Khan hiếm nhân sự chất lượng ngành Điều dưỡng

Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê ngành Điều dưỡng vào một trong top 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới. Cùng với dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050, như vậy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng đi cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, kinh tế xã hội.

Nhưng trên thực tế, đặc biệt tại những quốc gia phát triển như hiện nay như: Anh, Mỹ, Úc, Canada, Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… đều gặp phải tình trạng thiếu điều dưỡng viên nghiêm trọng, riêng con số thống kê ở Mỹ lên tới 500.000 người. Riêng ở Việt Nam, từ năm 2011, dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ trung bình tăng liên tục trong các thập kỷ qua, do đó nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Song, nhân sự điều dưỡng mới chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng và đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á.

Như vậy, tình trạng khan hiếm nhân sự ngành Điều dưỡng viên không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay: Nếu một thế giới không có điều dưỡng thì ai sẽ chăm sóc người thân của bạn? Ai sẽ quản lý bệnh mãn tính? Ai sẽ hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân? Trong khi đó, càng ít điều dưỡng thì tuổi thọ của con người sẽ ngắn hơn, có thể gặp phải những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, gặp phải biến chứng trong những phẫu thuật ở bệnh viện. 

Chính vì thế, theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh của Bộ Y tế giai đoạn 2015 – 2020, Việt Nam cần bổ sung thêm hơn 83.000 nhân sự các ngành Điều dưỡng, đây sẽ là một trong những ngành quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ y tế. Trong tương lai, Việt Nam sẽ sớm bổ sung kịp thời nhân sự ngành Điều dưỡng đồng thời là nguồn nhân sự chất lượng đắt giá để cung ứng kịp thời trước nhu cầu tuyển dụng ngành Điều dưỡng đang tăng cao tại các quốc gia phát triển như: CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Ngoài ra, từ đây cho tới 2015, Việt Nam sẽ không còn Điều dưỡng có trình độ trung cấp mà phải chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng, sẵn sàng cho xu thế quốc tế hội nhập, nắm bắt cơ hội việc làm quốc tế trong tương lai.Theo đó, Điều dưỡng viên được đào tạo bài bản không chỉ là nguồn cung cho các bệnh viện trong nước mà còn mở ra cơ hội cung cấp nhân lực cho bệnh viện tại nước ngoài. Nhật Bản là một trong số đó. Dự báo đến năm 2020 nước này cần đến 200 nghìn điều dưỡng viên và sẽ tăng tiếp lên 300.000 người sau mười năm. Người Nhật bản địa là không đủ cho công việc này.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường nhân sự, hiện nay rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học Điều dưỡng để mở rộng cơ hội việc làm, Trường Cao đẳng Việt Mỹ cũng chính thức tuyển sinh 02 ngành Dược, Điều dưỡng niên khoá 2019 -2022 hệ Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp giảng dạy chuẩn Quốc tế CDIO, phương pháp học Blended Learning, thời lượng thực hành 70% thời gian học, hoạt động ngoại khóa nhằm tăng cường kỹ năng sống, trau dồi kiến thức xã hội cho sinh viên, nhà trường còn định hướng đào tạo sinh viên ngành Dược, Điều dưỡng có kiến thức tiếng anh 100% để sẵn sàng nắm bắt cơ hội việc tại các doanh nghiệp y tế, bệnh viện quốc tế trong và ngoài nước.

Tác giả: Cao Đẳng Việt Mỹ - Ngày viết: 24/12/2018

Danh mục: Tin tức - sự kiện

Tags: APC, caodangvietmy, ngành điều dưỡng

ĐỂ LẠI CÂU HỎI NẾU BẠN CÓ THẮC MẮC

GỬI BÌNH LUẬN

Hãy bình luận/đặt câu hỏi cùng Cao Đẳng Việt Mỹ ngay nhé.
Thông tin của bạn sẽ không được hiển thị công khai.
Các trường bắt buộc được đánh dấu *