thiết kế Thời trang

Cách thiết kế thời trang độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn

Trở thành nhà thiết kế thời trang có lẽ là mơ ước của rất nhiều các bạn trẻ. Với khả năng sáng tạo không ngừng cùng các xu hướng thời trang không có giới hạn thì đây vẫn luôn là lĩnh vực hấp dẫn. Nhưng chắc hẳn nếu muốn theo đuổi con đường này bạn cũng sẽ biết đây là một nghề không hề dễ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những cách cơ bản để bạn có thể tạo nên những thiết kế ấn tượng.

Thiết kế thời trang là lĩnh vực hấp dẫn nhiều bạn trẻ

Thiết kế thời trang là lĩnh vực hấp dẫn nhiều bạn trẻ

Không bỏ qua bước lên ý tưởng

Thời trang không đơn giản chỉ là những bộ quần áo thường ngày. Lĩnh vực thiết kế thời trang có thể chia ra thành thiết kế trang sức, phụ kiện và thiết kế trang phục. Mỗi lĩnh vực cũng đều sẽ có 2 hướng đi chính đó là thiết kế trình diễn và thiết kế đời sống.

Dù bạn đang đi theo hướng nào thì cách để có được các thiết kế đầu tiên vẫn là ý tưởng. Việc lên ý tưởng sẽ giúp bạn định hình rõ nhất về thiết kế của mình và tạo nên các sản phẩm đảm bảo được mọi yêu cầu. Để có được bản thiết kế hoàn chỉnh cần thực hiện các bước cơ bản:

 • Vẽ mẫu minh họa
 • Phác thảo mẫu và phối màu
 • Diễn đạt ý tưởng
 • Phác thảo mẫu trên máy vi tính

Để có thể bắt tay vào thực hiện 4 bước này hãy luôn xác định rõ hướng đi của mình. Việc lên ý tưởng cho các thiết kế trình diễn và thiết kế đời sống rất khác nhau. Ý tưởng có thể nảy ra bất kỳ lúc nào bởi thiết kế thời trang cũng là một hình thức nghệ thuật mà mỗi người không thể nắm bắt chính xác.

Ý tưởng là bước đầu tiên tạo nên những thiết kế

Ý tưởng là bước đầu tiên tạo nên những thiết kế

Bạn có thể lấy ý tưởng thiết kế từ thiên nhiên, hình ảnh con người, dân tộc, thời đại,… Ý tưởng có thể xuất hiện ở mọi vật dụng xung quanh chúng ta. Đây chính là bước đầu tiên trong quá trình thiết kế để có thể tạo nên sản phẩm thời trang độc đáo, mới lạ và đầy thu hút.

Vẽ ý tưởng thiết kế thời trang

Sau khi đã có ý tưởng thì bạn cần diễn tả thành các hình vẽ đơn giản. Từ đó mới có thể thực hiện chỉnh sửa kỹ lưỡng để tạo nên sản phẩm cuối cùng. Việc vẽ ý tưởng cũng cần thực hiện theo các quy tắc về tỷ lệ nhân thể trong vẽ mẫu thời trang.

Tỷ lệ này không giống như người thật mà chỉ dùng để phác hoạ. Đối với lĩnh vực thiết kế trang phục, cần lấy đầu làm đơn vị đo (M) để vẽ mẫu trang phục tổng thể. Khi kết hợp hình người với ý tưởng trang phục là bạn đã có thể hoàn chỉnh được một mẫu thiết kế.

Khi vẽ ý tưởng thiết kế thời trang bạn cần chú ý phác họa cơ thể người tỷ lệ cần phải đúng. Các chi tiết về khuôn mặt và biểu cảm cũng cần đúng với tinh thần của trang phục. Bản vẽ càng thể hiện sống động, diễn tả được chất liệu, đảm bảo bố cục chung cả về chi tiết và màu sắc thì việc thiết kế sẽ đơn giản hơn.

Vẽ là phương pháp để truyền đạt ý tưởng thiết kế

Vẽ là phương pháp để truyền đạt ý tưởng thiết kế

Thiết kế là không dập khuôn và rất cần đến sự sáng tạo, đổi mới. Nhưng việc làm đúng theo các bước chính là cách dễ nhất để bạn có thể học về thời trang cũng như tạo định hướng phát triển. Trước khi bứt phá, khẳng định bản thân hãy làm đúng trước. Vẽ ý tưởng là bước không thể bỏ qua những cách thiết kế các sản phẩm thời trang.

Thực hiện đúng nguyên tắc thiết kế thời trang

Trong thiết kế các sản phẩm thời trang cũng có những nguyên tắc mà bạn cần chú ý. Điều này sẽ đảm bảo về chất lượng bản thiết kế được tốt nhất.

Phối màu sắc

Màu sắc chính là “linh hồn” của nghệ thuật và thiết kế thời trang cũng vậy. Mỗi màu sắc đều cần được sử dụng dựa trên những nguyên lý, tạo ra sự hài hoà mà vẫn vô cùng nổi bật. Các nguyên lý cơ bản về màu chính mà bạn cần thiết:

 • Màu nóng và màu lạnh: Nguyên lý sắc nóng lạnh sẽ giúp bạn có thể pha trộn và tạo nên sự hài hoà trong bản thiết kế.
 • Sự đậm nhạt: Tính chất này có thể tạo nên “nhịp điệu” thú vị, sự chuyển đổi màu theo từng lớp trong thiết kế.
 • Tương quan màu sắc: Đây được xem là quy tắc giúp tạo nên sự thành công của bản thiết kế. Từ vị trí đến tỷ lệ tương quan của các mảng màu với nhiều sắc độ đều được thể hiện hiệu quả.

Bố cục

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách thiết kế thời trang thì không thể bỏ qua nguyên tắc bố cục. Nguyên tắc trang trí cơ bản này sẽ giúp bạn tạo nên những thiết kế đáp ứng được các yêu cầu từ chuyên gia. 

Việc vận dụng khéo léo và đầy sáng tạo thì tính thẩm mỹ sẽ luôn được đề cao. Một hình thể trang trí mang tính nghệ thuật cần đảm bảo các yêu cầu về bố cục bao gồm:

 • Nguyên tắc nhắc lại
 • Nguyên tắc xen kẽ
 • Nguyên tắc đăng đối
 • Nguyên tắc phá thế

Đảm bảo các nguyên tắc là cách để thiết kế của bạn luôn đúng

Đảm bảo các nguyên tắc là cách để thiết kế của bạn luôn đúng

Thiết kế thời trang chưa bao giờ là quá dễ dàng. Chỉ khi bạn biết cách và áp dụng đúng các nguyên tắc thì mới có thể đảm bảo được những yêu cầu trong ngành nghề này. Lựa chọn đơn vị và chương trình đào tạo phù hợp sẽ giúp bạn trau dồi thêm các kỹ năng cũng như phát huy năng lực của bản thân.

Thiết kế thời trang không chỉ cần thành thạo trong việc vẽ mà còn phải có đầy đủ kỹ năng cắt may. Với Cao đẳng Việt Mỹ học viên sẽ luôn được đào tạo chuyên sâu và có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Tác giả: Quang - Ngày viết: 30/09/2021

Danh mục: Thiết kế thời trang

Tags: học thiết kế thời trang, thiết kế thời trang

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *