Chọn nghề theo nguyện vọng, đừng chọn theo xu hướng

Đó là lời khuyên của thầy hiệu trưởng trường THPT Phú Mỹ dành cho các em học sinh khối 12 trong lần chia sẻ, gặp gỡ với đoàn tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp Cao đẳng Việt Mỹ (APC). 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, phát triển nổi bật với 05 nhóm ngành kinh tế mũi nhọn: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, các doanh nghiệp trong tỉnh luôn có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực lao động trong đia phương và cả nước. Vì vậy, ngay từ những năm học đầu tiên ở bậc trung học phổ thông, các em học sinh đã được gia đình, thầy cô chú trọng định hướng, tư vấn nghề nghiệp phù hợp với từng nguyện vọng và xu hướng phát triển kinh tế xã hội.

Nhà trường thực hiện phân chia theo khối ngành ngay từ năm lớp 10, tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp, mời cựu sinh viên của trường về chia sẻ kinh nghiệm chọn nghề cho các em. Cùng với đó, ngoại ngữ  cũng là một yếu tố được thầy cô quan tâm và khuyến khích các em học sinh chú tâm học hơn.Vì vậy, Ban giám hiệu các trường còn tổ chức cho học sinh tham gia các buổi thi thử tiếng anh IELTS, TOEFL, … Đó là những công tác hướng nghiệp của ban giám hiệu tại các trường THPT Bà Rịa – Vũng Tàu dành cho các học sinh nói chung và khối 12 nói riêng.

Thầy Nguyễn Văn Liêm – hiệu trưởng trường Trần Nguyên Hãn chia sẻ thêm: ‘… Trong quá trình hướng nghiệp cho các em, thầy cô luôn khuyến khích động viên các em học sinh hãy chọn nghề theo nguyện vọng của bản thân chứ đừng vì xu hướng của xã hội là phải vào các trường đại học để rồi học và làm không đúng nghề nghiệp, ra trường lại không có việc làm, uổng phí thời gian của các bạn.’

Quan điểm nhà trường khuyến khích các em theo đuổi nguyện vọng, đam mê của bản thân nhiều hơn theo phong trào.

Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm, Bà Rịa – Vũng Tàu không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà còn cả các quốc gia trong khu vực. Đòi hỏi người lao động không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn mà còn phải thông thạo ngoại ngữ. Chính vì thế, việc khuyến khích và đưa 2 bộ môn tiếng Anh, tiếng Nhật vào chương trình dạy cho các em từ năm lớp 10 là điều gây chú ý hơn cả.

Tại trường THPT Phú Mỹ – thầy hiệu trưởng Trương Mai Huy cho biết thêm: ‘Học sinh tại trường đã được học tiếng Anh, tiếng Nhật ngay từ năm đầu phổ thông, tuần 4 tiết mỗi môn, giáo viên chuyên ngành cùng giáo viên bản xứ tại trung tâm Việt – Nhật đứng lớp. Mong muốn giúp các em học sinh thông thạo ngoại ngữ giao tiếp để sau này có cơ hội nhiều hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Vì chỉ có ngoại ngữ mới giúp bản thân vươn xa, bằng cấp chỉ là tấm vé cái chính vẫn là mỗi bạn được trau dồi ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Xu thế hiện nay các em cần phải trau dồi chú tâm học ngoại ngữ, để tự mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bản thân sau khi ra trường.

Tham gia công tác hướng nghiệp, tuyển sinh tại Bà Rịa – Vũng Tàu, các thành viên trong đoàn Cao đẳng Việt Mỹ cũng nhận được khá nhiều câu hỏi và sự quan tâm đặc biệt đến các khối ngành như: ngôn ngữ Anh, Nhật, quản lý nhà hàng, khách sạn, công chúng truyền thông ….chương trình đào tạo tại trường.

Các bạn học sinh trường THPT hào hứng với thông tin và chương trình đào tạo của APC.
Các em ghi thông tin cá nhân vào phiếu đăng ký học bổng LION dành cho tân sinh viên 2018 .

Xuất phát từ nhu cầu nguồn lao động địa phương, các nhóm ngành các em đặc biệt quan tâm tới: Du lịch, Quản trị nhà hàng – khách sạn, quan hệ công chúng, …Chuyến đi khép lại với nhiều cảm xúc đặc biệt từ ban tư vấn tuyển sinh APC dành cho quý thầy cô, học sinh trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. APC hy vọng về một thế hệ học sinh, sinh viên chủ động, tự tin và bản lĩnh khi đứng trước những thách thức chọn nghề và thực hành với nghề.

 

 

 

 

 

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 03/04/2018

Danh mục: Thông tin hướng nghiệp, Tin tức - sự kiện

Tags: APC, chọn nghề, tư vấn tuyển sinh

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *