Đại học không phải con đường duy nhất

Đại học không phải con đường duy nhất!

Liệu đại học có phải là con đường duy nhất? Đó có lẽ là câu hỏi đối với nhiều bạn trẻ trước khi bước chân vào “cuộc chiến” thật sự là kỳ thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng. Và đó cũng là chủ đề là thầy Dương Trần Minh Đoàn đã chia sẻ cho các bạn học sinh của trường THPT Hồng Đức với chủ đề: “Đại học có phải là con đường duy nhất?”. Bên cạnh đó, thầy cũng mang đến cho các bạn học sinh những thông tin rất thiết thực về bí quyết chọn nghề cũng như cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả.

Đại học không phải con đường duy nhất

Cần lựa chọn con đường phù hợp với học lực và định hướng cá nhân 

Mỗi người đều có thế mạnh riêng, không thể áp đặt một chuẩn mực chung nào đó cho tất cả mọi người. Không đỗ đại học không có nghĩa rằng bạn là kẻ thất bại, vì trên thực tế có rất nhiều con đường khác cho bạn lựa chọn. Đó có thể là Cao đẳng, Trung cấp hoặc trường nghề… Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn đúng ngành học phù hợp với thế mạnh và năng lực của bản thân, chủ động rèn luyện trau dồi cho mình những kiến thức, tố chất, kỹ năng cần thiết  để chuẩn bị trong tương lai. Rất nhiều người vẫn gặt hái được thành công nhất định  cũng như có được vị trí xã hội xứng đáng dù không tốt nghiệp từ những trường danh tiếng. Điều này cũng không có gì là khó hiểu bởi các doanh nghiệp ngày nay rất khôn ngoan trong việc lựa chọn nhân sự, họ trả lương tương xứng với thành quả công việc chứ không phải bởi vì tấm bằng mà bạn có được.

Đại học không phải con đường duy nhất

Học tiếng Anh là phải bỏ bớt sách vở

Cũng trong buổi chia sẻ tại trường Hồng Đức, thầy Minh Đoàn cũng nhắn nhủ với các bạn học sinh về tầm quan trọng của tiếng Anh. Theo thầy, đó là công cụ để “bước ra thế giới”, chính vì thế cần sử dụng thành thạo ít nhất ở mức độ “nghe và nói”. Thầy cũng nhấn mạnh rằng, các bạn nên bỏ bớt “sách và viết” và chủ động đào sâu, học tập từ nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như từ những video clip trên mạng, dùng cách “bắt chước như trẻ em” để dần dần sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Điều quan trọng là phải kiên trì luyện tập, thì sẽ có tiến bộ rõ rệt.

Đại học không phải con đường duy nhất

Chọn nghề nghiệp một cách khôn ngoan

Rất nhiều người vẫn tin rằng, cần phải chọn nghề nghiệp mang lại thu nhập càng cao càng tốt vì tiền bạc sẽ mang đến hạnh phúc. Quan điểm này có thể đúng, nhưng chưa đủ, bởi trên thực tế, dù có nguồn tài chính ổn định nhưng nếu công việc đó không thật sự mang lại niềm vui thì bạn sẽ rất khó để đến cơ quan làm việc mỗi sớm mai thức dậy. Tất nhiên, để hiểu được sở thích, thế mạnh của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không phải một điều dễ dàng. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Đoàn đã chia sẻ với các bạn học sinh một  phương pháp cực kỳ hữu ích, đó là trắc nghiệm nghề nghiệp Holland – một hình thức hỏi đáp và tự đánh giá để xếp mình vào trong 6 nhóm tính cách tương đương với 6 nhóm ngành trong xã hội hiện đại. Bên cạnh đó, thầy cũng chia sẻ thêm rằng, ngoài hiểu bản thân ra, các bạn còn phải hiểu được nghề nghiệp mà mình dự định lựa chọn, vì mỗi ngành nghề đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Các bạn học sinh nên chủ động tìm hiểu thông qua các công cụ trên internet, các hội thảo định hướng nghề nghiệp cũng như trực tiếp gặp mặt, trao đổi với các anh chị trong nghề.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 29/11/2016

Danh mục: Thông tin hướng nghiệp

Tags: đại học không phải con đương duy nhất

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC