Cao đẳng Việt Mỹ

Bằng cấp sẽ “lép vế” trước kỹ năng làm việc thực tế

2 (1)
Chia sẻ của những chuyên gia trong chương trình Open Day: Định hướng nghề nghiệp tương lai

Nếu được hỏi điều quyết định cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ đến bằng cấp. Tuy nhiên, bằng cấp là vô nghĩa nếu thiếu kỹ năng làm việc thực tế.

Đó là chia sẻ của nhiều nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực đang thịnh hành như quản trị nhà hàng – khách sạn, truyền thông, quan hệ công chúng… trong chương trình “Định hướng nghề nghiệp tương lai”.

Tấm bằng không quyết định tất cả

Ngày nay, nhiều bạn trẻ vẫn giữ quan điểm chỉ cần có tấm bằng tốt từ một ngôi trường danh tiếng, cơ hội việc làm sẽ mở rộng trước mắt. Điều này có thể đúng ở thời điểm nhiều năm trước, khi các doanh nghiệp Việt Nam vẫn vận hành theo mô hình cũ, thiếu đi tính linh hoạt, sáng tạo. Nhưng với sự phát triển và hội nhập không ngừng của nền kinh tế, nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ, năng động, giàu kỹ năng thực tiễn đã trở thành yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng giờ cần nhiều hơn một tấm bằng.

Bà Nguyễn Quế Anh – Giám đốc nhân sự Tập đoàn McDonald’s nêu quan điểm: “Chúng tôi không phân biệt bằng cấp cao đẳng hay đại học, cũng không coi nặng kinh nghiệm làm việc. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường hoặc vừa tốt nghiệp THPT, thái độ làm việc tốt, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội sẽ là yếu tố quan trọng nhất để được tuyển dụng”.

2I2C0475
Sinh viên trường Cao Đẳng Việt Mỹ trong chương trình kiến tập tại tập đoàn McDonald’s

Chọn ngành nghề theo thế mạnh bản thân

Lựa chọn ngành nghề luôn là vấn đề nan giải của không chỉ học sinh cấp 3 mà còn của phụ huynh. Nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn không biết chọn trường, chọn ngành phù hợp với bản thân mà chỉ chạy theo số đông, ứng tuyển vào những ngành nghề được xem là đang thịnh hành mà thiếu cân nhắc sự phù hợp của bản thân.

Theo ông Trang Minh Hà – Group Training Manager của Tập đoàn Thiên Minh, việc hiểu rõ mình là ai, thế mạnh của mình là gì đóng vai trò rất quan trọng để thành công trên con đường sự nghiệp. Đó là nền tảng cơ bản và vững chắc nhất để trở thành một người thành đạt. Đồng quan điểm với ông Trang Minh Hà, bà Đỗ Hương – nguyên Trưởng văn phòng miền Nam báo Thể thao Ngày nay đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ: “Các bạn nên theo đuổi nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân, không nên cố học tập theo ý người khác mà hãy học tập theo ý mình”.

IMG_0564
Chương trình kiến tập của sinh viên Cao Đẳng Việt Mỹ tại California Yoga and Fitness

Trau dồi kỹ năng từng ngày

Để chuẩn bị hành trang thật tốt khi bước chân vào thị trường lao động, các bạn trẻ phải trau dồi từng ngày ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhất là kỹ năng làm việc thực tế. Cụ thể, đối với nhà tuyển dụng, lựa chọn tối ưu là nguồn nhân lực có thái độ làm việc tốt, tinh thần ham học hỏi và năng lực thích ứng với hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Ngoài ra, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn trẻ nên chủ động tìm kiếm những công việc làm thêm, cơ hội thực tập, kiến tập cũng như tích cực tham gia các hoạt động xã hội để tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế.

Nếu được hỏi điều quyết định cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ đến bằng cấp. Tuy nhiên, bằng cấp là vô nghĩa nếu thiếu kỹ năng làm việc thực tế.

IMG_7856
Sinh viên trường Cao Đẳng Việt Mỹ trong chương trình kiến tập tại chuỗi nhà hàng Golden Gate

“Hãy tìm những việc làm thêm đúng với ngành nghề tương lai của mình, có thể không kiếm được nhiều tiền, nhưng sẽ giúp cho hồ sơ của các bạn đẹp, tạo nên sự tự tin và tương lai nghề nghiệp tốt hơn”, ông Nguyễn Bá Ngọc, Chủ tịch HĐQT Công ty NBN Media chia sẻ.

Để lắng nghe thêm chia sẻ từ các chuyên gia, nhà tuyển dụng, học sinh, sinh viên có thể đăng ký tham dự chương trình Open Day tiếp theo của Cao đẳng Việt Mỹ với chủ đề “Lựa chọn nghề nghiệp bứt phá” vào ngày 15/5 tại Grand Hotel, số 8 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM.

Khách mời:

– Bà Huỳnh Thị Xuân Liên – Phó tổng giám đốc Suntory PepsiCo Việt Nam.

– Bà Phạm Kim Nhung – Tổng giám đốc Star Travel Việt Nam.

– Ông Nguyễn Bá Ngọc – Chủ tịch HĐQT Công ty NBN Media.

– Ông Trần Quốc Khánh – TV Host, Producer.

 Liên hệ đăng ký: 0938 905 050 | 0902 783 883.

Tham khảo trang facebook của sự kiện tại đây.

Website: www.caodangvietmy.edu.vn

(sự kiện của trường)

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 26/04/2016

Danh mục: Tin tức - sự kiện, Training

Tags: kỹ năng thực tế, thế mạnh bản thân, Trau dồi kĩ năng, Trường Cao đẳng Việt Mỹ

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC