khi sinh viên tốt nghiệp ĐH và 23 tuổi bắt đầu kiếm việc, con đã có 5 năm kinh nghiệm làm nghề.

Năm 2 là năm nhiều môn học, phải hoàn thành chương trình TC và cả TH, khá là áp lực trong học tập. Lúc này, con phải làm quen hình thức học mới là học online do ảnh hưởng của dịch. Gần cuối năm 2, tôi cảm nhận rõ sự háo hức ở con vì chỉ sang năm sau là tốt nghiệp Cao đẳng và biết mình chuẩn bị nhận bằng Tốt nghiệp Trung cấp, đó là một nấc thang mà con đã vượt qua. Tôi cảm nhận ở con một sự tự tin và sự chuẩn bị cho kỳ nước rút để bắt đầu đi làm.

Định hướng của chị cho giai đoạn tiếp theo của Khánh Linh là gì?

Bà Tiền Phương: Khi con đã chủ động và có ước mơ của mình, thì các giai đoạn tiếp theo cũng xuất phát từ chính con. Tôi chỉ có trách nhiệm chia sẻ về những ước mơ, chia sẻ về những gì ngày xưa mẹ chưa đạt được. Tôi định hướng con bằng cách chia sẻ về những nghề “ ngon” trong tương lai, nói về những vai trò, những vị trí xã hội mà con nghĩ mình có thể chinh phục và mơ ước của con. Con tôi háo hức năm sau tốt nghiệp CĐ, sau đó vừa đi làm vừa theo học chương trình ĐH liên kết giữa Cao đẳng Việt Mỹ và các đối tác như: Đại học Mở TP.HCM, Đại học Phú Xuân,…chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp Đại học năm  20 tuổi, con sẽ đi nước ngoài tham dự Thạc sĩ Kinh tế.

Cao đẳng 9+ giúp hiệu quả hóa thời gian học tập, kiến thức cần thiết được trang bị đủ hành trang cho tuổi trẻ rực lửa bước vào đời.

Cao đẳng 9+ được phát triển dựa trên mục đích nâng cao chất lượng nghề nghiệp của lao động và mô hình này giúp tiết kiệm được chi phí học tập, chi phí cơ hội. Dưới góc nhìn của một phụ huynh có con theo học chương trình Cao đẳng 9+, chị có thể chia sẻ cảm nhận và đánh giá về chương trình này ko ạ?

Bà Tiền Phương: Chương trình này đáp ứng được việc bỏ qua những phần học kiến thức đại trà, chương trình cung cấp lượng kiến thức cần thiết vừa đủ cho yêu cầu nghề, nuôi dưỡng và phát triển tư duy nghề nghiệp để tuổi trẻ đầy cháy bỏng có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để bước vào tương lai nghề nghiệp một cách tự tin. Từ đó, các em được đáp ứng sự tự do cháy bỏng của tuổi trẻ, tự chủ và độc lập trong việc chịu trách nhiệm với chính mình trong cuộc sống bằng việc đi làm sớm để trải nghiệm và phát huy giá trị của bản thân cũng như sớm tạo ra giá trị cho xã hội.

 

 

Tác giả: pham phan - Ngày viết: 08/09/2021

Danh mục: Cao đẳng 9+, Tin tức - sự kiện

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *